Những bức thư “tiếp lửa”: Di sản giá trị của cựu Tổng thống Bush “cha”

Dân trí Một trong những di sản ít người biết của cựu Tổng thống George H.W. Bush là vai trò của ông trong việc duy trì truyền thống tốt đẹp giữa các đời tổng thống Mỹ hiện đại, đó là những bức thư của người đến trước dành cho người đến sau tại Nhà Trắng.
>>Những điều ghi dấu cuộc đời đáng nhớ của cựu Tổng thống Bush “cha”
>>Những lời nhắn gửi cuối cùng của cựu Tổng thống Bush “cha”
>>Dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush


Từ trái qua phải: Các cựu Tổng thống George H.W. Bush, Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter tại Phòng Bầu Dục năm 2009. (Ảnh: New York Times)

Từ trái qua phải: Các cựu Tổng thống George H.W. Bush, Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter tại Phòng Bầu Dục năm 2009. (Ảnh: New York Times)

Trong mùa bầu cử tổng thống năm 2016, bức ảnh chụp lá thư của cựu Tổng thống George H.W. Bush gửi cho chính “đối thủ” đã đánh bại ông trong cuộc chay đua vào Nhà Trắng, cựu Tổng thống Bill Clinton, đã được công bố rộng rãi. Nhiều người cho rằng lá thư này đã gợi nhắc về mối quan hệ giữa hai đảng trong một kỳ bầu cử chia rẽ sâu sắc. Ông Bush, một tổng thống đảng Cộng hòa, đã để lại một bức thư cho người kế nhiệm đảng Dân chủ tại Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng đúng vào ngày nhậm chức năm 1993. Khi đó, Bill Clinton là tổng thống thứ 42 của Mỹ.

“Ngày 20/1/1993

Bill thân mến,

Khi tôi bước vào văn phòng này lúc này, tôi đã nhận ra đúng cảm giác kỳ diệu và sự tôn kính mà tôi từng có được bốn năm trước đây. Tôi biết ông cũng sẽ cảm thấy như vậy.

Tôi chúc ông thật nhiều hạnh phúc ở đây. Tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn giống như một số tổng thống trước tôi từng mô tả.

Ông sẽ có những giai đoạn rất khó khăn, thậm chí còn khó khăn hơn khi gặp phải những lời chỉ trích mà ông có thể cho là không công bằng. Tôi không phải là một người giỏi đưa ra lời khuyên, nhưng đừng để những người chỉ trích khiến ông nản chí hoặc đẩy ông đi chệch hướng.

Ông sẽ là tổng thống của chúng tôi khi ông đọc bức thư này. Tôi chúc ông mọi sự tốt lành. Tôi cũng chúc gia đình ông mọi sự tốt lành.

Thành công của ông bây giờ là thành công của đất nước chúng ta. Tôi sẽ cổ vũ nhiệt tình cho ông.

Chúc ông may mắn,

George”


Bức thư do cựu Tổng thống Bush cha gửi cho người kế nhiệm Bill Clinton năm 1993. (Ảnh: NYT)

Bức thư do cựu Tổng thống Bush "cha" gửi cho người kế nhiệm Bill Clinton năm 1993. (Ảnh: NYT)

Theo New York Times, thông qua bức thư, cựu Tổng thống Bush “cha” đã gửi gắm thông điệp đoàn kết, mặc dù chiến dịch tranh cử căng thẳng trước đó giữa ông và ông Clinton đã dẫn đến việc ông không thể tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Theo Mark K. Updegrove, nhà sử học từng viết một cuốn sách về gia đình cựu Tổng thống Bush, ông Bush đã tiếp nối truyền thống của cựu Tổng thống Ronald Reagan khi ông Reagan từng để lại cho ông một bức thư trong quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng vào năm 1989.

Cựu Tổng thống Reagan đã dùng một tờ giấy có ghi dòng chữ: “Đừng để những con gà tây đánh bại ông”. Phía dưới tờ giấy là bức tranh vẽ một con voi và những con gà tây trèo trên lưng con voi. Con voi là biểu tượng của đảng Cộng hòa, còn gà tây còn được hiểu là những kẻ ngu xuẩn.


Bức thư ngắn gọn với hình ảnh con voi của cựu Tổng thống Ronald Reagan. (Ảnh: NYT)

Bức thư ngắn gọn với hình ảnh con voi của cựu Tổng thống Ronald Reagan. (Ảnh: NYT)

Theo nhà sử học Updegrove, bức thư của cựu Tổng thống Reagan là động thái hài hước của ông khi chào đón một người bạn cũ tới Nhà Trắng. Trong khi đó, việc ông Bush sau này quyết định chìa một “nhành ô liu” hòa bình cho ông Clinton, người kế nhiệm đồng thời là đối thủ chính trị của ông, đã mang ý nghĩa sâu sắc.

“Bức thư cho tôi thấy rằng ông ấy là một công dân (Mỹ), chứ không phải một người theo đảng phái”, ông Updegrove nhận định.

Tiếp nối truyền thống

Các chủ nhân tương lai của Nhà Trắng đã biến việc gửi thư trở thành truyền thống. Sau ông Reagan, mỗi đời tổng thống Mỹ đều gửi một bức thư mang nội dung cổ vũ và truyền kinh nghiệm cho người kế nhiệm vào đúng ngày nhậm chức của họ.

Trong cuốn tự truyện của cựu Tổng thống Bush, ông đã kể lại cảm giác ngồi một mình trong Phòng Bầu Dục, trên một chiếc bàn trống vào đúng ngày ông phải rời khỏi đó để chuẩn bị đón tân tổng thống.

“Tôi đã để lại một bức thư trên bàn cho Bill Clinton. Có một chút cô đơn khi ngồi ở đây. Tôi không muốn xúc động quá mức, nhưng tôi muốn ông ấy biết rằng tôi sẽ cổ vũ ông ấy”, cựu Tổng thống Bush viết trong hồi ký.

Trong bài viết được đăng trên báo Washington Post hôm 30/11, cựu Tổng thống Clinton cho biết bức thư của ông Bush vào năm 1993 đã cho thấy ông là “một người đáng kính, độ lượng và tử tế, người tin vào nước Mỹ, tin vào hiến pháp của chúng ta, thể chế của chúng ta và tương lai chung của chúng ta”.


Bức thư do ông Clinton gửi cựu Tổng thống Bush con năm 2001. (Ảnh: NYT)

Bức thư do ông Clinton gửi cựu Tổng thống Bush "con" năm 2001. (Ảnh: NYT)

Đến lượt mình, ông Clinton cũng để lại một bức thư cho người kế nhiệm, cựu Tổng thống George W. Bush, vào ngày ông Bush “con” nhậm chức năm 2001.

“Ngày hôm nay, ông bắt đầu một hành trình vĩ đại nhất, với niềm vinh hạnh lớn lao nhất, mà bất kỳ người dân Mỹ nào cũng có thể thấy được. Giống như tôi, ông đặc biệt may mắn khi được dẫn dắt đất nước đúng vào thời điểm có những sự thay đổi sâu sắc và phần lớn là tích cực”, ông Clinton viết.

Sau đó, vào ngày 20/1/2009, khi cựu Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức, ông George W. Bush cũng để lại một bức thư cho người kế nhiệm.

“Xin chúc mừng ông vì đã trở thành tổng thống của chúng ta. Ông vừa bắt đầu một hành trình tuyệt vời trong cuộc đời của mình. Rất ít người có vinh hạnh được biết những trách nhiệm mà ông đang cảm nhận bây giờ. Cũng rất ít người biết được sự phấn kích cũng như những thách thức mà ông sẽ phải đối mặt. Sẽ có những thời khắc khó khăn. Những lời chỉ trích sẽ dậy sóng. Những người bạn sẽ khiến ông thất vọng. Nhưng luôn có đấng tối cao an ủi ông, một gia đình yêu thương ông và một đất nước cổ vũ cho ông, bao gồm cả tôi”, cựu Tổng thống Bush viết năm 2009.


Bức thư gửi cựu Tổng thống Obama do người tiền nhiệm George Bush viết năm 2009. (Ảnh: NYT)

Bức thư gửi cựu Tổng thống Obama do người tiền nhiệm George Bush viết năm 2009. (Ảnh: NYT)

Barbara A. Perry, giám đốc bộ phận nghiên cứu tổng thống tại Trung tâm Miller thuộc Đại học Virginia, truyền thống gửi thư giữa các đời tổng thống mới được duy trì liên tục trong khoảng 3 thập niên gần đây. Lịch sử Mỹ có 8 tổng thống qua đời khi đang đương nhiệm, do vậy họ không thể để lại thư cho người kế nhiệm. Trong khi đó, một số tổng thống khác, chẳng hạn Richard Nixon, không có sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Khi đương kim Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1 năm ngoái, ông Obama đã gửi cho ông Trump một bức thư đặt tại ngăn kéo bàn làm việc tại Phòng Bầu Dục. Khi đó, ông Trump mô tả bức thư của ông Obama là “sâu sắc” và “đẹp”.

Tuy vậy, ông Trump là một tổng thống đặc biệt, người vốn không duy trì các chuẩn mực thông thường như các nhà lãnh đạo tiền nhiệm. Do vậy, giới sử gia vẫn đang chờ xem liệu ông Trump có nối tiếp truyền thống gửi thư cho người kế nhiệm khi ông rời Nhà Trắng hay không.

Dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng dàn trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới
Chiêm ngưỡng dàn trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới

(Dân trí) - Với dàn vũ khí mạnh mẽ và khả năng cơ động cao, có thể tác chiến trong nhiều loại địa hình, trực thăng tấn công ngày càng được nhiều quân đội tin dùng. Business Insider đã đưa ra danh sách những trực thăng chiến đấu “khủng” nhất thế giới.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:12

Ukraine huy động quân dự bị đối phó Nga
Ukraine huy động quân dự bị đối phó Nga

(Dân trí) - Ukraine bắt đầu huy động lực lượng quân dự bị và triển khai các binh sĩ tới khu vực biên giới để đối phó với điều mà Kiev gọi là mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:04

Nga ra tuyên cáo với các thuỷ thủ Ukraina bị bắt
Nga ra tuyên cáo với các thuỷ thủ Ukraina bị bắt

Tất cả thủy thủ Ukraina bị bắt sau vụ việc ở eo biển Kerch bị buộc tội xâm nhập biên giới Nga một cách bất hợp pháp và đối mặt án tù.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:01

Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang
Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích kế hoạch chi tiêu quốc phòng của Mỹ và nói rằng ông muốn cùng giới chức Nga, Trung Quốc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang mất kiểm soát.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:17

Linh cữu cố Tổng thống Bush quàn dưới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ
Linh cữu cố Tổng thống Bush quàn dưới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Linh cữu cố Tổng thống George H.W. Bush ngày 3/12 đã được đưa tới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, trước khi diễn ra lễ quốc tang.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:29

Trung Quốc đưa ra cam kết hơn 1.200 tỷ USD để "đình chiến" thương mại với Mỹ
Trung Quốc đưa ra cam kết hơn 1.200 tỷ USD để "đình chiến" thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã đưa ra cam kết thương mại hơn 1,2 nghìn tỷ USD theo một phần thảo thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần trước. Bắc Kinh tuyên bố sẽ có những bước đi ngay lập tức để thực hiện các cam kết này.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:01

Vì sao cựu Tổng thống Bush "cha" muốn ông Trump dự tang lễ?
Vì sao cựu Tổng thống Bush "cha" muốn ông Trump dự tang lễ?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ngày 3/12 đã tới Điện Capitol ở Washington để viếng cựu Tổng thống George H.W. Bush nhằm thể hiện sự tôn kính.

Thứ ba, 04/12/2018 - 12:51

Những người Hàn Quốc hâm mộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Những người Hàn Quốc hâm mộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Mối quan hệ nồng ấm dần giữa 2 miền Triều Tiên đã góp phần khiến một số người Hàn Quốc bắt đầu từ bỏ những định kiến và có cái nhìn thiện cảm hơn với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ ba, 04/12/2018 - 12:09

Lý do quan chức Trung Quốc tự tử ngày càng nhiều
Lý do quan chức Trung Quốc tự tử ngày càng nhiều

(Dân trí) - Các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ các quan chức Trung Quốc tự tìm đến cái chết ngày càng tăng trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt chiến dịch bài trừ nạn tham nhũng theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ hai, 03/12/2018 - 11:35

Ảnh vệ tinh Nga triển khai “rồng lửa” S-400 sát vách Ukraine
Ảnh vệ tinh Nga triển khai “rồng lửa” S-400 sát vách Ukraine

(Dân trí) - Những bức ảnh vệ tinh mới được chụp ngày 2/12 đã cho thấy một hệ thống tên lửa đất đối không S-400 hiện đại của Nga được triển khai tại căn cứ không quân ở Crimea, sát vách Ukraine.

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:47

Lý do ông Trump 'lệnh' tháo hết ghế trên Không Lực Một
Lý do ông Trump 'lệnh' tháo hết ghế trên Không Lực Một

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tháo hết ghế của chiếc Không Lực Một để lấy chỗ đưa linh cữu người tiền nhiệm George Herbert Walker Bush từ Texas về Washington.

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:18

Điện Kremlin lý giải màn "đập tay" giữa Tổng thống Putin và Thái tử Ả rập Xê út
Điện Kremlin lý giải màn "đập tay" giữa Tổng thống Putin và Thái tử Ả rập Xê út

(Dân trí) - Mối quan hệ cá nhân thân thiết là lý do khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman có màn chào hỏi thân thiện khi họ gặp gỡ nhau ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hồi cuối tuần, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Thứ hai, 03/12/2018 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao bà Michelle Obama kiên quyết không tranh cử tổng thống Mỹ?
Vì sao bà Michelle Obama kiên quyết không tranh cử tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama cho biết bà không mặn mà với việc tranh cử tổng thống Mỹ vì nhiều lý do.

Thứ hai, 03/12/2018 - 04:06

Chó nghiệp vụ túc trực bên linh cữu cựu Tổng thống Bush “cha”
Chó nghiệp vụ túc trực bên linh cữu cựu Tổng thống Bush “cha”

(Dân trí) - Chú chó nghiệp vụ màu vàng có tên Sully đã gây chú ý khi túc trực bên linh cữu cựu Tổng thống George H.W. Bush, người qua đời mới đây.

Thứ hai, 03/12/2018 - 04:02

Qatar bất ngờ tuyên bố rút khỏi OPEC sau gần 60 năm làm thành viên
Qatar bất ngờ tuyên bố rút khỏi OPEC sau gần 60 năm làm thành viên

(Dân trí) - Qatar hôm nay thông báo, nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) kể từ tháng 1/2019 với lý do tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu khí đốt.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:42

Hé lộ hòn đảo “mắt xích” trong chiến lược của Mỹ ở Biển Đông
Hé lộ hòn đảo “mắt xích” trong chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Với căn cứ hải quân Lombrum, hòn đảo Manus ở Papua New Guinea có thể coi là mắt xích quan trọng trong chiến lược của Mỹ và các đồng minh nhằm kiềm chế Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng ở Biển Đông.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:23

Cuộc sống “chạy ăn từng bữa” thổi bùng làn sóng biểu tình tại Pháp
Cuộc sống “chạy ăn từng bữa” thổi bùng làn sóng biểu tình tại Pháp

(Dân trí) - Khi trải qua những ngày tháng khó khăn do không có đủ thực phẩm để duy trì cuộc sống, nhiều dân nghèo ở Pháp đã xuống đường biểu tình để đòi chính phủ phải vào cuộc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:10

Tình tiết mới trong nghi án tỷ phú USD Trung Quốc cưỡng hiếp nữ sinh tại Mỹ
Tình tiết mới trong nghi án tỷ phú USD Trung Quốc cưỡng hiếp nữ sinh tại Mỹ

(Dân trí) - Nữ sinh viên người Trung Quốc, người đã cáo buộc tỷ phú thương mại điện tử Lưu Cường Đông hiếp dâm cô, đã kể lại chi tiết về buổi tối ngày xảy ra vụ việc và cho biết cô vẫn giữ bằng chứng về việc bị ông Lưu cưỡng hiếp.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:41

Tỷ phú ngân hàng Colombia mất 1 tỷ USD vì hai cái chết bí ẩn
Tỷ phú ngân hàng Colombia mất 1 tỷ USD vì hai cái chết bí ẩn

(Dân trí) - Cái chết của một nhân chứng một cuộc điều tra tham nhũng và cái chết của con trai nhân chứng này đã khiến nhà sáng lập tập đoàn ngân hàng lớn nhất Colombia Luis Carlos Sarmiento mất 1 tỷ USD do cổ phiếu mất giá.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:25

Tiết lộ câu nói bất ngờ của ông Trump trước khi chụp ảnh cùng các lãnh đạo G20
Tiết lộ câu nói bất ngờ của ông Trump trước khi chụp ảnh cùng các lãnh đạo G20

(Dân trí) - Khi chuẩn bị màn chụp ảnh chung cùng lãnh đạo các nước G20 khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bỏ rơi” Tổng thống Argentina Mauricio Macri trên sân khấu một mình. Sau đó giới truyền thông nghe thấy ông dường như nói vào micro rằng: “Hãy đưa tôi ra khỏi đây”.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:16

Những điều ghi dấu cuộc đời đáng nhớ của cựu Tổng thống Bush “cha”
Những điều ghi dấu cuộc đời đáng nhớ của cựu Tổng thống Bush “cha”

(Dân trí) - Khi cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã qua đời ngày 30/11 ở tuổi 94, báo New York Times đã điểm danh những điều đặc biệt gắn liền với từng dấu mốc trong cuộc đời của cựu Tổng thống Bush “cha”.

Thứ hai, 03/12/2018 - 01:35

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine điều xe tăng án ngữ Biển Azov
Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine điều xe tăng án ngữ Biển Azov

Việc Ukraine điều xe tăng án ngữ cảng Mariupol là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khi Nga phong tỏa Biển Azov.

Thứ hai, 03/12/2018 - 11:48

Nga thừa nhận tên lửa hoạt động chưa hiệu quả ở Syria
Nga thừa nhận tên lửa hoạt động chưa hiệu quả ở Syria

(Dân trí) - Người đứng đầu một nhà thầu quốc phòng nổi tiếng của Nga thừa nhận rằng các tên lửa của tập đoàn hoạt động chưa thực sự hiệu quả ở Syria do đặc thù thời tiết tại quốc gia Trung Đông.

Thứ hai, 03/12/2018 - 11:40

Pháp chìm trong “biển lửa” của cuộc bạo động tồi tệ nhất nhiều thập niên
Pháp chìm trong “biển lửa” của cuộc bạo động tồi tệ nhất nhiều thập niên

(Dân trí) - Thủ đô Paris và nhiều thành phố lớn khác của Pháp đã tan hoang sau các cuộc biểu tình bạo động mang tên "Áo vàng" cuối tuần qua nhằm phản đối chính quyền tăng giá xăng và tăng thuế.

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:56