Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh

Dân trí Nhiều thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh từ lâu đã chuẩn bị cho kế hoạch kế nhiệm vị trí lãnh đạo đảng và thủ tướng của bà Theresa May khi sự ra đi của bà đã được dự đoán từ trước.
>>Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức
>>Thỏa thuận Brexit lần thứ 3 “tắc” ở Hạ viện: Nước Anh mất phương hướng
>>11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức
Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh - 1

Thủ tướng May (thứ ba từ trái sang) họp cùng Quốc hội (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh chính phủ Anh liên tục thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit) để có thể làm hài lòng cả quốc hội Anh lẫn các nhà đàm phán EU tại Brussels, Bỉ, các nghị sĩ cấp cao của đảng Bảo thủ cũng gấp rút đẩy nhanh kế hoạch kế nhiệm Thủ tướng Theresa May sau khi bà thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới, mở đường cho việc chọn ra tân thủ tướng.

Đảng Bảo thủ ngày 24/5 thông báo người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được chọn vào ngày 20/7. Việc lựa chọn ứng viên trong số các nghị sĩ của đảng Bảo thủ dự kiến sẽ kéo dài khoảng một tuần, tính từ ngày 10/6. Các thành viên của đảng Bảo thủ sẽ lựa chọn một trong hai ứng viên hàng đầu thay thế Thủ tướng May trước khi Quốc hội Anh bước vào thời gian nghỉ lễ mùa hè.

Người kế nhiệm Thủ tướng May sẽ được lựa chọn theo quy trình gồm hai giai đoạn. Hai ứng viên cuối cùng sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu kín của 125.000 thành viên đảng Bảo thủ. Bà Theresa May vẫn giữ chức thủ tướng Anh trong suốt cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Hãng tin RT (Nga) đã điểm mặt một số ứng viên tiềm năng sẽ thay thế Thủ tướng Theresa May lãnh đạo đảng Bảo thủ trong thời gian tới.

Boris Johnson

Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh - 2

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Cựu Ngoại trưởng Anh và Thị trưởng London Boris Johnson, 54 tuổi, hiện là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm Thủ tướng Theresa May. Ông Johnson từng là một thành viên chủ chốt trong phe ủng hộ Brexit trong chiến dịch trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU hồi năm 2016.

Ngay sau khi bà May thông báo từ chức, ông Johnson đã tuyên bố ông “đương nhiên” sẽ tranh cử cho chức thủ tướng Anh. Ông Johnson cho rằng thủ tướng tiếp theo của Anh có thể sẽ cứu vãn các cuộc đàm phán vốn rơi vào bế tắc với EU về thỏa thuận Brexit.

Ông Johnson tuyên bố Anh cần chuẩn bị việc rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nếu nước này buộc phải đàm phán về một thỏa thuận ra đi hợp lý.

"Chúng ta sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10, kèm một thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận nào. Cách tốt nhất để đạt được một thỏa thuận tốt là chuẩn bị cho phương án không có thỏa thuận”, ông Johnson nói.

Jeremy Hunt

Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh - 3

Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Thủ tướng May (Ảnh: Reuters)

Khác với cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, Ngoại trưởng đương nhiệm của Anh, ông Jeremy Hunt, đã vận động cho phe giữ Anh ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi năm 2016. Ông Hunt, 52 tuổi, được xem là một nhân vật bảo thủ ủng hộ nước Anh thống nhất giống Thủ tướng May.

Ông Hunt cũng thông báo với tờ báo địa phương về kế hoạch tranh cử cho vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ ngay sau khi bà May thông báo từ chức vào sáng 24/5.

Andrea Leadsom

Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh - 4

Cựu Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom và Thủ tướng May (Ảnh: RT)

Bà Leadsom, 56 tuổi, cựu Chủ tịch Hạ viện Anh, từng để ngỏ khả năng tranh cử chức lãnh đạo đảng và một lần nữa công bố ý định này hôm 22/5 khi chỉ trích đề xuất Brexit mới nhất của Thủ tướng May.

Cựu Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom vận động mạnh mẽ cho Brexit, cho rằng nước Anh có nền kinh tế đủ mạnh để phát triển mà không cần thuộc EU.

Bà Leadsom ngày 22/5 cũng thông báo từ chức Chủ tịch Hạ viện vì không tin tưởng quá trình Brexit sẽ diễn ra thành công theo cách tiếp cận của chính quyền Thủ tướng May. Bà Leadsom cho rằng thỏa thuận Brexit của bà May “gây chia rẽ một cách nguy hiểm” và phản đối việc tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về Brexit vì lý do này.

Amber Rudd

Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh - 5

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd (Ảnh: EPA)

So với các ứng viên khác, nghị sĩ Amber Rudd dè dặt hơn khi thông báo ý định của bà về kế hoạch chạy đua vào ghế thủ tướng Anh. Amber Rudd chỉ nói rằng bà để ngỏ “cánh cửa hẹp” cho khả năng này.

Tương tự Ngoại trưởng Jeremy Hunt, bà Rudd là một trong số những nghị sĩ cấp cao của đảng Bảo thủ Anh ủng hộ việc Anh ở lại EU.

Tháng 4/2018, bà Rudd từng từ chức Bộ trưởng Nội vụ Anh sau khi chính phủ Thủ tướng May đối mặt với vụ bê bối liên quan những người nhập cư Anh theo diện Windrush - chương trình dành cho người di cư từ vùng Caribe tới Anh nhằm bù đắp tình trạng thiếu lao động ở nước này sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Sajid Javid

Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh - 6

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid (Ảnh: PA)

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cũng được xem là gương mặt sáng giá trong số các ứng viên Bảo thủ cứng rắn cho chức thủ tướng Anh. Ông Javid từng tuyên bố sẽ làm tất cả để ngăn “cô dâu IS” 19 tuổi Shamima Begum, người rời Anh để gia nhập tổ chức khủng bố IS từ khi 15 tuổi, quay trở lại Anh, bất chấp lời thỉnh cầu của cô gái này.

Sajid Javid được đồn đoán là đã chuẩn bị cho vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ từ tháng 12 năm ngoái. Nếu kế hoạch của ông thành công, Javid sẽ trở thành thủ tướng đầu tiên của Anh mà không phải người da trắng.

Michael Gove

Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh - 7

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove (Ảnh: Reuters)

Ông Gove, 51 tuổi, là người ủng hộ mạnh mẽ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May dù thỏa thuận này gây nhiều tranh cãi và từng vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ trong Quốc hội. Ông Gove từng giữ chức bộ trưởng giáo dục và bộ trưởng tư pháp Anh.

Là người ủng hộ chiến dịch đưa Anh rời khỏi EU, ông Gove hiện vẫn chưa công khai ý định chạy đua cho vị trí thay thế Thủ tướng May, tuy nhiên ông được dự đoán sẽ sớm công bố kế hoạch này.

David Lidington

Những gương mặt sáng giá cho “ghế nóng” thủ tướng Anh - 8

Cựu Bộ trưởng David Lidington (Ảnh: Reuters)

Ông Lidington, 62 tuổi, còn được gọi với tên “Quý ông châu Âu”, là tiếng nói bảo thủ ủng hộ Anh ở lại EU. Nhiều người đánh giá cao cựu Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh là nhân vật kế nhiệm của Thủ tướng May.

Từng giữ chức bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu từ năm 2010 đến năm 2016, ông Lidington có nền tảng và kinh nghiệm xử lý các vấn đề vốn gây chia rẽ sâu sắc trong đảng.

Tuy vậy, lập trường ủng hộ EU mạnh mẽ và sự thân thiết của ông với Thủ tướng May có thể sẽ khiến ông gặp khó khăn trong việc tiếp quản vị trí của bà May trong mắt đồng nghiệp.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 của Nga bay vượt độ cao Armstrong
“Sát thủ đánh chặn” MiG-31 của Nga bay vượt độ cao Armstrong

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga đã công bố đoạn video cho thấy máy bay MiG-31 bay tới độ cao cận vũ trụ, vượt giới hạn Armstrong.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:19

Tướng Iran: Tehran có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng “vũ khí bí mật"
Tướng Iran: Tehran có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng “vũ khí bí mật"

(Dân trí) - Một tướng quân đội Iran cảnh báo rằng, nếu Mỹ có hành động sai lầm, Tehran sẽ sẵn sàng sử dụng “vũ khí bí mật” để đánh chìm tàu chiến của Washington tại vịnh Ba Tư.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:31

Bí ẩn bao trùm "bẫy mật" khiến Phó Thủ tướng Áo ngã ngựa
Bí ẩn bao trùm "bẫy mật" khiến Phó Thủ tướng Áo ngã ngựa

Đó là một đêm mùa hè ấm áp trong biệt thự hạng sang ở Ibiza, Tây Ban Nha. Bữa tối đó có món cá vược, cá ngừ, rượu sâm panh, vodka và nhiều lon Reb Bull, một trong những thức uống ưa thích của chính trị gia cựu hữu Heinz-Christian Strache.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:28

Ông Trump thua kiện, dự án tường xây tường biên giới lại bị chặn
Ông Trump thua kiện, dự án tường xây tường biên giới lại bị chặn

(Dân trí) - Một tòa án Mỹ phán quyết Tổng thống Mỹ Donald Trump không được phép sử dụng ngân sách có được từ việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:24

Cố vấn Mỹ: “Ông Trump đã mở sẵn cửa, ông Kim Jong-un chỉ cần bước qua”
Cố vấn Mỹ: “Ông Trump đã mở sẵn cửa, ông Kim Jong-un chỉ cần bước qua”

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ chỉ trích các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un quay lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:20

“Vũ khí” lợi hại hơn cả thuế quan của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
“Vũ khí” lợi hại hơn cả thuế quan của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại do Tổng thống Donald Trump phát động hiện mới đang tập trung vào tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền của ông dường như đang tiến đến một mặt trận mới: “Vũ khí hóa” hàng hóa xuất khẩu từ chính Mỹ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 11:05

Nga nghiên cứu khả năng chế tạo tên lửa điện từ
Nga nghiên cứu khả năng chế tạo tên lửa điện từ

Theo các nguồn tin mở, tên lửa điện từ sẽ tạo ra xung điện từ cực mạnh khi phát nổ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 11:01

Tổng thống Ukraine muốn chuyển văn phòng khỏi tòa nhà từ thời Liên Xô
Tổng thống Ukraine muốn chuyển văn phòng khỏi tòa nhà từ thời Liên Xô

(Dân trí) - Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa nhắc lại ý định của ông về việc chuyển văn phòng tổng thống ra khỏi tòa nhà xây từ thời Liên Xô ở thủ đô Kiev.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:17

Phe đối lập tuyên bố kiểm soát toàn bộ cơ sở ngoại giao của Venezuela tại Mỹ
Phe đối lập tuyên bố kiểm soát toàn bộ cơ sở ngoại giao của Venezuela tại Mỹ

(Dân trí) - Phe đối lập do lãnh đạo quốc hội Juan Guaido đứng đầu tuyên bố đã giành quyền kiểm soát toàn bộ 6 cơ sở ngoại giao của Caracas tại Mỹ, trong đó có Đại sứ quán Venezuela.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:57

Máy bay F-35 của Mỹ trong chế độ “quái thú” thị uy tại Trung Đông
Máy bay F-35 của Mỹ trong chế độ “quái thú” thị uy tại Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ tung đoạn video cho thấy 2 máy bay chiến đấu F-35A Lightning II thực hiện nhiệm vụ tại Trung Đông trong chế độ “quái thú”.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:27

Cựu tướng quân đội Indonesia thách thức kết quả bầu cử tổng thống
Cựu tướng quân đội Indonesia thách thức kết quả bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Cựu tướng quân đội Indonesia Prabowo Subianto đã nộp kiện ra Tòa án Hiến pháp với cáo buộc rằng ông thua cuộc trước đương kim Tổng thống Joko Widodo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước do tình trạng gian lận phiếu bầu tràn lan, những cáo buộc vốn gây ra tình trạng bạo động ở Jakarta những ngày gần đây.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:22

Mỹ bán 8,1 tỷ USD vũ khí cho các đồng minh vùng Vịnh
Mỹ bán 8,1 tỷ USD vũ khí cho các đồng minh vùng Vịnh

(Dân trí) - Mỹ đã thông qua các thương vụ có tổng trị giá 8,1 tỷ USD bán vũ khí cho Ả rập Xê út, Jordan, UAE trong một nỗ lực nhằm “chống lại hành vi thù địch của Iran” tại khu vực.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo Iran "động binh", Mỹ tiếp tục đưa thêm quân, máy bay chiến đấu tới Trung Đông
Lo Iran "động binh", Mỹ tiếp tục đưa thêm quân, máy bay chiến đấu tới Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ xác nhận sẽ điều thêm quân nhân, máy bay chiến đấu, lá chắn phòng không tới Trung Đông nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh trong khu vực trước nguy cơ tấn công của Iran.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:00

Chặng đường chính trị sóng gió của nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh
Chặng đường chính trị sóng gió của nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh

(Dân trí) - Bà Theresa May, nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử Anh, đã nghẹn ngào nói lời từ chức khi tiến trình Brexit, sự kiện lớn nhất trên con đường chính trị của bà, vẫn còn đang dang dở.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:29

Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư vì mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc
Đại học Mỹ sa thải 2 giáo sư vì mối quan hệ không khai báo với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại học Emory tại thành phố Atlanta, Mỹ đã sa thải 2 giáo sư được chính phủ Mỹ tài trợ vì không tiết lộ các nguồn hỗ trợ nước ngoài và mối quan hệ nghiên cứu tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 09:56

Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã đổ lỗi cho Mỹ về thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, đồng thời đặt điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán song phương vốn đang rơi vào bế tắc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:29

Thuyền trưởng tàu sân bay Anh mất chức vì sử dụng xe công bừa bãi
Thuyền trưởng tàu sân bay Anh mất chức vì sử dụng xe công bừa bãi

(Dân trí) - Chỉ huy tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hoàng gia Anh đã bị cách chức sau khi ông này và vợ bị “tố” sử dụng một chiếc xe của Bộ Quốc phòng để phục vụ các mục đích cá nhân.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:39

Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới
Nhật Bản “trải thảm đỏ” đón ông Trump công du lần đầu tiên trong triều đại mới

(Dân trí) - Nhân dịp ông Donald Trump sẽ trở thành lãnh đạo thế giới đầu tiên thăm Nhật Bản trong triều đại mới - Lệnh Hòa, Tokyo đã chuẩn bị màn đón tiếp trang trọng đối với Tổng thống Mỹ.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 05:22

Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức
Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay thông báo sẽ từ chức trong bối cảnh chặng đường đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang bế tắc.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:32

Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài cực kỳ ổn định”
Tổng thống Trump: “Tôi là một thiên tài cực kỳ ổn định”

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã tự nhận mình là “một thiên tài cực kỳ ổn định”, bác bỏ nhận định của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông là một tổng thống thiếu bình tĩnh.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:26

Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump
Trung Quốc loay hoay xoay xở trước “đòn giáng” liên tiếp của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trung Quốc dường như vẫn đang loay hoay suy đoán toan tính của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi Washington liên tiếp giáng đòn các công ty của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:09

Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi
Interpol phá mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em có nạn nhân 15 tháng tuổi

(Dân trí) - Một mạng lưới lạm dụng tình dục trẻ em hoạt động trên web đen tại nhiều nước trong đó có Mỹ, Thái Lan và Australia đã bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đánh sập. 50 nạn nhân của mạng lưới này đã được nhận diện, trong đó em nhỏ nhất chỉ có 15 tháng tuổi.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:17

Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội
Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội

(Dân trí) - Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng quân đội Kiev cần loại bỏ toàn bộ vũ khí và tiêu chuẩn quân sự từ thời Liên Xô cũ và thay vào đó áp dụng tiêu chuẩn của phương Tây.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:58

"Trung Quốc đừng hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện"
"Trung Quốc đừng hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện"

(Dân trí) - Trung Quốc nên từ bỏ hi vọng về một Nhà Trắng thân thiện, bởi không chỉ Tổng thống Trump mà một nhân vật Dân chủ nào đó cũng sẽ cứng cắn tương tự với Bắc Kinh, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cảnh báo. Do đó, ông này cũng dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục là vấn đề chính của chiến tranh cử tổng thống Mỹ 2020.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 02:22