Những “chim sắt” quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ

Dân trí Business Insider đã thống kê những máy bay quân sự đắt nhất trong kho vũ khí Mỹ, với những chiếc có giá lên tới hàng tỷ USD.
>>5 siêu dự án quân sự đắt đỏ nhất mọi thời đại
>>Chiến đấu cơ F-35 - chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ
>>Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ

Theo Business Insider, khi nhắc tới máy bay chiến đấu đắt đỏ trong kho vũ khí Mỹ, F-35 thường được “điểm mặt gọi tên”. Tuy nhiên, đó là vì dự án sản xuất máy bay này đã bị đội chi phí và thời gian hoàn thành do vấn đề kỹ thuật.

Mặc dù toàn bộ dự án có giá lên tới 1.500 tỷ USD, nhưng vì Mỹ sản xuất số lượng lớn, mỗi chiếc F-35 có giá trung bình vào khoảng 115 triệu USD, một con số chưa đủ để F-35 có thể “chen chân” vào danh sách 6 máy bay quân sự đắt nhất nước Mỹ.

E-2D Hawkeye

Những “chim sắt” quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ - 1

Máy bay E-2D Hawkeye (Ảnh: Def Post)

Chiếc máy bay chiến thuật cảnh báo sớm được mệnh danh là “mắt diều hâu” đã gia nhập biên chế hải quân Mỹ từ năm 1960.

Hiện Mỹ đã cải tiến E-2D với hàng loạt thay đổi về hệ thống khí động học, thông tin liên lạc và cảm biến. Sự hiện đại đi kèm với giá thành mỗi “chim sắt” này tăng vọt lên 232 triệu/chiếc.

Nhưng những cải tiến này thực sự được đánh giá là “đắt xắt ra miếng” khi hệ thống radar mới trên Advanced Hawkeye có thể gia tăng phạm vi theo dõi và kiểm soát của máy bay này lên 300% so với máy bay tiền nhiệm. Con số này tạo nên những khác biệt toàn diện về mặt chiến lược trinh sát và ngụy trang trong kịch bản tác chiến của hải quân Mỹ.

Nhiệm vụ chính của E-2D là nhận dạng, cảnh báo các mối nguy hiểm trên không từ các đối thủ chiến lược, sau đó làm nhiệm vụ dẫn đường, chỉ huy các máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ đánh chặn, tấn công.

VH-71 Kestrel

Những “chim sắt” quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ - 2

Máy bay VH-71 Kestrel (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Kestrel là trực thăng chiến đấu duy nhất trong danh sách này và trên thực tế mẫu máy bay trị giá 241 triệu/chiếc hiện đã không còn hoạt động. Ban đầu VH-71 được kỳ vọng sẽ thay thế các trực thăng Marine One phục vụ Tổng thống Mỹ do thủy quân lục chiến quản lý. Tuy nhiên, do chi phí đội lên quá cao, vượt ngoài tầm kiểm soát, Washington đã cho hủy dự án. Máy bay này sau đó đã bán cho Canada dưới dạng phụ tùng rời.

P8-A Poseidon

Những “chim sắt” quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ - 3

Máy bay P8-A Poseidon (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Xứng đáng với mức giá 326 triệu USD/chiếc, “sát thủ diệt ngầm” P8-A được coi là một trong những máy bay hiệu quả nhất nước Mỹ trong các nhiệm vụ tìm diệt tàu ngầm đối phương.

Chiếc máy bay mới chỉ hơn 10 tuổi này ngoài khả năng tấn công bề mặt hiệu quả, còn có thể hỗ trợ hoạt động trinh sát, cảnh báo sớm và có thể tự vệ trên không khi cần thiết.

P-8A có thể bay với độ cao tối đa là gần 12.500 m và hoạt động do thám hiệu quả ngay ở khi bay trên cao. Hệ thống cảm biến của P-8A bao gồm radar APY-10 có thể xác định và phát hiện các tàu bề mặt và nhận biết được các tàu ngầm lặn dưới biển sâu.

Ngoài hệ thống radar và cảm biến hiện đại, P-8A được trang bị hệ thống vũ khí và hỏa lực rất mạnh bao gồm tên lửa chống tàu Harpoon, ngư lôi MK-54 và mìn hải quân. Ngoài ra, P-8A còn có hệ thống phòng thủ thông minh bao gồm hệ thống gây nhiễu và đánh lạc hướng tên lửa đối phương.

C-17 Globemaster III

“Ngựa thồ” C-17 của Mỹ lách qua hẻm núi “Chiến tranh giữa các vì sao” ở tầm thấp

C-17 được coi là  niềm tự hào của hãng Boeing trong lĩnh vực vận tải hàng không. Trải qua 25 năm, chưa từng có một máy bay nào đáng tin cậy và đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển của không quân Mỹ như C-17. Giá mỗi chiếc là 338 triệu USD.

Chức năng chính của C-17 là vận chuyển binh sĩ và hàng hóa, trang thiết bị quân sự với trọng lượng cất cánh tối đa 265,3 tấn và có khả năng vận chuyển số hàng hóa lên tới gần 78 tấn.

C-17 được mệnh danh là “ngựa thồ” bởi tính cơ động và khả năng hoạt động từ những đường bay ngắn và có thể thực hiện các chuyến bay liên lục địa với đầy đủ hàng hóa mà không cần tiếp nhiên liệu.

F-22 Raptor

Cận cảnh 24 máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ tập trận “voi đi bộ”.

Dù hiện tại không còn là máy bay chiến đấu mạnh nhất Mỹ và phải nhường chỗ cho F-35, nhưng F-22 vẫn là một trong những “chim sắt” hoạt động tốt nhất trong kho vũ khí Mỹ với mức giá 350 triệu USD/chiếc.

F-22, máy bay được mệnh danh là “chim ăn thịt”, có khả năng tàng hình và tấn công uy lực. Các máy bay này được triển khai đa chức năng vừa là máy bay chiến đấu vừa là máy bay ném bom, có nhiệm vụ bảo vệ lực lượng và yểm trợ cho các nhiệm vụ “xuyên thủng” hệ thống vũ trang dày đặc của đối phương. Ngoài ra, khả năng tàng hình của F-22 giúp máy bay này dễ dàng áp sát các chiến đấu cơ hay các hệ thống phòng thủ tên lửa của địch mà không sợ bị phát hiện.

B-2 Spirit

Cận cảnh máy bay B-2 ném bom phi hạt nhân lớn nhất kho vũ khí Mỹ

Vào thời điểm sản xuất, chi phí của B-2 Spirit ước tính khoảng 737 triệu USD/chiếc, con số đủ để nó trở thành máy bay quân sự đắt nhất Mỹ từng chế tạo.

Tuy nhiên, theo Business Insider, nếu ước tính việc cập nhật, cải tiến trong tương lai, giá của mỗi chiếc B-2 có thể đội lên tới 2,1 tỷ USD/chiếc.

Máy bay ném bom này có thể mang mọi loại khí tài từ bom nguyên tử trọng lực B61 cho tới bom JDAM, hay bom hạng nặng GBU-57A/B (hơn 13 tấn). Ngoài ra, nó sở hữu khả năng tàng hình vào loại tốt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại và đây chính là nguyên nhân khiến máy bay này trở nên đắt đỏ.

B-2 thường được điều động thực hiện các vụ tấn công mở màn. Nó có nhiệm vụ phá hủy các hệ thống phòng không mặt đất và mở đường cho các máy bay ném bom hoặc chiến đấu có khả năng tàng hình thấp hơn.

Vì vậy, dù chi phí sản xuất khá cao, số lượng máy bay không nhiều và chi phí vận hành đắt hơn hẳn các máy bay khác trong biên chế, nhưng B-2 vẫn được tin tưởng vì khả năng tàng hình đặc biệt nổi bật cũng như kho vũ khí đầy uy lực của máy bay này.

Đức Hoàng

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump thông báo đưa thêm 1.000 quân tới gần Nga
Tổng thống Trump thông báo đưa thêm 1.000 quân tới gần Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ điều thêm 1.000 quân tới khu vực Ba Lan gần Nga, trong khi chỉ trích Đức trở thành “con tin” của Moscow vì phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:22

Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong
Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ về dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Hong Kong, đồng thời yêu cầu Washington dừng can thiệp vào công việc của Bắc Kinh.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:49

Philippines “tố” Trung Quốc đâm chìm tàu, cảm ơn Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông
Philippines “tố” Trung Quốc đâm chìm tàu, cảm ơn Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

(Dân trí) - Philippines hôm nay lên án hành động của một tàu cá Trung Quốc vì bỏ rơi ngư dân Philippines sau một vụ va chạm trên Biển Đông.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:49

Tân Tổng thống Ukraine bất ngờ cách chức hàng loạt nhân sự cấp cao
Tân Tổng thống Ukraine bất ngờ cách chức hàng loạt nhân sự cấp cao

Ngày 11/6, trang web của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Tổng thống Zelensky đã bổ nhiệm người đứng đầu tạm quyền ở 12 khu vực bao gồm Kiev, Chernihiv, Khmelnytsky, Ternopil, Sumy, Mykolaiv, Lviv, Kirovohrad, Ivano-Frankivsk, Zaporizhia, Zakarpattia và Volyn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:05

Rúng động chuyện bộ trưởng Malaysia bị nghi lộ video quan hệ đồng giới
Rúng động chuyện bộ trưởng Malaysia bị nghi lộ video quan hệ đồng giới

(Dân trí) - Một quan chức trong chính phủ Malaysia đã thú nhận rằng đoạn video ghi lại cảnh “thân mật” đồng giới được chia sẻ rộng rãi trên mạng internet có sự xuất hiện của người này và một bộ trưởng trong nội các của Kualar Lumpur.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:51

Tương lai của Hong Kong nếu dự luật dẫn độ được thông qua
Tương lai của Hong Kong nếu dự luật dẫn độ được thông qua

(Dân trí) - Hong Kong sẽ đối mặt với một số tác động nhất định nếu dự luật dẫn độ được thông qua, trong đó có nguy cơ mất đi bản sắc và không còn là điểm đến hấp dẫn trong mắt du khách quốc tế.

Thứ tư, 12/06/2019 - 05:35

Hàn Quốc phẫn nộ chuyện cặp vợ chồng trẻ mải chơi bỏ đói con đến chết
Hàn Quốc phẫn nộ chuyện cặp vợ chồng trẻ mải chơi bỏ đói con đến chết

(Dân trí) - Cư dân mạng Hàn Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với một cặp vợ chồng trẻ sau khi hai người này cãi nhau, bỏ nhà đi chơi game, uống rượu và bỏ đói con 7 tháng tuổi đến chết.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:35

Tàu sân bay Mỹ tập trận chung với tàu chiến Nhật Bản trên Biển Đông
Tàu sân bay Mỹ tập trận chung với tàu chiến Nhật Bản trên Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản được cho là đang tổ chức các cuộc tập trận chung trên Biển Đông có sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Washington và tàu sân bay trực thăng của Tokyo, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:02

Món quà "nhắc khéo" Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc
Món quà "nhắc khéo" Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã khiến người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bất ngờ trong cuộc gặp tại Singapore khi mang tặng cho ông Ngụy một món quà đặc biệt.

Thứ tư, 12/06/2019 - 03:40

Vì sao Đức chưa nhập cuộc tuần tra hàng hải cùng Mỹ ở Biển Đông?
Vì sao Đức chưa nhập cuộc tuần tra hàng hải cùng Mỹ ở Biển Đông?

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel, người hiện tại vị nhiệm kỳ thứ 4, đang đối mặt với sức ép về một vai trò quân sự lớn hơn của Đức ở châu Âu cũng như ở nước ngoài.

Thứ tư, 12/06/2019 - 03:34

Đối với Mỹ, Trung Quốc nguy hiểm hơn Liên Xô
Đối với Mỹ, Trung Quốc nguy hiểm hơn Liên Xô

Trung Quốc có vẻ đang sử dụng chiến thuật chống lại Mỹ tương tự cách Washington chống lại Liên Xô trong thời Chiến tranh lạnh. Một số chuyên gia Mỹ nói Bắc Kinh nay là thách thức đáng sợ hơn thách thức mà Liên Xô tạo ra cho Mỹ.

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:50

Người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un thăm biên giới liên Triều
Người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un thăm biên giới liên Triều

(Dân trí) - Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, sẽ tới thăm khu phi quân sự nằm ở biên giới 2 miền bán đảo Triều Tiên vào hôm nay,12/6.

Thứ tư, 12/06/2019 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Làn sóng biểu tình tại Hong Kong giữa tranh cãi về dự luật dẫn độ
Làn sóng biểu tình tại Hong Kong giữa tranh cãi về dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Hong Kong sáng nay đã chứng kiến cuộc biểu tình rầm rộ của hàng nghìn người ở khu vực gần các tòa nhà chính quyền khi cơ quan lập pháp của đặc khu hành chính này thảo luận về việc thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:07

Pháp bất ngờ đề xuất châu Âu “bắt tay” hợp tác với Nga
Pháp bất ngờ đề xuất châu Âu “bắt tay” hợp tác với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng liên minh châu Âu EU nên tư duy vượt ngoài khuôn khổ NATO và bắt đầu hồi phục quan hệ với Nga.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:52

Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ vì sức ép biểu tình
Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ vì sức ép biểu tình

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp Hong Kong đã hoãn phiên thảo luận về dự luật dẫn độ gây tranh cãi, sau khi hàng nghìn người đổ xuống đường biểu tình vào sáng nay.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:50

Philippines "dậy sóng" vì bức ảnh cờ Trung Quốc bày bán công khai ở Manila
Philippines "dậy sóng" vì bức ảnh cờ Trung Quốc bày bán công khai ở Manila

(Dân trí) - Dư luận Philippines đã “dậy sóng” trong những ngày qua khi trên mạng internet xuất hiện các bức ảnh chụp 4 người công khai bày bán cờ Trung Quốc ở Manila trước thềm quốc khánh Philippines.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:43

Bang của Mỹ thông qua đạo luật “thiến hóa học” tội phạm ấu dâm
Bang của Mỹ thông qua đạo luật “thiến hóa học” tội phạm ấu dâm

(Dân trí) - Bang Alabama của Mỹ đã ký thành luật quy định mới cho phép áp dụng hình thức sử dụng chất hóa học làm giảm ham muốn tình dục của tội phạm ấu dâm bị kết án.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:33

Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền
Người Hong Kong biểu tình suốt đêm, chặn trụ sở chính quyền

(Dân trí) - Hàng nghìn người Hong Kong từ sáng sớm ngày 12/6 đã đổ xuống đường và chặn các con phố dẫn tới tòa nhà chính quyền, trong bối cảnh một cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay để phản đối dự luật dẫn độ. Nhiều người trong số họ đã thức trắng đêm qua bên ngoài tòa nhà, bất chấp mưa lớn.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:00

Lãnh đạo Hong Kong bị đe dọa vì dự luật dẫn độ
Lãnh đạo Hong Kong bị đe dọa vì dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Các đối tượng nặc danh đã dọa giết trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và các quan chức trong chính quyền đặc khu nếu dự luật dẫn độ gây tranh cãi không được thu hồi.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:22

Mỹ cảnh báo Nga phải “trả giá” vì can thiệp công việc nội bộ
Mỹ cảnh báo Nga phải “trả giá” vì can thiệp công việc nội bộ

(Dân trí) - Mỹ đang tham gia vào các chiến dịch can thiệp mạng trên toàn thế giới để cho Nga và các nước khác thấy rằng họ “sẽ phải trả giá” nếu can thiệp vào công việc nội bộ của Washington.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:51

Ông Trump: Trung Quốc từng “ăn sống” Mỹ về kinh tế trong nhiệm kỳ Obama
Ông Trump: Trung Quốc từng “ăn sống” Mỹ về kinh tế trong nhiệm kỳ Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung ra đòn công kích mới nhất vào một trong những đối thủ nặng ký của ông vào cuộc bầu cử năm sau, Joe Biden. Ông Trump cho rằng dưới nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Barack Obama và ông Biden là cấp phó, Trung Quốc đã “ăn sống” Mỹ về kinh tế.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:41

Tổng thống Trump khoe nhận thư “ấm áp” từ ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump khoe nhận thư “ấm áp” từ ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông nhận được một bức thư “ấm áp” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương đang rơi vào bế tắc.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:09

Trung Quốc cảnh báo “đáp trả đến cùng” nếu Mỹ leo thang căng thẳng trong thương chiến
Trung Quốc cảnh báo “đáp trả đến cùng” nếu Mỹ leo thang căng thẳng trong thương chiến

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn và đến cùng nếu Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng trong cuộc chiến thương mại leo thang.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:45

5.000 cảnh sát Hong Kong chuẩn bị đối phó biểu tình phản đối dự luật dẫn độ
5.000 cảnh sát Hong Kong chuẩn bị đối phó biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Hong Kong sẽ triển khai lực lượng hành pháp xuống đường nhằm đảm bảo an ninh, trong bối cảnh người dân hòn đảo kêu gọi một cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối việc thông qua dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:40