Chủ nhật, 10/03/2019 - 09:27

Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên

Dân trí

Mỗi buổi sáng trong ngày làm việc, các nhóm phụ nữ Triều Tiên với những lá cờ màu đỏ thường xuất hiện ở các vị trí quan trọng xung quanh thủ đô Bình Nhưỡng và thực hiện màn biểu diễn đặc biệt.

 

Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên - 1

Một đội múa cờ đỏ trước khách sạn Ryugyong ngày 9/3 (Ảnh: AFP)

Trên nền những bài ca yêu nước ca ngợi quốc gia và Chủ tịch Kim Jong-un, những phụ nữ này múa cờ, vẫy biểu ngữ, đánh những chiếc trống màu đỏ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Họ xuất hiện thành các nhóm riêng biệt tại những địa điểm quan trọng và nơi đông người qua lại như khách sạn Ryugyong hay ga tàu chính ở Bình Nhưỡng. Các nhóm có thể mặc đồng phục khác nhau nhưng mang các dụng cụ giống nhau.

Các hoạt động múa cờ cổ vũ này nhằm mục đích cổ vũ tinh thần lao động của người dân Triều Tiên, thúc đẩy họ nỗ lực trong công việc, theo AFP. “Chúng tôi thực hiện hoạt động tuyên truyền này nhằm mang lại niềm vui cho Nguyên soái”, bà Kim Chun Hui chia sẻ đề cập đến Chủ tịch Kim Jong-un sau khi thực hiện màn trình diễn ở khách sạn Ryugyong hôm 9/3.

“Chúng tôi muốn cổ vũ cho người dân đạt được những thành tựu to lớn trong công việc. Vì vậy, chúng tôi không thấy mệt mỏi. Chúng tôi coi đây là niềm tự hào to lớn và là điều mà chúng tôi phải làm”, người phụ nữ 47 tuổi cho biết.

Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên - 2

(Ảnh: AFP)

Màn biểu diễn này vốn xuất phát từ 2 chương trình thúc đẩy sản xuất Triều Tiên ban hành năm 2016 có tên “trận chiến 70 ngày” và “trận chiến 200 ngày”. Bình Nhưỡng thường sử dụng thuật ngữ quân sự khi đặt ra các mục tiêu về kinh tế.

Các chương trình trên đã kết thúc, song hoạt động múa cờ, có tên gọi “hoạt động cổ vũ quần chúng của thành viên hội Phụ nữ Xã hội chủ nghĩa trong giờ cao điểm” vẫn diễn ra đều đặn 6 ngày 1 tuần.

Hội Phụ nữ Xã hội chủ nghĩa là cơ quan chính thức tổ chức các hoạt động cho các bà nội trợ Triều Tiên. Họ phần lớn ở độ tuổi từ 30-50.

Theo AFP, phụ nữ Triều Tiên ở tuổi 20 thường có công việc, nhưng họ có xu hướng nghỉ việc và ở nhà làm nội trợ khi lấy chồng và sinh con.

“Chúng tôi sẽ luôn thực hiện các hoạt động này khi nghĩ về lãnh đạo tối cao”, bà Song Yang Ran, 57 tuổi, cho biết.

Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên - 3

(Ảnh: AFP)

Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên - 4

(Ảnh: AFP)

Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên - 5

(Ảnh: AFP)

Những “bóng hồng” múa cờ đỏ tại Triều Tiên - 6

(Ảnh: AFP)

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia