Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:17

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh

Dân trí

Công việc kinh doanh thuận lợi hoặc nhờ những khoản thừa kế, nhiều người phụ nữ trên thế giới nắm trong tay khối tài sản đồ sộ.

1. Françoise Bettencourt-Meyers

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh - 1

(Ảnh: AFP)


Người phụ nữ giàu nhất thế giới không ai khác chính là cháu gái nhà sáng lập tập đoàn mỹ phẩm L'Oreal, bà Francoise Bettencourt Meyers, 65 tuổi. Bà Meyers và gia đình hiện sở hữu 33% cổ phần tập đoàn.
Bà được thừa kế khối tài sản khổng lồ sau khi người mẹ Liliane Bettencourt qua đời tháng 9/2017 ở tuổi 94.

Bà Meyers hiện sở hữu khối tài sản ước tính 49,3 tỷ USD, giúp bà trở thành phụ nữ giàu nhất thế giới và xếp thứ 15 trong danh sách những người giàu có nhất thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes.
Ngoài công việc kinh doanh, bà Meyers cũng viết sách.

2. Alice Walton

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh - 2
(Ảnh: Getty)

Người phụ nữ giàu thứ hai thế giới sở hữu khối tài sản 44,4 tỷ USD. Bà là con gái duy nhất của Sam Walton, nhà sáng lập tập đoàn bán lẻ Walmart (Mỹ).

Tuy nhiên, không giống hai người anh em của mình, bà Alice Walton, 69 tuổi, không tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình mà tập trung hơn cho đam mê nghệ thuật. Bà trở thành chủ tịch một bảo tàng nghệ thuật ở quê nhà Bentonville, Arkansas.

3. MacKenzie Bezos

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh - 3

(Ảnh: Reuters)

Với khối tài sản ít nhất 35,6 tỷ USD sau cuộc ly hôn đắt đỏ nhất thế giới với tỷ phú sáng lập Amazon Jeff Bezos, nữ tiểu thuyết gia MacKenzie Bezos đã trở thành phụ nữ giàu thứ 3 thế giới.

Bà MacKenzie, 48 tuổi, có 4 người con với nhà sáng lập Amazon Bezos sau cuộc hôn nhân kéo dài hơn 20 năm. Bà là một trong những nhân viên đầu tiên của tập đoàn thương mại điện tử Amazon với vai trò kế toán. Bà cũng đã ra mắt 2 cuốn tiểu thuyết.

4. Jacqueline Mars

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh - 4
(Ảnh: Forbes)

Bà Jacqueline Mars, 79 tuổi, sở hữu khối tài sản 23,9 tỷ USD và hiện là người giàu thứ 33 thế giới. Người phụ nữ này sở hữu 1/3 cổ phần tại Mars, công ty sản xuất bánh kẹo lớn nhất thế giới do ông nội lập ra năm 1911.

Bà Jacqueline Mars đã làm việc gần 20 năm cho công ty của gia đình và tham gia vào hội đồng quản trị cho đến năm 2016.
Bà cũng là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện

5. Yan Huiyan

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh - 5
(Ảnh: SCMP)

Nữ tỷ phú Trung Quốc hiên sở hữu khối tài sản 22,1 tỷ USD, giúp bà trở thành phụ nữ giàu nhất Trung Quốc và đứng thứ 42 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Yan Huiyan, 37 tuổi, nắm cổ phần đa số tại tập đoàn bất động sản Country Garden Holdings Trung Quốc. Công việc kinh doanh của tập đoàn này khá thuận lợi nhờ đón sóng bùng nổ trên thị trường bất động sản Trung Quốc.

Theo thông tin trên trang web của tập đoàn, Country Garden là công ty bất động sản lớn thứ 3 thế giới năm 2016.

Bà Yan Huiyan tốt nghiệp Đại học Ohio (Mỹ), và thừa kế gần như toàn bộ 57% cổ phần tập đoàn từ cha mình.

6. Susanne Klatten

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh - 6
(Ảnh: Getty)

Với khối tài sản 21 tỷ USD, bà Susanne Klatten hiện là người giàu thứ hai ở châu Âu và giàu thứ 46 thế giới.

Tỷ phú người Đức 56 tuổi này được thừa kế 50% cố phần công ty hóa dược phẩm Altana AG khi cha mẹ qua đời. Bà và người em ruột cũng sở hữu gần 50% cổ phần tập đoàn BMW. Bà cũng mua lại cổ phần ở nhiều công ty khác, từ công ty điện gió đến sản xuất than chì.

7. Laurene Powell Jobs

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh - 7
(Ảnh: Reuters)

Góa phụ 55 tuổi của nhà sáng lập Apple Steve Jobs hiện là người giàu thứ 54 thế giới với khối tài sản 18,6 tỷ USD. Bà và gia đình được thừa kế 20 tỷ USD cổ phần trong tập đoàn Apple và Disney khi Jobs qua đời.

Kể từ đó, bà đã đầu tư vào các lĩnh vực trong đó có truyền thông và hiện nắm cổ phần đa số trong tạp chí The Atlantic, cũng như đầu tư vào các nhà xuất bản phi lợi nhuận như Mother Jones và ProPublica. Ngoài ra bà cũng đầu tư vào giáo dục, các tổ chức vì cải cách giáo dục, nhập cư.

Minh Phương
Theo BBC