Thứ năm, 05/09/2019 - 09:31

Những hình ảnh đầu tiên về diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN

Dân trí

Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố những hình ảnh đầu tiên về cuộc diễn tập Mỹ - ASEAN tại vịnh Thái Lan với sự tham gia của các lực lượng hải quân.

Những hình ảnh đầu tiên về diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN - 1

Cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN (AUMX) 2019 diễn ra trong 5 ngày, bắt đầu từ 2/9 tại khu vực biển vịnh Thái Lan và ngoài khơi mũi Cà Mau. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 8 tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia cùng 1.250 quân nhân của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN. Trong ảnh: Từ trái qua phải, tàu tuần tra HTMS Krabi (OPV-551) của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, tàu tác chiến cận bờ USS Montgomery (LCS 8) của Mỹ và tàu hộ vệ UMS Kyan Sittha (F-12) của Myanmar dàn đội hình trong cuộc diễn tập AUMX tại vịnh Thái Lan ngày 4/9.

Những hình ảnh đầu tiên về diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN - 2

Việt Nam cử tàu Hải quân 18, tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang Flight III, với lượng giãn nước 1.200 tấn và được trang bị vũ khí mạnh, tham gia diễn tập AUMX 2019. Trong ảnh: Từ trái qua phải, tàu HTMS Krabi (OPV-551) của Thái Lan, tàu USS Montgomery (LCS 8) của Mỹ, tàu hộ vệ RSS Tenacious (71) của Singapore, tàu UMS Kyan Sittha (F-12) của Myanmar, tàu tuần tra BRP Ramone Alcaraz (PS16) của Philippines, tàu tuần tra KDB Darulamen (OPV-08) của Brunei và tàu Hải quân 18 của Việt Nam tham gia diễn tập AUMX.

Những hình ảnh đầu tiên về diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN - 3

Diễn tập AUMX năm nay là lần đầu tiên toàn bộ 10 nước thành viên ASEAN và Mỹ cử lực lượng hải quân tham gia. Cuộc diễn tập do Hải quân Thái Lan và Mỹ đồng chủ trì. Trong ảnh: Các thủy thủ thực hiện thao tác kỹ thuật với trực thăng MH-60S trên tàu USS Montgomery, một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của Hải quân Mỹ được hạ thủy năm 2016 trong cuộc diễn tập hôm 3/9.

Những hình ảnh đầu tiên về diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN - 4

Cuộc diễn tập AUMX 2019 có chủ đề “Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và năng lực tác chiến hàng hải hỗn hợp”, nhằm mục đích thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải hàng không và các hoạt động thương mại không bị cản trở theo các nguyên tắc được quốc tế công nhận. Trong ảnh: Sĩ quan hải quân Mỹ hướng dẫn trực thăng MH-60S thuộc Phi đội trực thăng tác chiến trên biển 23 trong cuộc diễn tập trên tàu USS Montgomery của Hải quân Mỹ.

Những hình ảnh đầu tiên về diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN - 5

Các quan chức hải quân kỳ vọng cuộc diễn tập AUMX sẽ giúp tăng cường hợp tác hàng hải giữa Mỹ và ASEAN, trong đó có trao đổi thông tin nhằm giúp bảo vệ khu vực Đông Nam Á tránh khỏi các mối đe dọa trên biển. Cuộc diễn tập cũng thể hiện xu thế hợp tác đa phương giữa các lực lượng hải quân tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Những hình ảnh đầu tiên về diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN - 6

“Mặc dù Hải quân Mỹ đã tiến hành các cuộc diễn tập, các chuyến thăm cảng và hợp tác tại Đông Nam Á từ hàng chục năm nay, song cuộc diễn tập này vẫn thể hiện một bước tiến. Đó là xu hướng hợp tác đa phương ngày càng tăng và AUMX là một ví dụ điển hình. Diễn tập Mỹ - ASEAN là sự kiện quan trọng và là bước tiến tích cực trong việc xây dựng một khu vực kết nối hơn. Đó cũng là chìa khóa cho việc duy trì ổn định và an ninh trong lĩnh vực hàng hải”, Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Murray Joe Tynch III, Tư lệnh Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương, cho biết.

Thành Đạt

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ