Thứ tư, 02/09/2015 - 16:00

Những kế hoạch không tưởng để giải cứu ông chủ Wikileaks

Giới chức Ecuador từng vẽ ra một loạt kế hoạch giúp ông chủ trang WikiLeaks, Julian Assange, trốn khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London – Anh.

Người sáng lập WikiLeaks được cảnh sát Anh “bảo vệ” suốt 3 năm qua trong đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London, tiêu tốn của người dân nước này 11 triệu bảng Anh. Đang trốn lệnh dẫn độ về Thụy Điển vì cáo cuộc tấn công tình dục nên ông Assange phải chịu cảnh quản thúc như “ở tù”.

Theo trang tin BuzzFeed, một kế hoạch “tháo cũi sổ lồng” cho ông chủ WikiLeaks từng được giới chức Ecuador thảo luận. Kịch bản đầu tiên là ông này sẽ rời đại sứ quán trong một bộ trang phục hóa trang.

Các kịch bản tiếp theo được nêu ra, đó là ông Assange trổ mái nhà để tới một sân bay trực thăng gần đó rồi bỏ trốn, hoặc trà trộn vào giữa dòng người đông đúc tại Harrods.

Julian Assange. Ảnh: Reuters

Julian Assange.

Một lựa chọn khác, ông Assange sẽ được nhét vào túi ngoại giao - được coi là bất khả xâm phạm nếu sử dụng cho mục đích thông thường. Tuy nhiên, kế hoạch này khá nguy hiểm vì thiết bị của cảnh sát có thể phát hiện thân nhiệt và kế hoạch có thể bại lộ.

Ông chủ WikiLeaks còn suýt được làm đại diện Ecuador tại Liên Hiệp Quốc để dễ bề đi ra khỏi cổng đại sứ quán theo diện miễn trừ ngoại giao, một kế hoạch không tưởng của giới chức Ecuador.

Hôm 27-8, Thụy Điển thông báo sẽ hội đàm với Ecuador về các cáo buộc quấy rối tình dục có từ năm 2010 của ông Assange. Hầu hết các cáo buộc này đã hết hạn thẩm vấn, chỉ trừ 1 cáo buộc sót lại. Ông Assange trốn biệt trong Đại sứ quán Ecuador tại London – Anh kể từ tháng 6-2012 nhờ quy chế tị nạn.

Thụy Điển và Ecuador từng đàm phán trước đây song không đạt được thỏa thuận. Ecuador muốn trả tự do cho ông chủ WikiLeaks, còn Thụy Điển lưu ý trường hợp của Assange là một vấn đề thuộc về tư pháp nước này và Quito không thể can thiệp.

Theo P.Nghĩa/RT

Người Lao động

Những kế hoạch không tưởng để giải cứu ông chủ Wikileaks - 2