Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 1
Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 2

Pháp ngày 1/4 ghi nhận thêm 509 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết lên 4.032. Đây là mức tăng cao kỷ lục số ca tử vong trong 24 giờ kể từ khi Pháp bùng phát dịch bệnh. Theo AFP, số ca tử vong vì Covid-19 do chính phủ Pháp công bố hiện mới chỉ bao gồm những người chết tại các bệnh viện và chưa tính đến những trường hợp chết tại nhà hoặc các viện dưỡng lão. Trong ảnh: Các nhân viên y tế làm việc tại khu vực ICU ở bệnh viện Ambroise Pare ở Neuilly-sur-Seine gần Paris hôm 1/4. 

Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 3

Pháp ngày 1/4 cũng ghi nhận thêm 4.861 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 56.989 trường hợp. Nhiều ca nhiễm cho đến nay vẫn chưa được thống kê tại Pháp vì thiếu thiết bị xét nghiệm, theo AFP. Trong ảnh: Một bệnh nhân Covid-19 đeo mặt nạ lặn Easybreath tại bệnh viện Ambroise Pare. Đây là mặt nạ do một chuỗi bán đồ thể thao cung cấp và đã được cải tiến thành thiết bị y tế dùng cho máy thở trong phòng ICU. 

Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 4
Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 5
Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 6

Các bệnh viện và cơ sở y tế ở đông Pháp và xung quanh thủ đô Paris đang phải gồng mình trước áp lực dồn dập do số lượng bệnh nhân tăng vọt mỗi ngày. Pháp đã tiến hành các biện pháp sơ tán người bệnh từ các khu vực "điểm nóng" nói trên tới các khu vực khác để giảm tình trạng quá tải. 

Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 7
Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 8

Cơ quan y tế Pháp cảnh báo rằng những ngày tới đây sẽ thêm phần khó khăn vì nước này đang thiếu hụt thiết bị bảo hộ, bộ xét nghiệm, thiết bị y tế trầm trọng do số lượng bệnh nhân gia tăng. Pháp đã đặt mua hơn 1 tỷ khẩu trang từ các công ty trong nước và các nhà cung cấp nước ngoài.

Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 9

ICU là một trong những khu vực căng thẳng nhất trong các bệnh viện vì nơi đây tiếp nhận những bệnh nhân nguy kịch, bệnh nặng và sự sống dựa vào máy móc. Cuộc chiến chống Covid-19 trong các khu ICU khó gấp bội vì các bác sĩ đôi khi phải chạy đua với thời gian để cứu chữa các bệnh nhân trong cơn nguy hiểm tới tính mạng. Trong ảnh: Một nhân viên y tế kiểm tra bình oxy cho bệnh nhân tại khu ICU bệnh viện Ambroise Pare hôm 1/4. 

Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 10

Các nhân viên y tế trao đổi về tình hình bệnh nhân ngoài hành lang khu ICU.

Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 11

Một camera được lắp đặt để kiểm tra nhiệt độ của người ra vào bệnh viện Ambroise Pare.

Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 12
Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 13

Trong thời gian qua, nhiều bác sĩ ở Pháp cho biết họ không chỉ lo sợ khi phải đương đầu với số lượng bệnh nhân quá tải tại các bệnh viện, mà còn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cho chính gia đình họ.

Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 14
Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 15
Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 16
Những người giành giật sự sống cho bệnh nhân bên trong bệnh viện Pháp - 17

Tình hình thiếu hụt đồ bảo hộ khiến cho sự căng thẳng nóng lên mỗi ngày. 10 ngày trước, một bác sĩ Pháp đã tử vong vì Covid-19 sau khi tham gia cuộc chiến đối phó bệnh dịch. Sự ra đi của bác sĩ này đã thổi bùng giận dữ trong các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch ở Pháp.

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters