Thứ hai, 03/12/2018 - 13:35

Những điều ghi dấu cuộc đời đáng nhớ của cựu Tổng thống Bush “cha”

Dân trí

Khi cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã qua đời ngày 30/11 ở tuổi 94, báo New York Times đã điểm danh những điều đặc biệt gắn liền với từng dấu mốc trong cuộc đời của cựu Tổng thống Bush “cha”.

Găng tay bóng chày

(Ảnh: George Bush Presidential Library and Museum)
(Ảnh: George Bush Presidential Library and Museum)

Cựu Tổng thống Bush chơi bóng chày khi là sinh viên đại học Yale và ông là đội trưởng của đội bóng vào năm 1948. Poppy, tên bạn bè thường gọi ông Bush vào thời điểm đó, là một cầu thủ nổi tiếng và ông được yêu mến bởi tính cách hài hước.

Khi còn là Tổng thống, ông Bush giữ chiếc găng tay bóng chày đầu tiên trong ngăn kéo bàn ở phòng Bầu Dục. Ông giữ gìn món đồ vật này và thường sử dụng nó như công cụ để tập trung. Ông sẽ cho tay vào găng khi suy nghĩ một vấn đề gì đó.

Tình yêu thể thao đã mang lại cho ông Bush nhiều niềm vui trong cuộc sống. Ông và Đệ nhất phu nhân quá cố Barbara Bush thường mời các cầu thủ đội Houston Astros tới dùng bữa trưa ở Texas, cũng như mời các nhà lãnh đạo tới theo dõi các trận bóng hấp dẫn. Ngay cả khi ông mắc bệnh khiến việc di chuyển trở nên khó khăn, thể thao vẫn là niềm yêu thích và an ủi ông trong những tháng năm cuối đời.

Nhóm "Skull and Bones"

Ông Bush từng là thành viên của nhóm kín Skull and Bones (đầu lâu và xương chéo) do các sinh viên trường Yale thành lập. Đây là truyền thống gia đình lâu đời của nhà Bush khi cha, anh trai, chú, anh họ và ngay cả con trai ông cũng tham gia vào nhóm này.

Với ông Bush, mạng lưới những cá nhân ưu tú này giống như là gia đình. Chính các thành viên của nhóm đã giúp ông có được công việc đầu tiên, một số khoản đầu tư sau này. Một số khác tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông, một vài người làm cố vấn, đại sứ và thành viên nội các dưới quyền ông.

Tuy nhiên, trong quá trình tại vị, ông Bush cũng vướng vào không ít rắc rối liên quan tới đồn đoán rằng nhóm kín của ông có ảnh hưởng tới chính quyền Mỹ.

Bức chân dung con gái yểu mệnh Robin


(Ảnh: George Bush Presidential Library and Museum)

(Ảnh: George Bush Presidential Library and Museum)

Năm 1953, bà Barbara phát hiện con gái Robin, 3 tuổi, có triệu chứng lạ và gia đình bà sau đó được thông báo rằng cô bé mắc bệnh ung thư máu nghiêm trọng. Sau nhiều tháng tích cực chữa chạy, Robin đã qua đời chỉ 2 tháng sau sinh nhật thứ 4.

Bức chân dung của Robin, được Louise VandenBergh Altson vẽ năm 1953, là một món quà từ mẹ của Tổng thống Bush. Bức tranh được treo một cách trang trọng tại phòng khách của gia đình Bush.

Là một người cha, ông Bush cảm thấy đau buồn vì con gái mắc bệnh hiểm nghèo khi quá trẻ. Ông từng thừa nhận rằng mình không có đủ can đảm để chăm sóc và an ủi con gái. Sau cái chết của Robin, gia đình Bush đã nỗ lực giúp đỡ nhau vượt qua nỗi buồn mất người thân.

Viva Zapata

Sau khi tốt nghiệp từ Yale vào năm 1948, ông Bush chuyển tới Texas và làm việc lại một công ty thiết bị dầu mỏ, sau đó ông cùng 3 người khác thành lập công ty đầu mỏ Zapata, lấy tên theo bộ phim nổi tiếng Viva Zapata.

Dù sau gần 10 năm, công ty đã hoạt động ít nhiều kém hiệu quả, nhưng nhờ hợp tác với các đối tác vùng Vịnh, ông Bush đã bắt đầu xây dựng được những mối liên kết chính trị quan trọng. Ông trở thành bạn với Vua Hussein của Jordan vào thời điểm đó, xây dựng giếng dầu ngoài khơi đầu tiên của Mỹ ở Kuwait. Những trải nghiệm này giúp ông nhiều trong con đường chính trị sau này.

Trung tâm Tình báo

(Ảnh: Getty)
(Ảnh: Getty)

Năm 1975, cựu Tổng thống Gerald R. Ford đề cử ông Bush làm giám đốc CIA. Ông Bush coi đây là một bước lùi trong sự nghiệp chính trị vì nó sẽ khiến ông không thể nhậm chức phó tổng thống và hành trình tới ghế tổng thống sẽ xa hơn. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, ông đã nhận nhiệm vụ.

Ông Bush trở thành giám đốc CIA năm 1976 và được đánh giá là một trong những người lãnh đạo thành công nhất của cơ quan tình báo này. Năm 1999, CIA đổi tên trụ sở chính của họ thành Trung tâm tình báo George Bush. Ông Bush được cho là đã nỗ lực trong việc yêu cầu uốc hội giám sát, hỗ trợ các hoạt động tình báo và bảo vệ điệp viên CIA.

Trong thời kỳ làm việc ở CIA, ông Bush nổi tiếng là người có phong cách sống và lãnh đạo giản dị, phóng khoáng khi ông dùng chung thang máy với nhân viên, đi bộ ở đường hầm, viết rất nhiều lời cảm ơn tới nhân viên. Ông thậm chí còn từng cải trang thành người khác trước một buổi họp quan trọng, một thủ thuật thường thấy của các điệp viên tình báo.

Bức thư phản đối Hiệp hội súng trường

(Ảnh: New York Times)
(Ảnh: New York Times)

Năm 1988, Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) từng ủng hộ ông Bush trong cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông đã nhiều lần trì hoãn việc thông qua dự luật liên bang Brady về xác minh lý lịch để mua súng.

Tuy nhiên, ông Bush năm 1995 đã gửi thư tới NRA và thể hiện quan điểm đối lập với hội. Các nhà nghiên cứu và những người thân cận nói rằng ông Bush là người ủng hộ kiểm soát súng đạn nhưng không thể để lộ quan điểm này khi bầu cử vì sợ mất đi các cử tri ủng hộ.

Đức Hoàng

Theo New York Times