Những người gốc Việt sẽ tháp tùng Tổng thống Pháp đến thăm Việt Nam

Trong thành phần tháp tùng Tổng thống Pháp Francoise Hollande (chưa được Điện Elysee công bố chính thức), có 7 thành viên gốc Việt.
>>Người Pháp gốc Việt hướng về quê hương với “Xin chào Việt Nam”
>>Chuyên gia thuyết trình về Biển Đông và phán quyết PCA tại Pháp

Họ là những người có những thành công nhất định trong các lĩnh vực khác nhau và tạo được vị trí, chỗ đứng trong xã hội Pháp. Và có một điểm chung là sự có mặt của họ với lời mời chính thức của Điện Elysee sẽ giúp thúc đẩy mối liên kết Việt-Pháp cũng như nâng cao hình ảnh, vị thế của người Việt tại địa bàn này.

Những người gốc Việt sẽ tháp tùng Tổng thống Pháp đến thăm Việt Nam - 1

Dù con số không nhiều, song những đại diện người gốc Việt trong đoàn tháp tùng Tổng thống Pháp Francois Hollande đều là những nhân vật có những thành công lớn trong xã hội Pháp, đồng thời có nhiều hoạt động kết nối với Việt Nam, với quan hệ Việt - Pháp.

Đó là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp Ngô Kim Hùng, Giáo sư vật lý Trần Thanh Vân– người đã lập ra các chuỗi hội thảo khoa học nổi tiếng thế giới Gặp gỡ Morions, Gặp gỡ Blois Gặp gỡ Việt Nam.

Ngoài ra còn có Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp (AB Vietfrance) Nguyễn Hải Nam– nhân viên cấp cao của Ngân hàng Société Générale; Chủ tịch Eurobail Hoàng Chúc– người có tài sản lớn thứ 176 tại Pháp và từng có ý định mua cổ phần kiểm soát tập đoàn quản lý Tháp Eiffel.

Luật sư Gérard Ngô - người sáng lập Hội Phong trào của những công dân Pháp gốc Việt (MCFV) và hai đạo diễn phim Trần Anh Hùng - đạo diễn phim Vĩnh cửu vừa được trình chiếu tại Việt Nam và đạo diễn Julien Lahmi, tác giả bộ phim tài liệu Vietnam Paradiso về khát vọng của chính mình trong việc nối lại sợi dây liên kết với cội nguồn Việt Nam, cũng được mời tháp tùng Tổng thống Pháp.

Lần đầu tiên Hội Người Việt Nam tại Pháp cũng được mời dự đoàn tháp tùng Tổng thống. Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp ông Ngô Kim Hùng bày tỏ niềm vinh dự khi lần đầu tiên Hội người Việt Nam tại Pháp được mời tham dự đoàn chính thức cấp Nhà nước của Pháp sang Việt Nam.

“Hội người Việt Nam tại Pháp cũng như Cộng đồng người Việt tại Pháp rất vui mừng khi được mời đi tháp tùng đoàn. Đây là lần đầu tiên hội được mời tham gia một đoàn chính thức cấp nhà nước thăm Việt Nam. Trong bối cảnh nước Pháp gặp nhiều khó khăn như hiện nay và sắp tới là cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, mà vẫn sắp xếp một chuyến đi thăm Việt Nam thể hiện tình cảm, sự quan tâm và đánh giá cao của Tổng thống Hollande nói riêng, nhân dân Pháp nói chung đối với Việt Nam”, ông Ngô Kim Hùng nói.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp Ngô Kim Hùng.
Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp Ngô Kim Hùng.

Cộng đồng người Việt tại Pháp rất đông đảo, với con số khoảng hơn 300.000 người (con số không chính thức có thể lên tới 700.000 người) trong đó, số lượng trí thức và thành đạt khá lớn và đặc điểm chung là bà con đều hướng về Tổ quốc Việt Nam.

Rất nhiều người đã đạt những thành công lớn được nước Pháp biết đến và công nhận, mà những gương mặt người Việt trong đoàn tháp tùng Tổng thống Pháp đến thăm Việt Nam lần này là một trong những người đại diện.

Người Việt Nam tại Pháp được đánh giá cao về sự hội nhập thành công tại Pháp. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Tổng thống Pháp đến Việt Nam sau 12 năm là một cơ hội quan trọng không chỉ để phát triển mạnh mẽ quan hệ Việt - Pháp mà còn để thúc đẩy vị thế của cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Âu là Đối tác chiến lược của nước ta.

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp được đánh giá cao bởi khả năng hòa nhập tốt, lối sống nghiêm túc và trật tự, đặc biệt là sự cần cù, chăm chỉ học tập, nghiên cứu và lao động. Đông đảo người Việt tại Pháp được đào tạo tại các trường lớn của Pháp và có mặt trong những lĩnh vực hàng đầu như năng lượng nguyên tử, sản xuất máy bay, ngành y, ngành luật, giáo dục đào tạo…

Với ông Hoàng Chúc - Chủ tịch tập đoàn Eurobail - người có tài sản được xếp thứ 176 tại Pháp, nổi tiếng với khả năng mua và tái cơ cấu các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, thì dù thành đạt tới đâu, ông cũng luôn ghi nhớ và tự hào về nguồn gốc Việt Nam của mình.

“Tôi luôn tự hào được là một người Việt, một đất nước kiên cường giành chiến thắng các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc. Trong những thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời, tôi vẫn luôn tin tưởng mạnh mẽ rằng mình sẽ vượt qua với tinh thần bất khuất của một người Việt Nam. Tôi rất mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp - hai đất nước mà tôi coi là hai Tổ quốc của mình”, ông Hoàng Chúc nói.

Một cách âm thầm, từ nhiều năm qua, ông Hoàng Chúc đã cấp nhiều suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam học tập có thành tích cao tại Pháp. Tuy nhiên, ông cũng không ngần ngại bày tỏ sự dè dặt trong việc về nước đầu tư kinh doanh vì đối với các doanh nghiệp Pháp, trong đó các doanh nghiệp Pháp gốc Việt, môi trường kinh doanh tại Việt Nam chưa thực sự đủ sức cạnh tranh so với các thị trường khác.

“Tôi vẫn theo dõi tình hình phát triển kinh tế ở Việt Nam nhiều năm qua, và cũng tìm hiểu khả năng về Việt Nam đầu tư trong một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn như xây dựng đường cao tốc…

Tuy nhiên, phải nhìn nhận là sức hấp dẫn của Việt Nam chưa chiến thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các thị trường khác, hơn nữa, dù tôi là người Việt, rất mong muốn về Việt Nam đầu tư, song không thể không tính toán đến lợi ích khi đem tiền đầu tư ở đâu đó. Vấn đề mấu chốt của nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam là phải ý thức và tìm giải pháp cho các khoản nợ rất lớn của họ, thì mới tạo lòng tin cho các doanh nghiệp Pháp và nước ngoài”, ông Hoàng Chúc nói.

Chủ tịch tập đoàn Eurobail Hoàng Chúc.
Chủ tịch tập đoàn Eurobail Hoàng Chúc.

Những gương mặt gốc Việt tham gia đoàn tháp tùng Tổng thống Pháp đến thăm Việt Nam lần này đều dự định thông qua các hoạt động chung trong đoàn, làm sao thúc đẩy để phía Pháp hiểu hơn về Việt Nam và mở ra những cơ hội hợp tác lớn hơn giữa hai nước, đồng thời qua đó nâng cao vị thế của cộng đồng người Việt tại Pháp.

Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance) ông Nguyễn Hải Nam nhận định rằng chuyến thăm của Tổng thống Pháp sẽ mở ra những cơ hội cho hai nước thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực chưa từng để ý tới. Và trong dịp cùng đoàn tháp tùng dự những hoạt động kinh tế lớn như gặp gỡ doanh nghiệp, tham dự diễn đàn doanh nghiệp, tiếp cận với các bộ trưởng phía Pháp và Việt Nam, ông sẽ nỗ lực để tìm những cơ hội kết nối hợp tác giữa hai bên.

“Trong chuyến đi này, với vinh dự đại diện Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp đồng hành với đoàn Tổng thống, tôi đã đang và sẽ tiếp cận với cơ hội tốt cho cộng đồng Việt Nam tại Pháp nói riêng, thương mại đầu tư Pháp -Việt nói chung. Có những lĩnh vực chưa khai thác, những lĩnh vực dù nhỏ nhưng sau đó là cơ hội lớn. Đó là những gì chúng tôi đang nắm bắt.

Những lĩnh vực vĩ mô chúng ta tiếp tục phát triển, tuy nhiên sẽ có, tôi khẳng định sẽ có những lĩnh vực, hoạt động kinh doanh Pháp rất tốt, những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Pháp trong những mũi nhọn không nhất thiết là mũi nhọn khoa học, ví dụ như thời trang, hay dịch vụ quản lý thiết bị an ninh, đào tạo quốc phòng chẳng hạn…”, ông Nguyễn Hải Nam nói.

Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance) ông Nguyễn Hải Nam.
Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance) ông Nguyễn Hải Nam.

Tuy nhiên, các thành viên người Việt đi tháp tùng đoàn Tổng thống Pháp đều thừa nhận vai trò vị thế của cộng đồng người Việt tại Pháp chưa thực sự lớn mạnh, chưa tương xứng với số lượng đông đảo hơn 300.000 người tại đây. Làm sao thúc đẩy tiếng nói của cộng đồng người Việt tại Pháp là một mục tiêu lớn đối với những người Việt đã phần nào có sự thành công trong xã hội Pháp, được nhìn nhận bởi chính quyền Pháp.

Luật sư Gérard Ngô.
Luật sư Gérard Ngô.

Luật sư Gérard Ngô là luật sư nước ngoài đầu tiên mở văn phòng luật tại Việt Nam vào năm 1993, người sáng lập Hội “Phong trào của những người Pháp gốc Việt” (MCFV), người Việt từng ra tranh cử Hội đồng nhân dân quận 13 (quận châu Á) ở thủ đô Paris, và có ý định thành lập một Hội đồng đại diện cấp cao người Việt tại Pháp (CRAFV).

Luật sư Gérard Ngô cho biết: “Cộng đồng người Việt gắn bó nhiều với nhau qua các hội đoàn nhưng nghiêng nhiều về các hoạt động văn hóa, trong khi lại cần tạo một mạng lưới mạnh và công cụ để hoạt động chính trị hiệu quả. Người Việt hội nhập tốt, đạt được nhiều thành công nhưng họ khá khiêm nhường và quá kín đáo, nên không tạo tiếng vang lớn trong xã hội Pháp.

Tôi nhìn vào trong lĩnh vực kinh doanh chẳng hạn, có rất nhiều người Việt giỏi, nhưng ít thấy một người Việt làm Chủ tịch một tập đoàn lớn, thường chỉ là nhân vật quan trọng số 4 số 5. Để như thế, người Việt cần chú ý đến các hoạt động chính trị tại Pháp nhiều hơn, xây dựng mạng lưới của cả cộng đồng để tạo sức mạnh tập thể”./.

Theo Thùy Vân/VOV–Paris

MỚI NHẤT
Thổ Nhĩ Kỳ "hạ" Mỹ trên chiến trường Syria
Thổ Nhĩ Kỳ "hạ" Mỹ trên chiến trường Syria

Quan hệ Ankara-Washington vốn hục hặc sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ, nay lại thêm căng thẳng khi Thổ Nhĩ Kỳ đem quân đánh đồng minh của Mỹ tại Syria.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:00

Việt Nam tăng 24 bậc trong bảng xếp hạng nơi đáng sống nhất thế giới năm 2016
Việt Nam tăng 24 bậc trong bảng xếp hạng nơi đáng sống nhất thế giới năm 2016

(Dân trí) - Kết quả từ cuộc điều tra do trang web InterNations công bố mới đây cho thấy Việt Nam xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng toàn cầu về những điểm đến hàng đầu đối với cộng đồng người sinh sống và làm việc ở nước ngoài năm 2016, tăng 24 bậc so với thứ hạng năm ngoái.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:21

Hải quân Mỹ tiếp nhận thêm tàu ngầm "khủng"
Hải quân Mỹ tiếp nhận thêm tàu ngầm "khủng"

(Dân trí) - Theo thông báo của Bộ Chỉ huy Hệ thống Biển của Hải quân Mỹ, tàu ngầm có khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân lớp Virginia thứ 13 USS Illinois đã được chuyển giao cho Hải quân Mỹ trước thời hạn dự kiến.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:13

Máy bay Boeing 747 được rao bán giá rẻ bất ngờ sau khi "nghỉ hưu"
Máy bay Boeing 747 được rao bán giá rẻ bất ngờ sau khi "nghỉ hưu"

(Dân trí) - Một máy bay Boeing 747 đang được bán đấu giá trên eBay, trang web mua bán trực tuyến lớn nhất thế giới, với giá khởi điểm chỉ 299.000 USD khi đến tuổi nghỉ hưu sau hơn 20 năm sải cánh trên khắp các vùng trời.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:00

Nga sắp đưa vũ khí hạt nhân tới sát biên giới Mỹ
Nga sắp đưa vũ khí hạt nhân tới sát biên giới Mỹ

(Dân trí) - Nga sẽ thành lập một đơn vị phòng vệ đặc biệt nhằm kiểm soát khu vực bờ biển phía đông của Nga, trải dài từ Bắc Cực đến phía bắc Vùng lãnh thổ Primorye, cách Alaska của Mỹ chỉ khoảng 85km.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:00

Tướng Iran thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Aleppo
Tướng Iran thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Aleppo

Tướng Ghulami đã bị "những kẻ khủng bố người Hồi giáo dòng Sunni" sát hại hôm 30/8.

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:30

Nhóm phụ nữ "nhà giàu" Trung Quốc tổ chức thi tài trộm cắp
Nhóm phụ nữ "nhà giàu" Trung Quốc tổ chức thi tài trộm cắp

Một nhóm 5 phụ nữ và một cô gái thuộc​ các gia đình giàu có tại Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi tổ chức thi tài ăn cắp tại các cửa hàng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:00

Chân dài tự cào cấu, đấm đá để đổ tội cho đại gia
Chân dài tự cào cấu, đấm đá để đổ tội cho đại gia

Một triệu phú Mỹ vừa tung video bằng chứng cho thấy, bạn gái cũ tự đấm, đánh mạnh vào người để đổ tội cho ông này.

Thứ năm, 01/09/2016 - 12:00

Mỹ tăng lương cho quân nhân
Mỹ tăng lương cho quân nhân

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 31/8 thông báo Tổng thống Barack Obama đã phê chuẩn tăng lương 1,6% cho quân nhân vào năm tới.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:55

Phó Tham mưu trưởng quân đội Mỹ: Australia phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc
Phó Tham mưu trưởng quân đội Mỹ: Australia phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

(Dân trí) - Australia một lần nữa trở thành tâm điểm trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến lập trường về Biển Đông khi quan chức cấp cao của Mỹ hối thúc Australia làm rõ lựa chọn đứng về bên nào.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:05

Hoàng tử Anh gây sốt khi lao vào giải cứu cá sấu châu Phi
Hoàng tử Anh gây sốt khi lao vào giải cứu cá sấu châu Phi

Báu vật của hoàng gia Anh đã khiến người dân ngưỡng mộ vì hành động dũng cảm và nhân đạo.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:00

Lính Triều Tiên được trang bị "ba lô hạt nhân"
Lính Triều Tiên được trang bị "ba lô hạt nhân"

Triều Tiên được cho là đã thành lập những đơn vị đặc biệt, gồm các binh sĩ ưu tú được trang bị ba lô hạt nhân.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc gặp đặc biệt giữa tỷ phú Trump và tổng thống từng ví ông với Hitler
Cuộc gặp đặc biệt giữa tỷ phú Trump và tổng thống từng ví ông với Hitler

(Dân trí) - Trong cuộc gặp giữa ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, người từng so sánh tỷ phú Mỹ với trùm phát xít Hitler, cả hai đã cùng trao đổi về một loạt chủ đề nổi cộm trong quan hệ hai nước, cũng như những quan điểm gây tranh cãi liên quan tới vấn đề nhập cư.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:19

Cô gái gây sốc với màn tập yoga khi máy bay ở độ cao 9.000m
Cô gái gây sốc với màn tập yoga khi máy bay ở độ cao 9.000m

Một người phụ nữ đã nâng việc thư giãn trên chuyến bay dài lên một tầm cao mới khi tập yoga ở độ cao hơn 9.000m so với mặt đất.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:10

Mỹ: Hai máy bay đụng nhau trên không, 5 người chết
Mỹ: Hai máy bay đụng nhau trên không, 5 người chết

(Dân trí) - Toàn bộ 5 người đã thiệt mạng sau khi 2 chiếc máy bay thương mại cỡ nhỏ đụng nhau ở không phận bang Alaska của Mỹ hôm qua 31/8, BBC đưa tin.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:44

Nhật Bản tính mua vũ khí của Anh nhằm đối phó Trung Quốc
Nhật Bản tính mua vũ khí của Anh nhằm đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản được cho là đang lên kế hoạch chi tiền mua dàn vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại của Anh để tăng cường khả năng tác chiến của lực lượng quân đội trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:03

Mỹ: Nga tự nhận tiêu diệt nhân vật số 2 của IS chỉ là nói đùa
Mỹ: Nga tự nhận tiêu diệt nhân vật số 2 của IS chỉ là nói đùa

(Dân trí) - Nga và Mỹ đang “tranh phần” lập công khi cả hai đều tuyên bố rằng đã tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:20

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bị phế truất
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bị phế truất

(Dân trí) - Thượng viện Brazil ngày 31/8 đã bỏ phiếu nhất trí phế truất Tổng thống Dilma Rousseff, kết thúc quá trình luận tội. Cựu Phó tổng thống Michel Temer chính thức lên kế nhiệm để điều hành quốc gia Nam Mỹ đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế này.

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:54

Căng thẳng Ukraine- Nga: Cuộc tập trận của Kiev
Căng thẳng Ukraine- Nga: Cuộc tập trận của Kiev

Ý đồ Ukraine leo thang các căng thẳng với Nga sau mỗi động thái quân sự gần biên giới cũng chỉ như một cuộc tập trận và hiện đã xuống thang.

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:45

Thổ Nhĩ Kỳ tạo "nguy cơ tiềm ẩn" khi đưa quân vào Syria
Thổ Nhĩ Kỳ tạo "nguy cơ tiềm ẩn" khi đưa quân vào Syria

Chiến dịch quân sự xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria mang tên “Lá chắn sông Euphrates” sau một tuần triển khai đã thu được những kết quả nhất định, đặc biệt trong mục tiêu chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, song hành động can dự này cũng đang tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với khu vực khi Ankara đưa quân vào nước láng giềng mà chưa được sự cho phép của chính quyền Syria.

Thứ năm, 01/09/2016 - 06:00

Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng cao chưa từng có
Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng cao chưa từng có

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 31/8 đã đề xuất mức ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2017, trong đó có khoản chi 910 triệu USD để mua các máy bay chiến đấu tàng hình F-35, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng trên biển.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:51

Australia xuất bản cẩm nang đề phòng dự án đầu tư Trung Quốc
Australia xuất bản cẩm nang đề phòng dự án đầu tư Trung Quốc

(Dân trí) - Australia mới đây đã ban hành cuốn cẩm nang cảnh báo các nghị sĩ nước này phải cẩn trọng hơn trong việc xem xét các dự án từ Trung Quốc trước khi cấp phép cho các nhà đầu tư đến từ nền kinh tế hàng đầu châu Á này.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:08

Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ Mỹ vì người Kurd: Ankara cứng lòng
Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ Mỹ vì người Kurd: Ankara cứng lòng

Mỹ phản ứng mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu ngừng hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Sryria, kêu gọi hai bên tập trung chống khủng bố.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:00

Không quân Nga hay Mỹ tiêu diệt phát ngôn viên sừng sỏ của IS?
Không quân Nga hay Mỹ tiêu diệt phát ngôn viên sừng sỏ của IS?

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 31/8 thông báo quân đội nước này đã tiêu diệt Abu Mohammed al-Adnani, phát ngôn viên và là thủ lĩnh quyền lực số 2 của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong một cuộc không kích tại Syria, trong khi trước đó, tên này được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ.

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:30