Thứ bảy, 09/05/2020 - 14:37

Những ca mắc Covid-19 gây chấn động Nhà Trắng

Dân trí

Virus corona đã “gõ cửa” Nhà Trắng với hai ca nhiễm liên tiếp là các nhân viên thân cận với Tổng thống Donald Trump và cấp phó của ông.

Những ca mắc Covid-19 gây chấn động Nhà Trắng - 1

Tổng thống Donald Trump (phải) và Phó Tổng thống Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng tuần này thông báo một trong số những người phục vụ thân cận của Tổng thống Donald Trump đã có có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) hôm 7/5, sau khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh trước đó một ngày.

Tổng thống Trump nói rằng ông không có “tiếp xúc cá nhân” thường xuyên với nhân viên quân sự này. Tuy nhiên ông chủ Nhà Trắng được cho là cảm thấy lo lắng trước thông tin ai đó ở gần ông bị mắc Covid-19.

Mối lo ngại về sự xuất hiện của Covid-19 tại Nhà Trắng tăng lên vào ngày 8/5, khi một nhân viên của Phó Tổng thống Mike Pence cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Người này sau đó được xác nhận là Katie Miller, thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mỹ và là vợ của cố vấn cấp cao Nhà Trắng Stephen Miller.

Việc bà Miller mắc Covid-19 buộc Phó Tổng thống Pence phải hủy chuyến bay tới bang Iowa. 6 nhân viên Nhà Trắng từng tiếp xúc với bà cũng phải hủy chuyến bay. Toàn bộ 6 người này có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Mối đe dọa hiện hữu

Các ca mắc Covid-19 liên tiếp đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc lây nhiễm virus trong Nhà Trắng, từ đó đặt ra câu hỏi về các biện pháp đang được triển khai để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho 2 quan chức cấp cao nhất của chính phủ Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 8/5 đã lên tiếng khẳng định những nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc đảm bảo an toàn cho Tổng thống và Phó tổng thống bằng các biện pháp mới như truy vết tiếp xúc, thực hiện các khuyến cáo dành cho nhân viên quan trọng. Tổng thống Trump hôm qua tuyên bố sẽ làm xét nghiệm hàng ngày, đồng thời cho biết một số nhân viên Nhà Trắng đã bắt đầu đeo khẩu trang.

“Chuyện này có thể xảy ra ở bất kỳ đâu. Đó là kẻ thù khó hiểu, kẻ thù nguy hiểm. Và tôi nghĩ, điều quan trọng hơn cả, đây có lẽ là kẻ thù lây nhiễm khủng khiếp nhất mà chúng ta từng thấy”, Tổng thống Trump nói về virus SARS-CoV-2 trong cuộc họp với các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Phát biểu của ông chủ Nhà Trắng càng nhấn mạnh mối đe dọa chưa từng có mà dịch Covid-19 gây ra với Nhà Trắng. Nhân viên tại văn phòng của Phó Tổng thống Pence nhận kết quả xét nghiệm dương tính hôm 8/5, trong khi chỉ một ngày trước đó người này vẫn âm tính với SARS-CoV-2.

Tổng thống Trump, người từng bị chỉ trích vì sự chậm trễ trong việc tiến hành xét nghiệm hàng loạt, thừa nhận rằng xét nghiệm không phải là lá chắn hoàn hảo, nếu ai đó bị nhiễm virus trong khoảng thời gian giữa các lần xét nghiệm.

Các chuyên gia từng nhiều lần cảnh báo về mức độ lây nhiễm cao của virus SARS-CoV-2, đặc biệt tại những nơi tập trung đông người và có mật độ gần gũi như khu vực Cánh Tây Nhà Trắng. Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence từng cùng nhau tham dự các cuộc họp với các thống đốc bang Iowa và Texas. Trong tuần này, ông Pence cũng chủ trì các cuộc họp của nhóm chuyên trách về Covid-19 với các quan chức y tế cấp cao của chính quyền Mỹ.

Nhà Trắng được cho là đã thực hiện nhiều biện pháp và quy trình chặt chẽ hơn để bảo vệ tổng thống và phó tổng thống. Ông Trump và ông Pence cùng các trợ lý thân cận nhất bây giờ sẽ được xét nghiệm hàng ngày, thay vì hàng tuần như trước đây.

Những người đến gặp ông Trump và ông Pence sẽ được xét nghiệm nhanh Covid-19 khi họ tới Nhà Trắng. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết một số biện pháp bổ sung đã được triển khai trong 48 giờ qua, song không nói cụ thể đó là những biện pháp nào.

“Tôi không muốn nói rõ toàn bộ quy trình mà chúng tôi vừa triển khai, nhưng tôi có thể nói rằng đây có lẽ là nơi an toàn nhất mà bạn có thể tới”, ông Meadows nhấn mạnh.

Thói quen không đeo khẩu trang

Khẩu trang dường như là điểm mấu chốt đặc biệt đối với Tổng thống Trump - người vốn nổi tiếng về việc giữ gìn hình ảnh và đang tìm cách thuyết phục người Mỹ rằng đã đến lúc an toàn để quay trở lại làm việc.

Nhà Trắng cho đến nay vẫn sử dụng bộ xét nghiệm nhanh của Abbott Labs cho kết quả chỉ sau 15 phút. Tuy nhiên, Nhà Trắng không thực thi các biện pháp giãn cách xã hội đối với các nhân viên và rất ít người tại đây đeo khẩu trang, trong đó có cả các nhân viên phục vụ tổng thống.

Tổng thống Trump không đeo khẩu trang khi tới thăm Đài tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ 2 nhân kỷ niệm 75 năm cuộc chiến kết thúc. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông không nghĩ tới việc đeo khẩu trang khi chào đón các cựu chiến binh, đồng thời xác nhận ông vẫn giữ khoảng cách vài mét khi tiếp xúc với họ.

Không ai trong số khoảng 30 nghị sĩ Cộng hòa và quan chức chính quyền Mỹ dự họp với Tổng thống Trump đeo khẩu trang. Các quan chức này chỉ ngồi cách nhau vài mét. Các nghị sĩ được nhìn thấy chạm tay lên mặt nhau và cầm micro.

Những người tham dự cuộc họp giải thích rằng họ đã được xét nghiệm và hướng dẫn của chính quyền liên bang cũng nói rằng, khẩu trang chỉ có ý nghĩa ngăn những người bị nhiễm bệnh phát tán virus ra ngoài.

Cả ông Trump và ông Pence đều gây tranh cãi gần đây khi không đeo khẩu trang. Ông Trump không đeo khẩu trang khi thăm nhà máy sản xuất khẩu trang, ông Pence không đeo khẩu trang khi thăm bệnh nhân tại bệnh viện mặc dù chính phủ Mỹ trước đó khuyến cáo đeo khẩu trang để ngăn dịch lây lan.

Thành Đạt

Theo Hill, NBC