Thứ năm, 09/05/2019 - 16:10

Những “người giữ chỗ” đặc biệt cố thủ trong Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ

Dân trí

Sau khi các nhà ngoại giao Venezuela đã đồng loạt rời đi, một số vị khách đặc biệt đã tới cư trú tại Đại sứ quán nước này ở Mỹ nhằm thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Những “người giữ chỗ” đặc biệt cố thủ trong Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ - 1

Tấm biểu ngữ "Guaido không được chào đón ở đây" (Ảnh: EPA)

Đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Washington trong một tháng qua có rất nhiều người tới lưu trú. Không một ai trong số họ là nhà ngoại giao. Không một ai mang quốc tịch Venezuela.

Ngược lại, một nhóm người Venezuela lại đang ở bên ngoài tòa nhà. Đây là những người thuộc phe đối lập với ông Maduro và hoặc đã quay lưng lại với chính quyền đương nhiệm. Họ giận dữ yêu cầu các nhà hoạt động xã hội quốc tịch Mỹ ủng hộ ông Maduro sớm rời cơ sở ngoại giao.

Theo AP, Đại sứ quán xây bằng gạch đỏ ở khu vực Georgetown trở thành một trong những điểm nóng trong cuộc đối đầu giữa ông Maduro và lãnh đạo đối lập Juan Guaido trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ đang leo thang.

Chính ông Maduro là người đã gửi lời mời tới các nhà hoạt động xã hội tới cơ sở ngoại giao trước đó. Sau khi Đại sứ quán đóng cửa và các nhà ngoại giao Venezuela rời đi, chỉ còn lại những nhà hoạt động ở lại “cố thủ”.

“Chúng tôi là những người giữ chỗ”, Medea Benjamin, nhà đồng sáng lập tổ chức Code Pink, cho hay. Benjamin cùng các nhà hoạt động coi ông Maduro, người đứng đầu chính phủ được thừa nhận bởi Liên Hợp Quốc, là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Những “người giữ chỗ” đặc biệt cố thủ trong Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ - 2

Một nhà hoạt động giơ cửa biểu ngữ tại tầng 2 tòa nhà Đại sứ quán (Ảnh: EPA)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các nhà hoạt động đã xâm phạm lãnh thổ hợp pháp của Venezuela và yêu cầu họ rời đi. Gustavo Vecchio, nhân vật được ông Guaido chỉ định làm đại diện ngoại giao của phe đối lập Venezuela ở Mỹ, nói rằng ông đã ký mọi văn bản cần thiết và hiện thời, chính quyền Mỹ có quyền xử lý đối với tòa nhà này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ, đơn vị phụ trách an ninh của các cơ sở ngoại giao trên toàn nước Mỹ, chưa yêu cầu những người biểu tình rời đi và tiếp tục hợp tác với một số đơn vị khác để theo dõi tình hình tại đây.

Cửa chính của Đại sứ quán đã bị chặn, nhưng các nhà hoạt động vẫn tiếp tục vào ra và tòa nhà bằng cửa sau. Một số nhà hoạt động thậm chí sẽ đi làm vào buổi sáng và quay lại vào buổi tối. Lực lượng đặc biệt và một số cơ quan hành pháp Mỹ vẫn đang có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho cơ sở này.

Các nhà hoạt động lập ra một chuỗi sự kiện nhằm bảo vệ Đại sứ quán Venezuela, bao gồm các hội thảo, hòa nhạc, đọc thơ và nhiều hoạt động khác trong khuôn viên cơ sở này.

Họ cũng biến nơi này trở thành nơi ở. Hàng chục người ngủ trong Đại sứ quán, xếp hàng sử dụng chung nhà vệ sinh. Trong một chuyến thăm, các nhà báo của AP chứng kiến mọi người ngồi làm việc, cùng nhau ăn uống và chuẩn bị tờ rơi, biểu ngữ cho các hoạt động.

Những “người giữ chỗ” đặc biệt cố thủ trong Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ - 3

(Ảnh: EPA)

Trong khi đó, những người Venezuela ở phe đối lập vẫn tụ tập bên ngoài cơ sở ngoại giao và chưa rời đi trong thời gian qua. Họ cắm trại, ở qua đêm, lập hàng rào người chặn các nhà hoạt động đi vào trong cơ sở ngoại giao.

Ban đầu, Vecchio ở một nơi khác. Tuy nhiên, ông buộc phải tới Đại sứ quán hồi tuần trước vì bị những người cùng phe chỉ trích rằng dù là đại diện ngoại giao nhưng ông không bao giờ xuất hiện dù người nước ngoài đang “cố thủ” bên trong tòa nhà.

Khi ông Vecchio bắt đầu diễn thuyết, các nhà hoạt động ủng hộ ông Maduro ngay lập tức mang một chiếc loa lớn ra cửa sổ và bắt đầu hát hoặc hô khẩu hiệu khiến át đi tiếng của Vecchio.

Đức Hoàng

Theo SCMP