Nhùng nhằng "cuộc ly hôn" Brexit: 7 kịch bản cho nước Anh

Dân trí Diễn biến “cuộc chia tay” tốn nhiều giấy mực của Anh và EU vẫn diễn ra đầy phức tạp và chưa có một đường hướng thật sự rõ ràng khi hạn chót đã tới gần. Giới chuyên gia thậm chí không bỏ qua viễn cảnh rằng Brexit có thể sẽ không xảy ra.
>>Thoả thuận Brexit lại bị bác bỏ: Nước Anh muốn đi về đâu?
>>Quốc hội Anh bác bỏ Brexit lần hai, Anh có thể "không bao giờ rời EU"
>>Hoãn Brexit: Lịch trình nào cho nước Anh và EU?

Nhùng nhằng cuộc ly hôn Brexit: 7 kịch bản cho nước Anh - 1

Dòng người tuần hành ủng hộ Brexit (Ảnh: TNE)

Quốc hội Anh ngày 12/3 đã lần thứ 2 bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất với 391 phiếu phản đối, 242 phiếu ủng hộ. Trước đó, bà May đã hy vọng rằng quá trình này sẽ diễn ra suôn sẻ để việc đưa Anh ra khỏi liên minh châu Âu EU sẽ thuận lợi và đúng với thời hạn 29/3 sắp tới.

Tới ngày 13/3, Quốc hội Anh tiếp tục bỏ phiếu chống lại viễn cảnh Anh rời EU mà không có thỏa thuận. Hôm nay, họ sẽ lại tiếp tục bước vào phiên bỏ phiếu liệu có tán thành việc Anh đề xuất EU kéo dài thời hạn Brexit hay không.

Nếu tán thành, bà May sẽ quay trở lại EU để xin kéo dài thời hạn thực hiện điều 50 của Công ước Lisbon. Trong trường hợp các nước thành viên của khối đều đồng ý với đề xuất của Anh, Brexit sẽ bị hoãn lại. Bà May nói rằng quá trình tạm hoãn sẽ không dài hơn 3 tháng. Tuy nhiên, trong 3 tháng đó, hàng loạt những khả năng có thể xảy ra.

Rời EU mà không có thỏa thuận

Khả năng xấu nhất mà Anh không mong muốn đó chính là sự chia ly không có thỏa thuận, kịch bản mang lại hàng loạt rủi ro trên mọi lĩnh vực cho London. Nếu trong thời hạn tạm hoãn Brexit, cả Anh và EU đều không thể đồng thuận quan điểm, thì phương án trên có thể sẽ xảy ra.

Tiếp tục biểu quyết lần 3

Phương án đơn giản nhất với bà May đó chính là tiếp tục đề xuất một cuộc biểu quyết lần 3 ở Quốc hội. Dù đã thất bại 2 lần trước, nhưng khoảng cách giữa số phiếu ủng hộ và phản đối ở lần 2 đã ít hơn lần 1 và giới quan sát cho rằng bà May có thể tiếp tục kiên trì với thỏa thuận hiện tại với hy vọng đảo ngược được tình thế.

Đàm phán lại

Phương án thứ 3, chính phủ Anh sẽ phải tiếp tục đưa ra một đề xuất Brexit mới. Tuy nhiên, lúc này quyền chủ động đã thuộc về EU. Nếu EU chấp nhận thương lượng lại, quá trình đàm phán Brexit sẽ khởi động lại gần như từ đầu. Tuy nhiên, khi EU không đồng tình, Anh hoặc là sẽ lựa chọn ra khỏi khối mà không có thỏa thuận, hoặc phải tổ chức trưng cầu ý dân, tổng tuyển cử hoặc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ bà May để tìm hướng đi mới.  

Nhùng nhằng cuộc ly hôn Brexit: 7 kịch bản cho nước Anh - 2

Chính phủ bà May vẫn đang "bế tắc" trong việc tìm phương án cho Brexit (Ảnh: PA)

Trưng cầu dân ý lại

Phương án Anh tổ chức lại trưng cầu ý dân về Brexit vẫn có khả năng xảy ra, theo BBC. Cuộc trưng cầu có thể chỉ có tính không ràng buộc về mặt pháp lý giống như lần bỏ phiếu năm 2016 về việc Anh có nên rời EU hay không. Tuy nhiên, một số nhà làm luật muốn một cuộc trưng cầu ràng buộc với kết quả không chỉ có tính tham khảo mà sẽ tự động có hiệu lực.

Tuy nhiên, dù theo phương án nào, trưng cầu dân ý không thể diễn ra ngay lập tức. Giới quan sát ước tính thời hạn tối thiểu để có thể tổ chức lại trưng cầu kéo dài 22 tuần.

Tổng tuyển cử sớm

Một phương án nhằm thoát khỏi bế tắc đó là Anh có thể tổ chức tổng tuyển cử sớm để có được sự ủy nhiệm chính trị cho Brexit. Tuy nhiên, phương án này cần 2/3 số nghị sĩ ủng hộ, và sẽ mất ít nhất 25 ngày để thực hiện nếu được Quốc hội chấp thuận.

Bỏ phiếu bất tín nhiệm

Ngoài ra, Công đảng Anh có thể đệ đơn xin bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ bà May, nhằm giúp các nghị sĩ quyết định họ có muốn chính phủ hiện tại tiếp tục nắm quyền hay không. Nếu chính phủ bà May thất bại trong cuộc bỏ phiếu, Anh sẽ tổng tuyển cử sớm để bầu ra chính phủ mới tiếp tục dẫn dắt Brexit.

Không rời khỏi EU

Tòa án công lý châu Âu trước đó đã tuyên bố rằng Anh có thể đơn phương thu hồi lại điều 50 để hủy bỏ Brexit mà không cần sự thông qua 27 nước thành viên khác. Đây được coi là động thái của EU nhằm mở rộng cửa để Anh “suy nghĩ lại”.

Tuy nhiên, vì chính phủ Anh hiện tại vẫn đang hướng tới Brexit nên các chuyên gia cho rằng để kịch bản trên có thể xảy ra Anh phải trải qua một sự kiện lớn như trưng cầu dân ý lại hoặc tổng tuyển cử bầu ra chính phủ mới.  

Đức Hoàng

Theo BBC

Tag : Anh Brexit
MỚI NHẤT
Thượng viện Mỹ bác lệnh khẩn cấp quốc gia, ông Trump tuyên bố phủ quyết
Thượng viện Mỹ bác lệnh khẩn cấp quốc gia, ông Trump tuyên bố phủ quyết

(Dân trí) - Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát ngày 14/3 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Mỹ ở biên giới phía nam. Ngay lập tức, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:03

Quốc hội Anh nhất trí hoãn Brexit
Quốc hội Anh nhất trí hoãn Brexit

(Dân trí) - Đa số nghị sĩ quốc hội Anh ngày 14/3 đã bỏ phiếu ủng hộ hoãn thời hạn Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:41

Luật sư nói Đoàn Thị Hương chỉ là “dê tế thần” trong nghi án Kim Jong-nam
Luật sư nói Đoàn Thị Hương chỉ là “dê tế thần” trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Luật sư bào chữa của bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên nói rằng việc tòa án Malaysia không trả tự do cho thân chủ của ông là sự phân biệt đối xử.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:40

Nghị sĩ Malaysia: Đoàn Thị Hương nên được tha bổng
Nghị sĩ Malaysia: Đoàn Thị Hương nên được tha bổng

(Dân trí) - Nghị sĩ quốc hội Malaysia và cũng là một luật sư, ông Ramkarpal Singh, cho rằng bị cáo Đoàn Thị Hương cũng nên được hủy truy tố, trả tự do như bị cáo Indonesia Siti Aishah trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:36

Bloomberg: Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ được lùi đến tháng 4
Bloomberg: Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ được lùi đến tháng 4

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến thương mại hiện nay sẽ không diễn ra trong tháng Ba này, và nhiều khả năng sẽ được tổ chức sớm nhất vào tháng Tư tới.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:12

Nga cáo buộc Mỹ “che giấu” vũ khí hạt nhân
Nga cáo buộc Mỹ “che giấu” vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Nga cáo buộc Mỹ âm thầm phân loại lại các hệ thống vũ khí hạt nhân nhằm che giấu quy mô thực sự của kho khí tài chiến lược, vốn bị hạn chế bởi một hiệp ước hạt nhân giữa 2 nước.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:40

Mỹ cắt giảm ngân sách tên lửa
Mỹ cắt giảm ngân sách tên lửa

Theo hãng tin Reuters, trong lúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có vẻ như khởi động lại chương trình thử tên lửa đạn đạo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất cắt giảm ngân sách cho phòng thủ tên lửa vì một số yếu tố kỹ thuật gây ra sự trì hoãn trong hai năm.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:27

Tàu chiến Mỹ kẹt trên biển 2 tháng vì dịch bệnh
Tàu chiến Mỹ kẹt trên biển 2 tháng vì dịch bệnh

(Dân trí) - Tàu chiến USS Fort McHenry của Hải quân Mỹ đã không được phép cập bất cứ cảng nào suốt hơn 2 tháng qua do thủy thủ trên tàu nghi bị nhiễm vi rút giống bệnh quai bị, CNN dẫn thông tin từ Hạm đội 5 của Mỹ cho biết ngày 13/3.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:55

Chấn động bê bối thực phẩm mốc, thối tại trường “điểm” Trung Quốc
Chấn động bê bối thực phẩm mốc, thối tại trường “điểm” Trung Quốc

(Dân trí) - Một trong những trường trung học uy tín nhất của Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chỉ trích của phụ huynh sau khi các bậc cha mẹ phát hiện thực phẩm chưa qua chế biến mốc, thối tại bếp ăn căng-tin nhà trường.

Thứ năm, 14/03/2019 - 05:12

Boeing có nguy cơ mất đơn hàng 600 tỷ USD vì "cơn khủng hoảng" Max 737
Boeing có nguy cơ mất đơn hàng 600 tỷ USD vì "cơn khủng hoảng" Max 737

(Dân trí) - Các đơn đặt hàng máy bay 737 Max trị giá hơn 600 tỷ USD của Boeing đang đứng trước nguy cơ lung lay khi một số khách hàng lớn cảnh báo cân nhắc lại trong bối cảnh dòng máy bay này bị cấm bay hàng loạt trên thế giới.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:49

Phần mềm của Boeing 737 Max 8 bị chậm cập nhật vì chính phủ Mỹ đóng cửa?
Phần mềm của Boeing 737 Max 8 bị chậm cập nhật vì chính phủ Mỹ đóng cửa?

(Dân trí) - Đợt đóng cửa chính phủ Mỹ gần đây có thể đã một phần khiến tiến độ cập nhật phần mềm cho máy bay Boeing 737 Max 8 bị chậm. Nghi vấn này được đưa ra trong bối cảnh đang có những nghi ngờ rằng lỗi kỹ thuật của dòng máy bay trên đã gây ra 2 thảm kịch hàng không làm hơn 300 người chết trong 5 tháng.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:35

Bố Đoàn Thị Hương buồn khi con gái không được tự do
Bố Đoàn Thị Hương buồn khi con gái không được tự do

(Dân trí) - Bố của bị cáo Đoàn Thị Hương cho biết ông rất buồn khi con gái không được trả tự do sau phán quyết của tòa hôm nay, song vẫn tin Hương vô tội.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Ấn Độ dành 21 tỷ USD làm từ thiện
Tỷ phú Ấn Độ dành 21 tỷ USD làm từ thiện

(Dân trí) - Tài phiệt Ấn Độ Azim Premji trở thành tỷ phú hào phóng nhất lịch sử Ấn Độ sau khi cam kết dành thêm 34% cổ phần của mình (tương đương 7,5 tỷ USD) cho hoạt động từ thiện, nâng tổng số tiền dành cho hoạt động từ thiện của tỷ phú này lên 21 tỷ USD.

Thứ năm, 14/03/2019 - 03:03

Sự vội vã của Trung Quốc khi dẫn đầu làn sóng tẩy chay hãng máy bay Mỹ
Sự vội vã của Trung Quốc khi dẫn đầu làn sóng tẩy chay hãng máy bay Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là có những lý do nhất định khi là nước đầu tiên tuyên bố đình chỉ hoạt động của dòng máy bay Boeing 737 MAX sau hai vụ tai nạn liên tiếp.

Thứ năm, 14/03/2019 - 02:40

Luật sư: Đoàn Thị Hương cần điều trị y tế do sức khỏe không tốt
Luật sư: Đoàn Thị Hương cần điều trị y tế do sức khỏe không tốt

(Dân trí) - Luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, tại phiên tòa sáng nay, sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của Đoàn Thị Hương không được tốt, do vậy đoàn luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa đến ngày 1/4.

Thứ năm, 14/03/2019 - 11:48

Cận cảnh 2 siêu tàu ngầm hạt nhân sắp gia nhập hải quân Nga
Cận cảnh 2 siêu tàu ngầm hạt nhân sắp gia nhập hải quân Nga

(Dân trí) - Nga xác nhận 2 tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kazan và Knyaz Vladimir sẽ được biên chế vào hải quân Nga vào cuối năm nay.

Thứ năm, 14/03/2019 - 11:46

CIA bị nghi đứng sau vụ đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha
CIA bị nghi đứng sau vụ đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA bị nghi đứng sau vụ đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hồi tháng trước, lấy đi các máy vi tính và thiết bị điện tử.

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:30

Mỹ điều B-52 tới gần đảo tranh chấp trên Biển Đông lần thứ hai trong 10 ngày
Mỹ điều B-52 tới gần đảo tranh chấp trên Biển Đông lần thứ hai trong 10 ngày

(Dân trí) - Không quân Mỹ hôm nay cho biết các máy bay ném bom B-52 đã được triển khai tới gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông lần thứ hai trong vòng 10 ngày.

Thứ năm, 14/03/2019 - 10:05

737 MAX bị cấm bay đồng loạt, Boeing có thể gánh thiệt hại nặng nề
737 MAX bị cấm bay đồng loạt, Boeing có thể gánh thiệt hại nặng nề

(Dân trí) - Quyết định đình chỉ hoạt động của toàn bộ máy bay dòng 737 Max có thể khiến Boeing, hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới, thiệt hại hàng tỷ USD và đối mặt cuộc khủng hoảng lòng tin.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:57

Nước sinh hoạt ở Venezuela đen sì vì nghi bị nhiễm dầu thô
Nước sinh hoạt ở Venezuela đen sì vì nghi bị nhiễm dầu thô

(Dân trí) - Hệ thống nước ở một thành phố Venezuela dường như đã bị ô nhiễm dầu thô nghiêm trọng khi đã chuyển sang màu đen sì và không thể sử dụng.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:40

Đoàn Thị Hương không được hủy truy tố, tiếp tục ra tòa ngày 1/4
Đoàn Thị Hương không được hủy truy tố, tiếp tục ra tòa ngày 1/4

(Dân trí) - Sáng nay 14/3, các công tố viên Malaysia đã từ chối đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, được cho là Kim Jong-nam, Reuters cho biết.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:23

Nga san phẳng sào huyệt máy bay không người lái của khủng bố ở Syria
Nga san phẳng sào huyệt máy bay không người lái của khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga ngày 13/3 cho biết đã tiến hành một cuộc không kích phá hủy một kho đạn dược và cũng là nơi cất giữ phi đội máy bay không người lái của khủng bố ở tỉnh Idlib của Syria.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:18

Tổng thống Trump cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì không chủ trương luận tội
Tổng thống Trump cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì không chủ trương luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sau khi bà tuyên bố không ủng hộ luận tội ông Trump vì cho rằng điều này có thể gây chia rẽ nước Mỹ.

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:02

Ông Trump nói quan hệ với Triều Tiên vẫn tốt sau thượng đỉnh ở Việt Nam
Ông Trump nói quan hệ với Triều Tiên vẫn tốt sau thượng đỉnh ở Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump khẳng định mối quan hệ của ông với Triều Tiên vẫn tốt đẹp sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Việt Nam hồi tháng trước.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:56