Những phút "cân não" trước khi ông Trump rút quyết định tấn công Iran

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham khảo nhiều nguồn ý kiến từ các cố vấn, quan chức chính quyền, các nghị sĩ, trước khi ra lệnh rút quyết định tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi các hệ thống vũ khí của Washington khai hỏa.
>>Nếu Mỹ tấn công Iran, điều gì sẽ xảy ra?
>>Tổng thống Trump thừa nhận hoãn tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa
>>Báo Mỹ: Ông Trump đảo ngược quyết định tấn công Iran vào phút chót

Những phút cân não trước khi ông Trump rút quyết định tấn công Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: PBS)

Theo CNN, trong cuộc họp tại phòng Tình huống ở Nhà Trắng hôm 20/6, Tổng thống Trump đã cho thấy sự đắn đo về hướng đi tiếp theo sau khi Iran bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Washington sáng sớm hôm đó.

Theo các nghị sĩ có mặt trong căn phòng chiến lược, ông Trump không nghiêng hẳn về một bên nào mà tập trung vào phân tích sâu các ý kiến từ các trợ lý, nghị sĩ, quân đội.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện James Risch nhận định rằng dù ông Trump hay có xu hướng đưa ra cảnh báo rằng có thể sẽ "động binh", nhưng buổi họp ngày 20/6 cho thấy ông là một tổng thống không thực sự muốn đẩy Mỹ vào chiến tranh.

“Tôi thực sự chứng kiến ông ấy đầy băn khoăn và vất vả khi đưa ra quyết định. Mọi thứ đều dồn lên ông ấy”, ông Risch nói.

“Tổng thống thực sự trăn trở với việc đưa ra quyết định”, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith, một nghị sĩ đảng Dân chủ, nhận định.

Theo CNN, thế tiến thoái lưỡng nan của ông Trump nằm ở chỗ ông có một đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia và trợ lý kiên quyết rằng Mỹ nên tấn công quân sự đáp trả việc Iran bắn hạ UAV của Washington. Tuy nhiên, với trách nhiệm của người đứng đầu nước Mỹ, ông Trump dường như thật sự nghiêm túc cân nhắc tới những kịch bản có thể xảy ra sau đó, gồm một cuộc chiến với quy mô lớn hơn tại Trung Đông.

Chính vì vậy, dù đã đồng ý với phương án tấn công vào 3 mục tiêu của Iran, nhưng chỉ 10 phút trước khi dàn hỏa lực bắt đầu, ông Trump đã ra lệnh dừng lại cuộc tấn công.

Ngày thứ 5 “cân não”

Những phút cân não trước khi ông Trump rút quyết định tấn công Iran - 2

Các khí tài Mỹ đã sẵn sàng chờ lệnh tấn công, nhưng đã dừng lại 10 phút trước khi khai hỏa. (Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ)

CNN dẫn các nguồn tin cho biết ngày thứ 5, tức 20/6, là một ngày ông Trump phải “cân não” với hàng loạt những ý kiến tham vấn từ các bên.

Trước khi vào phòng Tình huống, ông Trump vẫn tỏ ra thận trọng với phát ngôn. Khi được hỏi về vụ tấn công của Iran, ông Trump nói rằng: “Họ đã phạm sai lầm lớn”, tuy nhiên khi được hỏi về phương án đáp trả quân sự, ông Trump nói rằng: “Rồi quý vị sẽ biết thôi”.  

Mặc dù vậy, ông Trump giải thích rằng ông không có ý ám chỉ từ “sai lầm” liên quan tới tính toán chiến lược của Iran, mà cho rằng đây là sai lầm của một cá nhân “ẩu và ngu ngốc” ở phía Tehran.

“Tôi không tin rằng đây là một vụ tấn công cố tình”, ông Trump nói.

Theo CNN, sự thận trọng này đã đi theo ông Trump suốt ngày 20/6. Tuy nhiên, một thực tế rằng đội ngũ trợ lý thân cận của ông Trump ở thời điểm hiện tại hầu hết là những người có quan điểm rất cứng rắn với Iran. Cả cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Phó Tổng thống Mike Pence đều ủng hộ việc tấn công Iran.

Đề xuất được trình lên ông Trump là Mỹ sẽ tấn công 3 mục tiêu quân sự của Iran gồm các hệ thống radar, bệ phóng tên lửa. Một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump nói rằng toàn bộ đội cố vấn an ninh quốc gia đều cho rằng tấn công quân sự là “sự đáp trả xứng đáng” cho việc Iran bắn rơi UAV Mỹ.

Cộng với sự ủng hộ từ các lãnh đạo Bộ Quốc phòng, ông Trump đã nghiêng về quyết định tấn công.  

Khoảnh khắc thay đổi quyết định

Tổng thống Trump lý giải lý do rút quyết định tấn công Iran

Một quan chức giấu tên nói với CNN rằng trong một số thời điểm, ông Trump dường như đã lung lay với quyết định tấn công Iran. Theo quan chức này, ông Trump đã bắt đầu trò chuyện với những cố vấn bên ngoài Nhà Trắng và những nhà làm luật có quan điểm hòa bình tại Quốc hội. Những chính trị gia này dường như đã nhắc nhở ông Trump về cam kết của ông trong việc kéo Mỹ ra khỏi những cuộc chiến tranh tốn kém, không có hồi kết ở Trung Đông.

Theo New York Times, trong giờ phút quyết định, ông Trump dường như còn suy xét tới ý kiến của người dẫn chương trình truyền hình yêu thích của mình, đó là Tucker Carlson của đài Fox News.

Cụ thể, trong những ngày qua, ông Carlson đã nhiều lần nhắc nhở ông Trump trên sóng truyền hình rằng đáp trả quân sự với Iran không phải là một ý tưởng tốt vì nó có thể khiến ông Trump tạm biệt cơ hội tái đắc cử tổng thống năm 2020.

Ông Carlson cho rằng chiến tranh và biện pháp quân sự sẽ là một sai lầm khiến ông Trump phải trả giá đắt và các cố vấn "diều hâu" dường như không nghĩ nhiều tới hậu quả ông Trump có thể phải hứng chịu.

Tuy nhiên, khi một lần nữa phải đối mặt với việc đưa ra quyết định, các cố vấn cứng rắn của ông Trump xuất hiện thêm một lần nữa và kêu gọi ông nên có quan điểm cứng rắn với Iran. Theo CNN, họ chính là những người được cho là có ảnh hưởng tới việc ông Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 hay gia tăng áp lực tối đa thông qua trừng phạt lên Tehran.

Vào thời khắc đó, ông Bolton và các quan chức “diều hâu” nói với ông Trump rằng nếu Mỹ không trừng phạt thích đáng Iran vì bắn rơi UAV, điều này có thể được coi là “hành vi dung túng” cho Iran và các nước khác tiếp tục cư xử "tồi tệ". Ông Trump đã đồng ý sẽ tấn công.

Mặc dù vậy, trong khoảng 19h-20h, ông Trump lại tiếp tục gặp thêm các cố vấn và quan chức quân đội trong khi quân nhân Mỹ ở Trung Đông đang chuẩn bị tấn công.

“Họ đến gặp tôi khoảng 30 phút trước khi cuộc tấn công dự kiến diễn ra. Và họ nói: “Thưa ngài, chúng tôi sẵn sàng đi rồi. Chúng tôi cần một quyết định cuối cùng”. Và tôi hỏi họ rằng bao nhiêu người Iran sẽ thiệt mạng nếu chúng ta tấn công? Khoảng 150 người, thưa ngài”, ông Trump kể lại trong bài phỏng vấn với NBC.

“Tôi đã suy nghĩ và nói rằng: “Các bạn biết không? Họ bắn rơi máy bay không người lái và chúng ta ngồi đây với (viễn cảnh làm) 150 người thiệt mạng. Tôi không thích điều đó, tôi không nghĩ là tôi thích. Tôi không nghĩ là nó xứng đáng”, ông Trump nói.

Theo CNN, ông Trump một giây phút nào đó có thể đã nghĩ tới cuộc chiến tranh Iraq năm 2003, một cuộc chiến mà ông thường xuyên chỉ trích là tốn kém tiền của và mạng người. Ông có thể hiểu rằng quyết định tấn công Iran ngày 20/6 sẽ dẫn đến một kết cục chiến tranh tương tự như vậy.  

Ngoài ra, theo các trợ lý, ông Trump dường như hoàn toàn thoải mái và tự tin về quyết định của mình trong giờ phút then chốt.

New York Times đánh giá đây là một trong những điểm khác biệt của ông Trump với những người tiền nhiệm khi trong những giờ phút then chốt, ông dường như có xu hướng tin vào linh cảm của bản thân, sẵn sàng lắng nghe các nguồn tham vấn đa dạng, và chống lại ý kiến của đội ngũ cố vấn đông đảo trong phòng Tình huống để thực hiện những điều ông tin là đúng.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tổng thống Philippines cám ơn nghĩa cử đẹp của ngư dân Việt Nam
Tổng thống Philippines cám ơn nghĩa cử đẹp của ngư dân Việt Nam

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cám ơn thuyền viên Việt Nam vì “hành động tốt bụng và lòng trắc ẩn” sau khi cứu các ngư dân Philippines trong vụ chìm tàu ở Bãi cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 11:39

Mỹ với hoà bình Trung Đông: Cố đấm ăn xôi
Mỹ với hoà bình Trung Đông: Cố đấm ăn xôi

Hội nghị "Hoà bình cho thịnh vượng" của khu vực Trung Đông sắp tới ở Bahrain có đem lại điều gì cho khu vực đang nóng như lò lửa hiện nay? Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:08

Nhật Bản vượt xa Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á
Nhật Bản vượt xa Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Nhật Bản vẫn đang giành chiến thắng trong cuộc đua hạ tầng tại Đông Nam Á với Trung Quốc, khi các dự án có giá trị cao gấp rưỡi so với đối thủ, theo số liệu mới nhất từ hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Solutions.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:04

Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17
Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17

(Dân trí) - Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của tòa nhà 7 tầng do người Trung Quốc đang xây dựng ở Campuchia, sau khi ít nhất 17 người đã thiệt mạng do vụ tai nạn.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 05:04

Trừng phạt Iran thay đòn quân sự, Mỹ đặt trọng trách lên vai châu Âu
Trừng phạt Iran thay đòn quân sự, Mỹ đặt trọng trách lên vai châu Âu

Tổng thống Mỹ Trump hôm 22/6 cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran nhằm ngăn chặn quốc gia này có được vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 04:28

Một con ốc sên gây hỗn loạn hệ thống đường sắt Nhật Bản, 12.000 khách chậm chuyến
Một con ốc sên gây hỗn loạn hệ thống đường sắt Nhật Bản, 12.000 khách chậm chuyến

(Dân trí) - Hệ thống đường sắt nổi tiếng là đúng giờ, hiệu quả của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khiến 12.000 người chậm chuyến vì một con ốc sên.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 04:25

“Kiếm sĩ bầu trời” Su-24 lượn áp sát tàu sân bay NATO trên biển Baltic
“Kiếm sĩ bầu trời” Su-24 lượn áp sát tàu sân bay NATO trên biển Baltic

(Dân trí) - Một đoạn video được cho là đã ghi lại hình ảnh máy bay ném bom Su-24 của Nga lượn áp sát tàu sân bay của NATO khi tàu này đang tham gia tập trận trên biển Baltic.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 03:35

Điểm yếu chí mạng của máy bay do thám Mỹ
Điểm yếu chí mạng của máy bay do thám Mỹ

Vụ Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Hải quân Mỹ hôm 20-6 qua nêu bật một điểm yếu của lực lượng do thám thuộc Lầu Năm Góc.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 11:20

Báo Mỹ: Hoãn động binh, Mỹ tấn công mạng tê liệt hệ thống tên lửa Iran
Báo Mỹ: Hoãn động binh, Mỹ tấn công mạng tê liệt hệ thống tên lửa Iran

(Dân trí) - Quân đội Mỹ được cho là đã tấn công mạng hệ thống vũ khí Iran sau khi Tổng thống Donald Trump dừng kế hoạch khai hỏa vào Tehran, truyền thông Mỹ đưa tin.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 11:19

Ông Kim Jong-un nhận được “bức thư tuyệt vời” từ ông Trump
Ông Kim Jong-un nhận được “bức thư tuyệt vời” từ ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận được lá thư tuyệt vời từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 09:17

Iran cảnh báo Mỹ: Bắn một viên đạn, lợi ích của Washington sẽ bị thiêu rụi
Iran cảnh báo Mỹ: Bắn một viên đạn, lợi ích của Washington sẽ bị thiêu rụi

(Dân trí) - Một tướng quân đội Iran cảnh báo rằng Mỹ chỉ cần bắn một viên đạn vào Iran thì lợi ích của Washington và đồng minh sẽ bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:20

Tổng thống Trump bất ngờ kêu gọi "cùng đưa Iran vĩ đại trở lại"
Tổng thống Trump bất ngờ kêu gọi "cùng đưa Iran vĩ đại trở lại"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ bày tỏ mong muốn “đưa Iran vĩ đại trở lại” trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước vẫn chưa hạ nhiệt sau vụ Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bàn thảo vai trò trung tâm của khối
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bàn thảo vai trò trung tâm của khối

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 05:08

Nga đưa tàu chiến "khủng" đến "sân sau" của Mỹ
Nga đưa tàu chiến "khủng" đến "sân sau" của Mỹ

Tàu Đô đốc Gorshkov, một trong những tàu chiến mới và tiên tiến nhất của Nga, đã vào biển Caribbe trong tuần này và có thể đang hướng đến Cuba.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 04:15

Món quà đặc biệt ngư dân Philippines tặng tàu cá Việt Nam để cảm ơn cứu mạng
Món quà đặc biệt ngư dân Philippines tặng tàu cá Việt Nam để cảm ơn cứu mạng

(Dân trí) - Truyền thông Philippines đưa tin, 22 ngư dân tàu Gem-Ver bị chìm sau vụ va chạm với một tàu Trung Quốc ở Biển Đông đã tặng một con chó cưng cho tàu cá Việt Nam giải cứu họ sau nhiều giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 03:45

Máy bay gặp nạn bốc cháy như cầu lửa ở Hawaii, 9 người chết
Máy bay gặp nạn bốc cháy như cầu lửa ở Hawaii, 9 người chết

(Dân trí) - Một chiếc máy bay đang cất cánh để thực hiện một chuyến du ngoạn nhảy dù ở bang Hawaii, Mỹ thì gặp nạn và bốc cháy như cầu lửa, khiến toàn bộ 9 người trên khoang thiệt mạng.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 03:39

Sập tòa nhà do Trung Quốc đang xây dựng ở Campuchia, 30 người nghi bị chôn vùi
Sập tòa nhà do Trung Quốc đang xây dựng ở Campuchia, 30 người nghi bị chôn vùi

(Dân trí) - Một tòa nhà 7 tầng đang được xây dựng thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc đã bị sập tại thành phố Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk, tây nam Campuchia vào sáng nay. Ba người được xác định đã thiệt mạng và hàng chục người khác có thể đang bị chôn vùi.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 02:55

Philippines muốn mời nước thứ 3 tham gia điều tra vụ va chạm với tàu Trung Quốc
Philippines muốn mời nước thứ 3 tham gia điều tra vụ va chạm với tàu Trung Quốc

(Dân trí) - Phía Philippines chấp nhận đề xuất của Trung Quốc nhằm điều tra chung vụ tàu 2 nước va chạm trên Biển Đông, một ngày sau khi Manila tuyên bố không hợp tác với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Manila muốn mời một nước thứ 3 tham gia điều tra cùng.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 02:35

Ông Trump phản pháo khi bị cáo buộc tấn công tình dục 20 năm trước
Ông Trump phản pháo khi bị cáo buộc tấn công tình dục 20 năm trước

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc tấn công tình dục một phụ nữ 23 năm trước trong phòng thay đồ tại một cửa hiệu thời trang ở New York, Mỹ.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:02

Nếu Mỹ tấn công Iran, điều gì sẽ xảy ra?
Nếu Mỹ tấn công Iran, điều gì sẽ xảy ra?

Theo phân tích của Lầu Năm Góc, Mỹ có khả năng xóa sổ hải quân Iran trong 2 ngày; nhưng nhiều quan chức và chuyên gia cảnh báo, Iran có thể phản công thông qua các lực lượng ủy nhiệm ở xa Trung Đông, khiến Mỹ và đồng minh thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 10:53

Ông Trump dọa bỏ tù một phóng viên vì bức ảnh chụp trong Nhà Trắng
Ông Trump dọa bỏ tù một phóng viên vì bức ảnh chụp trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo một nhiếp ảnh gia của tạp chí Time có thể phải ngồi tù vì chụp ảnh lá thư mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho ông tại Nhà Trắng.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 10:48

Cô gái trẻ người Việt thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Nhật
Cô gái trẻ người Việt thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Nhật

(Dân trí) - Một nữ thực tập sinh trong độ tuổi 20 từ Việt Nam đã thiệt mạng cùng 3 người khác trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một nhà máy sợi ở tỉnh Fukui, Nhật Bản ngày 20/6.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 10:04

Tổng thống Philippines gọi yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc là “nguy hiểm”
Tổng thống Philippines gọi yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc là “nguy hiểm”

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo rằng việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông tạo ra những tiền lệ nguy hiểm cho các quốc gia khác trên thế giới.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:40

Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ
Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ

(Dân trí) - Một chỉ huy không quân Iran nói rằng việc Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ xâm nhập không phận là động thái cảnh báo tới máy bay quân sự chở 35 người của Washington đang bay cùng chiếc UAV vào thời điểm đó.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:47