Những “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump tại Trung Quốc

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có một lực lượng “đồng minh” ngầm ngay tại Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa hạ nhiệt.
>>Lo chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, doanh nghiệp Trung Quốc để mắt tới Đông Nam Á
>>Khi nhân tài Trung Quốc trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ
>>Chiến tranh thương mại với Mỹ "thổi bùng" nỗi lo thất nghiệp ở Trung Quốc

Những “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017. (Ảnh: AP)

Trong cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump đã có một số đồng minh "ngầm". Gần như mọi lời than phiền mà các nhà đàm phán thương mại Mỹ đưa ra tại Bắc Kinh tuần trước đều được các doanh nhân Trung Quốc, những người cảm thấy bị đánh giá thấp và không được chào đón như các đối tác nước ngoài, chia sẻ. Đó là chưa kể tới sự nghi ngờ của cả các nhà đàm phán Mỹ lẫn cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc về sự chân thành trong các nhượng bộ của chính quyền Bắc Kinh.

Sự bất mãn này có thể được tổng kết bằng một nhận định tại Trung Quốc: khi khối nhà nước tiến lên, khối tư nhân buộc phải lùi xuống.

Thực trạng này cho thấy chính quyền Trump sẽ gặp khó khăn như thế nào trong việc thay đổi một loạt những chính sách công nghiệp của nhà nước Trung Quốc - những chính sách vốn bắt nguồn từ góc độ chính trị và hệ tư tưởng, hơn là từ góc độ kinh tế. Tuy nhiên, điều này cũng mở ra cho ông Trump một cơ hội, đó là dùng chính sức ép nội bộ của Trung Quốc để mở cánh cửa cho các nhà đầu tư quốc tế cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc tuân thủ theo quy tắc thương mại toàn cầu.

Với nỗ lực nhằm đảm bảo quyền kiểm soát của nhà nước đối với mọi khía cạnh của đời sống ở Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã làm nguội lạnh tinh thần "máu lửa" của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, lực lượng chiếm tới hơn 60% sản lượng kinh tế và 80% nguồn cung việc làm.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc chào đón các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào nền kinh tế từ năm 2001, song các doanh nghiệp này từ lâu đã có mối quan hệ không mấy thoải mái với khu vực nhà nước. Nhiều doanh nghiệp đã rơi vào cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình và họ phải trả giá vì các hành vi hối lộ quan chức để đổi lấy những hợp đồng làm ăn, các khoản vay ngân hàng và cả đất đai.

Một số doanh nhân giàu có tại Trung Quốc đã chuyển tiền ra nước ngoài vì lo sợ rằng những khoản tiền thiếu minh bạch của họ một ngày nào đó sẽ bị tịch thu. Trong khi đó, những doanh nhân khác đã dừng đầu tư và tuyển dụng nhân công trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại. Fred Hu, nhà sáng lập hãng đầu tư hàng đầu Trung Quốc Primavera Capital Group, nhận định các doanh nghiệp đang cảm thấy lo lắng, bất ổn và quan ngại về tương lai của họ.

Vai trò của doanh nghiệp tư nhân


Những “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Nếu Trung Quốc vẫn được xem là động lực cho sự tăng trưởng toàn cầu, cộng đồng quốc tế vẫn muốn các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc thành công. Những nhu cầu của các doanh nghiệp này cũng phản ánh đúng những gì mà các doanh nghiệp đa quốc gia tại Trung Quốc đang kỳ vọng: đó là được tiếp cận tốt hơn với các thị trường dịch vụ, vốn đang bị chi phối bởi sự độc quyền của nhà nước trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, viễn thông và giao thông; được bảo vệ tốt hơn về tài sản trí tuệ, giảm sự trợ cấp của nhà nước đối với một số ngành, tiếp cận tài chính ưu đãi cũng những thuận lợi khác mà các doanh nghiệp nhà nước đang được hưởng, đồng thời thoát khỏi sự nhũng nhiễu của các quan chức nhà nước.

Không chỉ các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng muốn thoát khỏi sự chi phối của nhà nước. Ngoài ra, việc chuyển đổi chính sách từ các doanh nghiệp nhà nước - vốn thống trị trong các ngành công nghiệp lâu đời, sang các doanh nghiệp tư nhân - lực lượng vượt trội về dịch vụ sáng tạo, sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng nội địa Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là không bao giờ sẵn sàng từ bỏ cấu trúc kinh tế do nhà nước chi phối vì ông xem đây là sự sống còn của chính quyền. Việc tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước cũng không được đưa ra xem xét, trong khi khối doanh nghiệp nhà nước chiếm tới 50% tổng số tín dụng nhưng chỉ đóng góp 20% GDP. Đây rõ ràng là sự phân bổ nguồn lực tài chính không phù hợp.

Mặc dù vậy, vẫn còn hai lý do để hy vọng rằng ông Tập Cận Bình sẵn sàng đưa ra những nhượng bộ thực sự.

Thứ nhất, như những bản tin ảm đạm được đăng tải trên báo chí Trung Quốc gần đây, nền kinh tế nước này đang bị sụt giảm và ngày càng bết bát hơn do cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Cách đây vài tháng, Nhân dân Nhật báo, tờ báo của nhà nước Trung Quốc, đã gây ấn tượng với người đọc bằng những câu chuyện ca ngợi chính sách "Made in China 2025" với mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành cường quốc công nghệ cao. Bộ phim tài liệu "Trung Quốc thần kỳ" cũng ca ngợi những thành tựu của ông Tập Cận Bình về khoa học, công nghệ và xóa đói giảm nghèo.

Hiện tại, những tham vọng công nghiệp của Trung Quốc xuất hiện rất ít trên truyền thông và bộ phim tuyên truyền về sức mạnh của Trung Quốc cũng không còn được chiếu. Có thể nói, ông Trump đã thu hút sự chú ý của Bắc Kinh.

Thứ hai, việc mở rộng hơn nữa các thị trường của Trung Quốc đối với cả doanh nghiệp trong nước và quốc tế là cách chắc chắn nhất để ông Tập Cận Bình khôi phục lại tốc độ tăng trưởng kinh tế như trước đây. Các doanh nghiệp tư nhân tạo ra lợi nhuận gấp 3 lần so với các doanh nghiệp nhà nước. Với vai trò tạo ra hầu hết việc làm cho xã hội, các doanh nghiệp tư nhân cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu dùng và giúp nền kinh tế giảm sự phụ thuộc vào đầu tư tín dụng.

Chính phủ Trung Quốc hiểu sự cần thiết của việc nhượng bộ khối doanh nghiệp tư nhân. Từ giữa năm 2018, Trung Quốc đã khuyến khích các ngân hàng cho các công ty tư nhân vay nhiều hơn. Tuy nhiên những nỗ lực này không đạt được nhiều tiến triển do phần lớn hệ thống ngân hàng chưa được xây dựng để cung cấp các khoản vay như vậy. Trong khi đó, để xử lý cuộc khủng hoảng tài chính có nguy cơ xảy ra, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách trấn áp các ngân hàng "đen" - nơi các doanh nghiệp nhỏ thường tìm đến để vay vốn.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Triều Tiên bị "tố" vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân
Triều Tiên bị "tố" vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây tuyên bố Triều Tiên đã dừng phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng những bằng chứng được hé lộ cho thấy một sự thật hoàn toàn khác về chương trình ngầm của Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:56

Anh sôi sục trước cuộc bỏ phiếu quyết định về Brexit, Thủ tướng cảnh báo "thảm họa"
Anh sôi sục trước cuộc bỏ phiếu quyết định về Brexit, Thủ tướng cảnh báo "thảm họa"

(Dân trí) - Chính trường nước Anh đang nóng hơn bao giờ hết khi Hạ viện nước này hôm nay bước vào cuộc bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (Brexit). Thủ tướng Theresa May đã lên tiếng cảnh báo các nghị sĩ rằng việc "ngáng đường" Brexit là phản bội hàng triệu cử tri Anh.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:35

Cá sấu nhảy lên tường 2,5m, vồ chết nhà khoa học Indonesia
Cá sấu nhảy lên tường 2,5m, vồ chết nhà khoa học Indonesia

(Dân trí) - Một nhà khoa học Indonesia được cho là đã bị một con cá sấu dài hơn 5m nhảy lên tường khu vực nuôi nhốt và tấn công khiến người phụ nữ này tử vong khi đang cho con vật ăn.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:54

Báo Trung Quốc cảnh báo Ba Lan trả giá vì bắt giữ nhân viên Huawei
Báo Trung Quốc cảnh báo Ba Lan trả giá vì bắt giữ nhân viên Huawei

(Dân trí) - Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc đầu tuần này đã cảnh báo rằng, Ba Lan phải trả giá cho việc bắt giữ một nhân viên của tập đoàn công nghệ Huawei với cáo buộc làm gián điệp.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:19

Trung Quốc cảnh báo các nước giúp Đài Loan chế tạo tàu ngầm
Trung Quốc cảnh báo các nước giúp Đài Loan chế tạo tàu ngầm

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các nước chuyển giao công nghệ cho Đài Loan nhằm hỗ trợ hòn đảo này chế tạo tàu ngầm.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:44

Thực hư tin con gái ông Trump là ứng viên chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Thực hư tin con gái ông Trump là ứng viên chủ tịch Ngân hàng Thế giới

(Dân trí) - Nhà Trắng đã chính thức lên tiếng trước thông tin Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump, là một trong số ứng viên được xem xét thay thế chủ tịch Ngân hàng Thế giới vừa từ chức.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:04

Công nương Anh Meghan tiết lộ hiếm hoi về em bé Hoàng gia sắp chào đời
Công nương Anh Meghan tiết lộ hiếm hoi về em bé Hoàng gia sắp chào đời

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ khi công bố việc mang thai, Công nương Anh Meghan Markle, vợ Hoàng tử Harry, đã tiết lộ thời gian em bé Hoàng gia sẽ chào đời.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:41

Video “chim sắt” F-35A Mỹ phô diễn kỹ thuật ấn tượng
Video “chim sắt” F-35A Mỹ phô diễn kỹ thuật ấn tượng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Mỹ đã thể hiện một loạt kỹ thuật bay phức tạp tại triển lãm hàng không gần đây.

Thứ ba, 15/01/2019 - 12:18

Tổng thống Trump: Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga
Tổng thống Trump: Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay khẳng định ông chưa bao giờ làm việc cho Nga sau khi truyền thông Mỹ tiết lộ mối quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và Moscow.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:14

Thị trưởng Ba Lan tử vong sau khi bị tấn công bằng dao giữa sân khấu
Thị trưởng Ba Lan tử vong sau khi bị tấn công bằng dao giữa sân khấu

(Dân trí) - Thị trưởng thành phố Gdansk của Ba Lan, ông Pawel Adamowicz, đã tử vong do các vết thương quá nặng sau khi bị tấn công bằng dao trên sân khấu tại một sự kiện từ thiện hôm Chủ nhật.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:00

Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada giữa lúc căng thẳng vụ Huawei
Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada giữa lúc căng thẳng vụ Huawei

(Dân trí) - Tòa án Trung Quốc đã kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy giữa lúc hai nước căng thẳng vì vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:24

Chuyên gia nêu lý do Việt Nam là lựa chọn lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim
Chuyên gia nêu lý do Việt Nam là lựa chọn lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim

(Dân trí) - Việc Việt Nam áp dụng mô hình kinh tế thị trường và có chung đường biên giới với Trung Quốc được cho là hai lý do chính giúp Việt Nam trở thành một trong những địa điểm thích hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Amazon “bẽ mặt” vì tình nhân khoe khoang làm lộ tin nhắn mùi mẫn
Tỷ phú Amazon “bẽ mặt” vì tình nhân khoe khoang làm lộ tin nhắn mùi mẫn

(Dân trí) - Tỷ phú, giám đốc điều hành tập đoàn Amazon, Jeff Bezos được cho là đã tức giận và xấu hổ khi người tình tin đồn Lauren Sanchez dường như đã khoe khoang với bạn bè các tin nhắn mùi mẫn của ông, khiến mối quan hệ bị nghi là ngoài luồng giữa 2 người bị bại lộ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:55

Ra tòa vì "khủng bố" bạn gái cũ qua các quảng cáo sex
Ra tòa vì "khủng bố" bạn gái cũ qua các quảng cáo sex

(Dân trí) - Một người đàn ông Singapore đã bị ra tòa vì quấy rối bạn gái cũ trong nhiều tháng, thậm chí còn đưa số điện thoại của cô này vào các quảng cáo sex.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:51

Thị trưởng Ba Lan bị đâm nhiều nhát dao ngay trên sân khấu
Thị trưởng Ba Lan bị đâm nhiều nhát dao ngay trên sân khấu

Thị trưởng thành phố Gdansk ở phía bắc Ba Lan đangtrong tình trạng nguy kịch sau vụ tấn công bằng dao trong một buổi hòa nhạc từthiện.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:07

Ca sĩ đám cưới bất ngờ nổi tiếng vì quá giống Thủ tướng Canada Trudeau
Ca sĩ đám cưới bất ngờ nổi tiếng vì quá giống Thủ tướng Canada Trudeau

(Dân trí) - Một ca sĩ đám cưới người Afghanistan đã bất ngờ trở thành tâm điểm của truyền thông khi tham gia một cuộc thi tìm kiếm tài năng vì ngoại hình quá giống với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:40

Báo Anh viết về "cơn đói cát"  do các đập thủy điện trên sông Mekong
Báo Anh viết về "cơn đói cát" do các đập thủy điện trên sông Mekong

(Dân trí) - Vào giữa đêm, toàn bộ phần nửa trước ngôi nhà của bà Ta Thi Kim Anh, một người bán hàng tạp hóa tại tỉnh Bến Tre, đã đổ sập. Chỉ mất vài phút là một nửa ngôi nhà của bà Anh nằm bên bờ sông Mekong đã chìm xuống vùng nước đen.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:31

Các nước tăng cường sức mạnh cảnh sát biển đối phó Trung Quốc trên Biển Đông
Các nước tăng cường sức mạnh cảnh sát biển đối phó Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Nhiều quốc gia quanh khu vực Biển Đông gần đây đã đầu tư phát triển sức mạnh của lực lượng cảnh sát biển để đối phó với những động thái ngày càng cứng rắn của Trung Quốc tại vùng biển này.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:06

Rơi máy bay Boeing 707 ở Iran, 15 người thiệt mạng
Rơi máy bay Boeing 707 ở Iran, 15 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay Boeing 707 được cho là chở ít nhất 10 người đã rơi ở gần thủ đô Tehran của Iran khi chuẩn bị hạ cánh hôm nay 14/1. Một số nguồn tin nói rằng, sự cố này có thể do phi công hạ cánh nhầm sân bay không phù hợp. Tai nạn khiến ít nhất 15 trong số 16 người trên khoang thiệt mạng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:21

Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua tại “lục địa đen”
Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua tại “lục địa đen”

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc đã đầu tư nhiều nguồn lực để giành quyền phát triển các dự án năng lượng quy mô lớn tại Uganda cũng như các nước châu Phi và mở rộng ảnh hưởng tại khu vực này.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:47

Nhật Bản bắt người Việt nghi chuyển bất hợp pháp 21 triệu USD về Việt Nam
Nhật Bản bắt người Việt nghi chuyển bất hợp pháp 21 triệu USD về Việt Nam

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật Bản đã bắt một công dân người Việt Nam với cáo cuộc vận hành một “ngân hàng chui” nhằm chuyển bất hợp pháp 21 triệu USD về Việt Nam trong gần 6 năm qua.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:24

Cuộc sống của các "hổ lớn" bên trong nhà tù bí ẩn nhất Trung Quốc
Cuộc sống của các "hổ lớn" bên trong nhà tù bí ẩn nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Bên trong nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Trung Quốc, mỗi cựu quan chức "ngã ngựa" của Trung Quốc lại được hưởng một đặc ân khác nhau.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:13

Chỉ huy tàu chiến Mỹ mất chức vì gọi 10 gái mại dâm
Chỉ huy tàu chiến Mỹ mất chức vì gọi 10 gái mại dâm

(Dân trí) - Chỉ huy tàu ngầm USS Bremerton của Hải quân Mỹ Travis Zettel đã bị kỷ luật và giáng cấp sau khi thừa nhận trả tiền cho gái mại dâm trong thời gian tàu này thăm Philippines.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:25

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang bắt đầu rút lực lượng nước này ra khỏi Syria.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:12