Những điều bí ẩn bên dưới điện Kremlin

Kho báu được cất giấu, boongke bị niêm phong hay lối đi bí mật nào được tìm thấy bên dưới Kremlin, một trong những pháo đài nổi tiếng nhất châu Âu?
>>Điện Kremlin - “trái tim của thủ đô Moscow”
>>Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?

Điện Kremlin Moscow là pháo đài sống lớn nhất châu Âu và chứa đựng vô số bí mật. Rất nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra chúng. Liệu có thư viện của Ivan Khủng khiếp bên dưới điện Kremlin hay không? Liệu có lối đi dưới lòng đất dẫn đến các khu vực khác của Moscow hay không? Những câu hỏi này và rất nhiều câu khỏi khác tới nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Những điều bí ẩn bên dưới điện Kremlin - 1

Hình ảnh mô phòng bên dưới điện Kremlin. Ảnh: Anton Romanov

Các hầm nước

Mọi pháo đài thời trung cổ đều có các lối đi bí mật và các đường hầm bên dưới nó. Điện Kremlin cũng không phải là ngoại lệ. Kể từ khi được xây dựng lần đầu tiên, Kremlin cũng có các đường hầm dẫn nước được giấu kín. Tuy nhiên, các công sự của cả Kremlin nguyên bản bằng gỗ và của pháo đài bằng đá trắng, được dây dựng dưới thời Dmitry Donskoy, đều không còn tồn tại đến ngày nay.

Những điều bí ẩn bên dưới điện Kremlin - 2

Ảnh vẽ Tháp Tainitskaya và đường hầm dẫn nước bí mật bên dưới. Ảnh tư liệu: RBTH

Kremlin mà chúng ta thấy ngày nay được xây dưới thời Ivan Đại đế. Vào cuối thế kỷ thứ 15, Kremlin không còn phù hợp với tác chiến hiện đại: các bức tường và tháp của Kremlin, vốn bị phá hủy bởi nhiều cuộc vây hãm và hỏa hoạn, không còn đủ sức chịu đựng trước các cuộc tấn công của kẻ thù.

Ivan đã mời các kiến trúc sư Italy, những người đã xây tường gạch và những ngọn tháp, các nhà thờ - và cung điện Grand Duke. Chính những người Italy đã tạo ra cấu trúc dưới lòng đất cơ bản của Kremlin, điều bắt buộc phải có đối với bất cứ pháo đài nào.

Năm 1485, một nơi ẩn náu được xây dựng bên dưới Tháp Tainitskaya, ngọn tháp mà tới nay mục đích của nõ vẫn chưa được biết đến. Nó được phát hiện vào thế kỷ 17, nhưng đã không còn có thể tiếp cận được: các bậc thang dẫn xuống dưới đều đã mất, các bức tườn bị sập và các cánh cửa bị khóa kín đã bị bít kín bởi phế liệu xây dựng. Năm 1826, một nhân viên bảo vệ bị chết đuối dưới đó. Hầu hết các nhà sử học ngày nay tin rằng, chắc chắn phải có một trong các đường hầm dẫn nước bí mật ở đây.

“Đường hầm nghe lén”

Những điều bí ẩn bên dưới điện Kremlin - 3

Tháp Taynitskaya của Kremlin Moscow. Ảnh: RBTH

Kiến trúc sư Ilya Bondarenko, người từng khám phá Kremlin năm 1918, đã viết rằng, ở một trong những tòa tháp, “một căn phòng bí mật được thiết lập như một giải pháp để ngăn chặn sự phá hoại”. Sự phá hoại là một cách hiệu quả để chọc thủng các bức tường cực kỳ kiên cố vững chắc của các pháo đài.

Một biện pháp để chống lại sự phá hoại này là đào các đường hầm chạy từ bên trong pháo đài về phía các bức tường rào và kết thúc bằng một mái hắt nhỏ mà thông qua đó, những người bảo vệ có thể nghe tiếng kẻ thù đang đào, đục và ngăn chặn hoạt động này tiếp diễn. Riêng Kremlin Pskov có không ít hơn 20 “đường hầm nghe lén” kiểu như thế này và Kremlin Moscow cũng có.

Địa lao

Những điều bí ẩn bên dưới điện Kremlin - 4

Địa lao giam giữ tù nhân trong bóng tối. Ảnh: Legion Media

Từ năm 1525, các hầm mộ của Tháp Beklemishevskaya được sử dụng như một địa lao và phòng tra tấn. Đó chính là nơi Ivan Khủng khiếp giam giữ kẻ thù, Hoàng thân Andrei Khovansky. Tháp kế cận đó Konstantino-Eleninsky được kết nối tới Tháp Beklemishevskaya bằng một lối đi dưới lòng đất, và lối đi này cũng được chuyển đổi thành một địa lao (tổng chiều dài của lối đi này là 170 mét).

Trong cuốn sách “Moscow cổ” (Old Moscow), một người chép sử thế kỷ 19, Mikhail Pylyaev, đã mô tả “một hành lang có mái che, với các cửa sổ hẹp, nơi những người bị giam giữ bị giam giữ và bị xích vào tường với những chiếc cùm sắt, bị “khóa” miệng và chỉ được mở ra khi trả lời các câu hỏi thẩm vấn hay được cho ăn”. Gần Thánh đường Archangel, từng có một địa lao cho những người từng nợ tiền nhà thờ: họ phải ngồi xuống “ghế sám hối” và bị trói buộc vào đó bằng xích.

Những địa lao này vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ngày nay, chúng chứa đựng di hài của các hoàng thân, nữ sa hoàng Moscow - những gì còn cứu vãn được từ Tu viện Asension bên trong Kremlin, khi Tu viện bị những người Bolshevik phá hủy năm 1929.

Những căn phòng bí mật cất giữ tài sản

Những điều bí ẩn bên dưới điện Kremlin - 5

Những lối đi bí mật bên dưới Kremlin có thể như những nhánh sông Neglinnaya. Ảnh: Legion Media

Một trong những lợi thế chính của Kremlin được xây bằng đá là nó có thể được sử dụng để bảo tồn những thứ có giá trị trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Năm 1840, trong cuộc khai quật bên dưới Thánh đường Annunciation, một lối đi bí mật được phát hiện, cũng như các tầng hầm bằng gạch và đá trắng và 4 căn phòng dưới lòng đất trải dài từ Phòng Faceted tới Thánh đường Annuciation – dài khoảng 40-50 mét. Các tầng hầm của Thánh đường dự kiến được dùng để chứa các kho báu thuộc về Grand Dukes. Trong suốt quá trình khai quật ở đây năm 1894, nhà khảo cổ học Hoàng thân Nikolai Shcherbatov đã phát hiện tàn tích của Kazenny Dvor - được xây dựng năm 1484, được sử dụng như một kho bạc của các hoàn thân của Nga.

Thư viện của Ivan Khủng khiếp?

Những điều bí ẩn bên dưới điện Kremlin - 6

Ảnh: Shakko

Năm 1518, Hoàng thân Vasily 3 đã mời thầy tu Maximos Hy Lạp tới Nga để dịch các cuốn sách về nghi thức tế lễ. Trong thời gian thầy tu ở Nga, các học giả cũng ghi chép và mở rộng thư viện của Vasily 3, điều mà sau này tạo thành nền tảng cho thư viện của con trai ông - Ivan Khủng khiếp. Những năm 1560, Sa hoàng Ivan đã mở thư viện này cho linh mục Johann Wetterman. Wetterman đã viết rằng, đó là một bộ sưu tập chưa từng có về các cuốn sách cổ, các bản thảo viết tay chất đầy các căn hầm bên dưới Kremlin. Các bản ghi chép của Wetterman cuối cùng lại là manh mối duy nhất về thư viện. Sau khi những ghi chép này được phát hiện vào thế kỷ 19, một cuộc tìm kiếm thư viện được tiến hành. Các nhà nghiên cứu tin rằng, nó chứa rất nhiều cuốn sách vô giá từ Thư viện của Sophia Palaiologina, bà của Ivan Khủng khiếp và là người cháu gái của vị Hoàng đế cuối cùng của Byzantium (thành phố Hy Lạp cổ đại), Constantine XI Palaeologus.

Các cuộc khai quật quy mô lớn nhằm tìm kiếm thư viện được tiến hành vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà ngữ văn Eduard Tremer, người tin rằng thư viện có thể bị ẩn giấu bên giới Điện Terem.

Những năm 1930, nhà khảo cổ học Ignaty Stelletsky cũng rất mong muốn tìm ra thư viện này. Ông đã xin phép chính phủ Liên Xô và tiến hành nhiều cuộc khai quật ở nhiều phần của Kremlin. Stelletsky đã tìm thấy các đường hầm bất tận, bị chôn vùi, bị lấp đá, dẫn tới các hướng không xác định, nhưng không có dấu hiệu nào về các căn phòng có thể là thư viện.

Năm 1963, các lối đi quả thực là được phát hiện dưới Cung điện Terem, nhưng chúng chưa bao giờ được dọn quang một cách hoàn toàn. Kể từ đó, các cuộc tìm kiếm thư viện đã dừng lại, nhưng rất nhiều nhà nghiên cứu tin rằng nó có tồn tại ở một nơi nào đó.

Metro­­-2?

Cần phải nói rõ ràng, Metro-2, một hệ thống giao thông dưới lòng đất được tạo ra vì mục đích linh động, có tồn tại. Thị trưởng đầu tiên của Moscow thời hậu Liên Xô, Gavriil Popov, đã xác nhận điều này trong một cuộc phỏng vấn năm 2006.

Những điều bí ẩn bên dưới điện Kremlin - 7

Ảnh: Sputnik

Metro-2 có thể được xây dựng đồng thời với Metro Moscow, hoặc sau đó một chút, với ý định đảm bảo kết nối giao thông khẩn cấp giữa các cơ quan chính phủ và phòng vệ quan trọng nhất ở Moscow (và để sơ tán các quan chức cấp cao trong trường hợp xảy ra một cộc tấn công). Một trong những cơ quan quan trọng nhất tất nhiên là Kremlin.

Metro-2 chạy rất sâu (50-250 mét), và nói cho chính xác, thì không phải là hệ thống tàu điện ngầm (với các toa tàu chạy trên đường ray tiếp xúc), mà là một hệ thống đường sắt dưới lòng đất với các đầu máy chạy bằng điện. Các nguồn tin công khai trích dẫn trên Wikipedia có chứa các thông tin tham khảo về việc nâng cấp và sửa chữa các đầu máy chạy bằng điện được sử dụng trên tuyến metro bí mật. Một phần của Metro-2 nằm bên dưới Kremlin, từ đó, nó sẽ chạy tới Kuntsevo Dacha của Stalin, một cơ sở chiến lược khác nằm ở ngoại ô Moscow.

Cũng có thể còn các cơ sở vận tải khác bên dưới Kremlin. Tuy nhiên, các nghiên cứu về vấn đề này, cũng như bất cứ thông tin liên quan nào đều là mật. Rốt cuộc, Kremlin vẫn là pháo đài sống lớn nhất trên lục địa hâu Âu.

Theo Hoàng Phạm

VOV

MỚI NHẤT
Chuyên gia cảnh báo virus corona có thể hoành hành ít nhất vài tháng
Chuyên gia cảnh báo virus corona có thể hoành hành ít nhất vài tháng

(Dân trí) - Dịch viêm phổi gây ra do virus corona mới (2019-nCoV), hiện đang hoành hành tại Trung Quốc, sẽ ảnh hưởng ít nhất hàng chục nghìn người và có thể kéo dài tối thiểu vài tháng, các nhà nghiên cứu dự đoán dựa trên các dữ liệu hiện có.

Thứ ba, 28/01/2020 - 10:29

Trung Quốc điều 6.000 y bác sĩ trên cả nước tới “ổ dịch” Hồ Bắc
Trung Quốc điều 6.000 y bác sĩ trên cả nước tới “ổ dịch” Hồ Bắc

(Dân trí) - Trung Quốc điều gần 6.000 nhân viên y tế trên khắp cả nước tới tỉnh Hồ Bắc để đối phó với dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra.

Thứ ba, 28/01/2020 - 05:31

Nguồn cơn khiến “cơn bão” virus corona càn quét Trung Quốc
Nguồn cơn khiến “cơn bão” virus corona càn quét Trung Quốc

(Dân trí) - Động vật hoang dã tại các khu chợ được cho là nguồn cơn dẫn tới dịch viêm phổi đang hoành hành tại Trung Quốc và lan rộng ra toàn thế giới.

Thứ ba, 28/01/2020 - 03:38

Lặn lội sang Mỹ tìm tinh trùng “cực phẩm”
Lặn lội sang Mỹ tìm tinh trùng “cực phẩm”

Phụ nữ giàu có ở Trung Quốc có xu hướng không kết hôn và sẵn sàng chi tới 28.500 USD để có được tinh trùng của những đàn ông da trắng khi nhỏ đẹp như ngôi sao nhí, lớn lên cuốn hút với đôi mắt đẹp, lông mi cong, cơ bắp cuồn cuộn.

Thứ ba, 28/01/2020 - 03:06

5 triệu người tháo chạy khỏi Vũ Hán trước lệnh phong tỏa, họ đã đi đâu?
5 triệu người tháo chạy khỏi Vũ Hán trước lệnh phong tỏa, họ đã đi đâu?

(Dân trí) - Dịch viêm phổi do virus corona mới có nguy cơ lây lan toàn cầu khi khoảng 5 triệu dân trong vùng dịch Vũ Hán đã rời đi trước khi chính quyền địa phương ban bố lệnh phong tỏa.

Thứ ba, 28/01/2020 - 02:20

Người nước ngoài ăn bánh quy cầm hơi, chờ sơ tán khỏi tâm dịch viêm phổi Vũ Hán
Người nước ngoài ăn bánh quy cầm hơi, chờ sơ tán khỏi tâm dịch viêm phổi Vũ Hán

(Dân trí) - Nhiều người nước ngoài mắc kẹt tại tâm dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu lương thực trong lúc các chính phủ lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi đây.

Thứ ba, 28/01/2020 - 12:17

Philippines tạm dừng cấp visa cho khách Trung Quốc
Philippines tạm dừng cấp visa cho khách Trung Quốc

(Dân trí) - Cục Xuất nhập cảnh Philippines đã chỉ đạo ngừng cấp visa nhập cảnh tại sân bay đối với các công dân Trung Quốc do lo ngại dịch viêm phổi lây lan.

Thứ ba, 28/01/2020 - 11:54

Đức phát hiện ca nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên
Đức phát hiện ca nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên

(Dân trí) - Đức xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona mới, đánh dấu sự lan rộng của virus tới khu vực châu Âu.

Thứ ba, 28/01/2020 - 10:34

106 người chết, hơn 4000 ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc
106 người chết, hơn 4000 ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc

(Dân trí) - Số người chết vì viêm phổi do virus corona mới ở Trung Quốc đã lên tới 106 người, trong khi có thêm 1.300 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận lên hơn 4.000 người, giới chức Trung Quốc cho biết sáng nay 28/1.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:20

WHO sửa lỗi, thừa nhận mức độ nguy hiểm toàn cầu của virus Vũ Hán
WHO sửa lỗi, thừa nhận mức độ nguy hiểm toàn cầu của virus Vũ Hán

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận mắc sai sót trong bản đánh giá nguy cơ toàn cầu của virus corona tại Trung Quốc, khẳng định mức độ nguy hiểm ở “mức cao” chứ không chỉ là “vừa phải”.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:50

Thủ tướng Trung Quốc yêu cầu các bệnh viện Vũ Hán phải tiếp nhận bệnh nhân
Thủ tướng Trung Quốc yêu cầu các bệnh viện Vũ Hán phải tiếp nhận bệnh nhân

(Dân trí) - Thủ tướng Lý Khắc Cường đã yêu cầu giới chức tại thành phố Vũ Hán - tâm dịch viêm phổi do virus corona mới (nCoV) gây ra - phải đảm bảo rằng tất cả các bệnh nhân mắc bệnh được nhập viện, trong bối cảnh các quốc gia khắp thế giới áp đặt các biện pháp giới hạn đi lại và khẩn cấp rút công dân ra khỏi thành phố.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:18

Ông Trump đề nghị giúp Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi
Ông Trump đề nghị giúp Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc đối phó dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra trong bối cảnh đã có 82 người tử vong, gần 3.000 người nhiễm bệnh tại quốc gia 1,4 tỷ dân này.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc duyệt chi gần 9 tỷ USD đối phó virus corona
Trung Quốc duyệt chi gần 9 tỷ USD đối phó virus corona

(Dân trí) - Trung Quốc thông qua gói ngân sách trị giá hơn 60 tỷ Nhân dân tệ (8,7 tỷ USD) để đối phó với dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra sau khi đã có 82 người tử vong và gần 3.000 người xác nhận nhiễm virus này.

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:07

Chuyên gia Hong Kong ước tính gần 44.000 người nhiễm virus corona ở Vũ Hán
Chuyên gia Hong Kong ước tính gần 44.000 người nhiễm virus corona ở Vũ Hán

(Dân trí) - Các chuyên gia về y tế của Hong Kong đã công bố một báo cáo ước tính rằng số lượng bệnh nhân ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc có thể đã lên tới gần 44.000, cao hơn nhiều so với con số công bố chính thức.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:21

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: 5 xu thế chính
Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: 5 xu thế chính

Trong bức tranh tổng thể của đời sống chính trị quốc tế, năm xu thế chính đang nổi lên với gam màu khác nhau, tác động và chi phối mạnh mẽ đến an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương những năm vừa qua và trong tương lai gần.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:52

Quan chức Hồ Bắc gây phẫn nộ vì liên tục sửa số liệu trong họp báo
Quan chức Hồ Bắc gây phẫn nộ vì liên tục sửa số liệu trong họp báo

(Dân trí) - Dư luận Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận sau khi một quan chức cấp cao Hồ Bắc liên tục sửa số liệu trong một buổi họp báo về dịch viêm phổi lạ bắt nguồn từ virus corona chủng mới ở thành phố Vũ Hán.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:46

Công dân Hungary chết bí ẩn ở phòng giam sân bay Thái Lan
Công dân Hungary chết bí ẩn ở phòng giam sân bay Thái Lan

Cảnh sát Thái Lan phát hiện công dân Hungary bị giam giữ tại sân bay Suvarnabhumi trong khi chờ hồi hương chết bất thường vào ngày 26-1.

Thứ hai, 27/01/2020 - 04:05

"Xe tăng bay" Mi-24 của Nga bất ngờ cất cánh tại căn cứ Mỹ
"Xe tăng bay" Mi-24 của Nga bất ngờ cất cánh tại căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Trực thăng chiến đấu Mi-24 do Nga chế tạo đã xuất hiện tại một căn cứ hàng không của Mỹ trong khuôn khổ một cuộc tập trận chiến thuật hiếm hoi.

Thứ hai, 27/01/2020 - 04:01

Video Thái tử Anh “phớt lờ” Phó tổng thống Mỹ
Video Thái tử Anh “phớt lờ” Phó tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Thái tử Charles đã bắt tay các quan chức cấp cao, trong đó có các nhà lãnh đạo thế giới, tại một sự kiện tưởng niệm các nạn nhân người Do Thái, nhưng dường như phớt lờ Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:20

Bom tự chế phát nổ trong đêm tại bệnh viện ở Hong Kong
Bom tự chế phát nổ trong đêm tại bệnh viện ở Hong Kong

(Dân trí) - Một quả bom tự chế đã phát nổ tại một bệnh viện ở Hong Kong, Trung Quốc vào sáng sớm nay giờ địa phương, khiến các bệnh nhân phải sơ tán và gây gián đoạn tạm thời các dịch vụ tại khoa cấp cứu của bệnh viện này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 01:40

Thủ tướng Trung Quốc tới vùng tâm dịch viêm phổi lạ
Thủ tướng Trung Quốc tới vùng tâm dịch viêm phổi lạ

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay đã tới thành phố Vũ Hán, tâm điểm của sự bùng phát dịch viêm phổi lạ do chủng virus corona mới (nCoV) vốn khiến 80 người thiệt mạng và gần 2.800 người mắc bệnh, trong bối cảnh giới chức y tế cảnh báo virus đang lây lan mạnh hơn.

Thứ hai, 27/01/2020 - 01:10

Người Hồ Bắc bị xa lánh, chặn đường vì virus corona
Người Hồ Bắc bị xa lánh, chặn đường vì virus corona

(Dân trí) - Các tỉnh, thành phố gần tỉnh Hồ Bắc - trung tâm của dịch viêm phổi lạ, đang thực hiện các động thái dứt khoát và cứng rắn để ngăn virus corona lây lan, bao gồm cả việc chặn đường đi.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:25

17 lưu học sinh Việt Nam và người nhà ở Vũ Hán sức khỏe ổn định
17 lưu học sinh Việt Nam và người nhà ở Vũ Hán sức khỏe ổn định

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, 17 lưu học sinh Việt Nam và người nhà đang ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đều trong tình trạng sức khỏe và tâm lý ổn định.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:16

Các nước đồng loạt lập kế hoạch sơ tán dân khỏi Vũ Hán
Các nước đồng loạt lập kế hoạch sơ tán dân khỏi Vũ Hán

(Dân trí) - Nhật Bản, Pháp, Mỹ đều lên kế hoạch sơ tán người dân khỏi thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch bệnh viêm phổi do virus corona.

Thứ hai, 27/01/2020 - 10:41