Thứ tư, 19/02/2020 - 15:04

Những nhóm người có tỷ lệ tử vong cao khi nhiễm virus corona

Dân trí

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc chỉ ra rằng người lớn tuổi và có tiền sử bệnh tật là nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm virus corona cao nhất.

Những nhóm người có tỷ lệ tử vong cao khi nhiễm virus corona - 1

Nhân viên y tế ghi chép tình hình bệnh nhân tại bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: AP)

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc gần đây đã công bố kết quả từ cuộc nghiên cứu của trung tâm này trên Tạp chí Dịch tễ học Trung Quốc. Đây là cuộc nghiên cứu có quy mô lớn nhất kể từ khi dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra bắt đầu bùng phát từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Cuộc nghiên cứu của CDC tiến hành trên 72.314 trường hợp liên quan tới virus Covid-19 trên toàn Trung Quốc tính đến ngày 11/2, bao gồm các ca được xác nhận nhiễm, nghi nhiễm, chẩn đoán lâm sàng và chưa xuất hiện triệu chứng.

Hãng tin AFP đã nêu một số điểm chính từ kết quả nghiên cứu của CDC.

Người già, người ốm có nguy cơ cao

Khoảng 80,9% số ca nhiễm virus Covid-19 được xếp vào loại nhẹ, 13,8% là nghiêm trọng và chỉ 4,7% là nguy kịch.

Kết quả trên cũng trùng khớp với tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17/2 rằng, hầu hết bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 đều là những ca bệnh nhẹ.

Tỷ lệ tử vong cao nhất do virus Covid-19 rơi vào nhóm trên 80 tuổi (14,8%).

Cuộc nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, các bệnh nhân mắc chứng bệnh về tim mạch là những người có nguy cơ tử vong cao nhất khi nhiễm virus corona chủng mới, sau đó là các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, hô hấp kinh niên và cao huyết áp.

Hiện Trung Quốc chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào do virus Covid-19 ở nhóm dưới 9 tuổi. Tuy nhiên, có ít nhất 2 trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm virus thông qua mẹ.

Nhóm bệnh nhân dưới 40 tuổi cũng có tỷ lệ tử vong thấp, chỉ chiếm 0,2%.

Tỷ lệ tử vong do virus Covid-19 tăng dần theo độ tuổi với tỷ lệ lần lượt là: 0,4% cho nhóm từ 40-49 tuổi, 1,3% cho nhóm từ 50-59 tuổi, 3,6% cho nhóm từ 60-69 tuổi và 8% cho nhóm từ 70-79 tuổi.

Đàn ông có tỷ lệ tử vong vì virus corona cao hơn phụ nữ, lần lượt là 2,8% và 1,7%.

Tỷ lệ tử vong trung bình do virus corona chủng mới là 2,3%.

Đại dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính) hồi năm 2002-2003 ảnh hưởng tới ít người hơn so với Covid-19, song tỷ lệ tử vong gần 10%.

Tâm dịch Vũ Hán

Gần 86% số ca nhiễm virus corona chủng mới sống tại Vũ Hán hoặc từng tới thành phố này. Vũ Hán cũng là nơi có chợ hải sản buôn bán trái phép động vật hoang dã và đây được cho là nguồn cơn khởi phát dịch corona.

Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa từ ngày 23/1 để ngăn virus corona lây lan.

Nguy cơ đối với nhân viên y tế

Theo kết quả nghiên cứu, tổng cộng 3.019 nhân viên y tế đã được chẩn đoán về nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới, trong đó 1.716 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính và 5 trường hợp tử vong tính đến này 11/2.

Phân tích 1.688 ca nhiễm virus corona nghiêm trọng trong số các nhân viên y tế cho thấy, 64% trong số này từng làm việc tại Vũ Hán.

“Phần trăm số ca nhiễm bệnh nghiêm trọng trong số các nhân viên y tế tại Vũ Hán giảm dần từ 38,9% trong giai đoạn đỉnh điểm (ngày 28/1) xuống còn 12,7% hồi đầu tháng 2”, kết quả nghiên cứu cho biết.

Xu hướng giảm xuống

Theo kết quả nghiên cứu, dịch corona đã “đạt đỉnh đầu tiên” trong khoảng thời gian từ ngày 24-26/1.

Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đường đi của dịch đang có “chiều hướng giảm xuống” từ ngày 11/2, đồng nghĩa với việc nguy cơ lan rộng của dịch, đặc biệt bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, đang chậm lại.

Vào ngày 13/2, Trung Quốc đã mở rộng định nghĩa về trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới. Theo đó, Trung Quốc tính gộp cả những ca chẩn đoán lâm sàng thông qua hình ảnh chụp phổi, và cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính tại phòng thí nghiệm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy quyết định của Trung Quốc khi phong tỏa Vũ Hán, thành phố với 11 triệu dân, và áp lệnh hạn chế đi lại ở những khu vực khác bị ảnh hưởng bởi dịch đã mang lại kết quả.

Thành Đạt

Theo AFP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm