Thứ ba, 16/02/2016 - 21:23

Những điều thú vị về thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Sunnylands

Dân trí

Các nhà lãnh đạo tại hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN đồng phục vest, không thắt cà vạt và được tiếp đón lần lượt theo thứ tự tùy vào thời gian nhiệm sở, Vua Brunei tự lái máy bay tới gặp Obama… là những tiết lộ thú vị về hội nghị đang diễn ra ở Sunnylands - một vùng đất ngập nắng ở miền tây nước Mỹ.

(Ảnh:Strait Times)
(Ảnh:Strait Times)

Ngày 15/2 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc tiếp đón và hội đàm với lãnh đạo 10 nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở Rancho Mirage, California. Đây là hội nghị cấp cao Mỹ -ASEAN đầu tiên được tổ chức trên đất Mỹ.

Theo mạng Gawker của Mỹ, màn chào hỏi bắt đầu lúc 15h20 ngày 15/2 (khoảng 2h20 sáng 16/2 theo giờ Việt Nam) và kéo dài khoảng 18 phút.

Đầu tiên, Tổng thống Obama bắt tay Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, sau đó lần lượt đến lãnh đạo Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Campuchia, Indonesia, Lào và Brunei.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, thứ tự tiếp đón này đã được sắp đặt trước dựa vào thâm niên nhiệm sở của các nhà lãnh đạo. Cụ thể, ai có thời gian nhiệm sở lâu hơn sẽ được chào đón sau cùng.

Tất cả các nhà lãnh đạo dự hội nghị đều không thắt cà vạt. (Ảnh: Strait Times)
Tất cả các nhà lãnh đạo dự hội nghị đều không thắt cà vạt. (Ảnh: Strait Times)

Một điều đặc biệt nữa ở hội nghị này đó là không ai trong số 12 lãnh đạo thắt cà vạt, họ chỉ có chung trang phục vest màu đen. Tổng thống Obama đã chụp ảnh riêng với từng nhà lãnh đạo sau đó cùng tiến vào hội trường trung tâm ở khu nghỉ dưỡng Sunnylands.

Thông tin không kém phần thú vị đó là Vua Brunei Hassanal Bolkiah đã tự lái máy bay Boeing 747-430 đến dự hội nghị. Ngoài ra, trong khi hầu hết các nhà lãnh đạo di chuyển đến hội nghị bằng máy bay thì có 3 nhà lãnh đạo đi bằng ô tô từ Los Angeles và có đoàn tùy tùng.

Vua Brunei Hassanal Bolkiah đã tự lái máy bay Boeing 747-430 đến dự hội nghị. (Ảnh: The Desert Sun)
Vua Brunei Hassanal Bolkiah đã tự lái máy bay Boeing 747-430 đến dự hội nghị. (Ảnh: The Desert Sun)

Đáp xuống sân bay quốc tế Palm Springs ngoài máy bay Boeing 747-430 của Vua Brunei, còn có máy bay Boeing 787 Dreamliner của Vietnam Airlines, Airbus A340 của Philippines Airlines, Boeing 737 của Indonesia, chuyên cơ Air Force C-32 chở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và 2 chiếc trực thăng tuần tra MH-65 Dolphin của Lực lượng tuần tra biển của Mỹ.

"Đây là lần đầu tiên sân bay quốc tế Palm Springs đón đa dạng các máy bay, trực thăng như này. Chúng tôi coi đây là một vinh dự để phục vụ quốc gia, hỗ trợ để sự kiện này trở thành sự kiện thành công rực rỡ. Chúng tôi đã mất khoảng 1 tháng để chuẩn bị. Tuy nhiên, vì lý do an ninh, tôi không thể tiết lộ thêm có bao nhiêu máy bay ở đây”, Tom Nolan, giám đốc điều hành sân bay quốc tế Palm Springs, chia sẻ với hãng tin The Desert Sun.

Các hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN đã được tổ chức từ năm 2013 tới nay nhưng mãi tới 2016, năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Obama, Mỹ mới chủ trì một cuộc họp chính thức với 10 nước thành viên ASEAN. Với việc tổ chức hội nghị Sunnylands, Tổng thống Obama tiếp tục củng cố và nâng cao chiến lược xoay trục về châu Á, trong đó chú trọng Đông Nam Á.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất