Những tài khoản chìm của Trung Nam Hải

Ngay khi nhậm chức Tổng bí thư, ông Tập Cận Bình đã thực hiện quyết liệt chiến dịch chống tham nhũng để “thanh lọc” bộ máy đảng.
>>[Infographics] Hồ sơ Panama: Những mối liên quan tại Trung Quốc
>>Biệt thự của Bạc Hy Lai tại Pháp có trong Hồ sơ Panama

Trong nhiều tháng, Cốc Khai Lai lo ngại mọi việc sẽ đổ bể. Đó là lý do Cốc đầu độc đối tác doanh nghiệp Neil Heywood (người Anh) bằng trà và thuốc độc trong một khách sạn ở Trùng Khánh. Xác Neil Heywood được phát hiện 2 ngày sau.

Năm 2011, Cốc thừa nhận mình là thủ phạm. Lý do: Cốc lo sợ Heywood khai ra hàng triệu đôla cất trong một tài khoản nước ngoài, qua đó người ta sẽ biết bà dùng một công ty ở British Virgin Islands để che giấu quyền sở hữu biệt thự tên “Villa Fontaine Saint Georges” tại Cannes (Nam nước Pháp). Căn biệt thự được mua năm 2001 bằng tiền của doanh nhân Từ Minh, tay chân của Bạc Hy Lai.

Tài liệu nhân thân từ hồ sơ Panama Papers (theo chiều đồng hồ từ góc trái trên): Patrick Henri Devillers, Giả Lệ Thanh, Hồ Đức Hoa, Đặng Gia Quý và Lý Tiểu Lâm
Tài liệu nhân thân từ hồ sơ Panama Papers (theo chiều đồng hồ từ góc trái trên): Patrick Henri Devillers, Giả Lệ Thanh, Hồ Đức Hoa, Đặng Gia Quý và Lý Tiểu Lâm

Từ Minh lách luật chuyển tiền ra nước ngoài bằng cách làm hồ sơ giả mua một công ty thép để chuyển 3,2 triệu USD ra khỏi Trung Quốc. Từ “công ty thép”, tiền được chuyển qua Công ty Russell Properties S.A. (British Virgin Islands) thuộc sở hữu bí mật của Từ Minh và doanh nhân - kiến trúc sư Pháp Patrick Henri Devillers; rồi từ Russell Properties, tiền được đưa vào Pháp để mua căn biệt thự.

Trên giấy tờ, Cốc Khai Lai và Bạc Hy Lai chẳng liên quan gì đến Russell Properties - công ty được Hãng luật Mossack Fonseca bảo lãnh. Quản lý biệt thự được giao cho Heywood, đổi lại, đương sự được hưởng một thương vụ bất động sản tại Trùng Khánh. Tuy nhiên, Heywood cho rằng, những gì mình nhận được không xứng đáng và không công bằng.

Đầu năm 2011, Heywood gặp Bạc Qua Qua (con Bạc Hy Lai) yêu cầu gia đình Bạc đưa thêm tiền, nếu không, mọi việc sẽ bị phanh phui. Cốc và Heywood gặp nhau ngày 13-11-2011 tại khách sạn Lucky Holiday ở Trùng Khánh. Họ ăn tối rồi vào phòng riêng của Heywood để uống rượu. Heywood uống nửa chai whiskey Royal Salute và bắt đầu nôn. Khi được đưa lên giường, nạn nhân đòi uống nước. Cốc pha trà trộn thuốc chuột rồi dùng thìa đút cho nạn nhân. Chờ đến khi Heywood tắt thở, Cốc trở về phòng riêng.

Hơn 2 tuần sau, Panama Papers cho biết, Hãng luật Mossack Fonseca chuyển quyền sở hữu Russell Properties S.A. (nơi quản lý căn biệt thự của Cốc) cho Patrick Henri Devillers.

Ngày 7-6-2012, giới chức tài chính British Virgin Islands thực hiện điều tra Russell Properties, yêu cầu Mossack Fonseca cung cấp tên chủ sở hữu, giám đốc và nhiều chi tiết khác. 4 ngày sau, một nhân viên Mossack Fonseca gửi e-mail nội bộ đến các đồng nghiệp, cho biết Devillers có liên quan một cuộc điều tra tại Trung Quốc. Điều này cho thấy Mossack Fonseca biết rõ họ đang giao dịch bất hợp pháp với ai và như thế nào.

Với bộ tài liệu khổng lồ “Panama Papers” liên quan Mossack Fonseca, nơi chuyên giúp thành lập công ty trá hình ở những nước dễ trốn thuế, người ta biết rằng không chỉ Cốc Khai Lai mà còn có nhiều thành viên gia đình giới chức... Bắc Kinh cũng gian lận và giấu giếm tài sản với giá trị khổng lồ. Một trong những khách hàng của Mossack Fonseca là Đặng Gia Quý, anh rể ông Tập Cận Bình (tức chồng bà Tập Kiều Kiều).

Tài liệu cho thấy, Đặng Gia Quý mua một công ty nước ngoài thông qua Mossack Fonseca vào năm 2004 và hai công ty nữa năm 2009 (Supreme Victory Enterprises Ltd, Best Effect Enterprises Ltd và Wealth Ming International Ltd). Supreme Victory giải thể năm 2007 và hai công ty còn lại bắt đầu ngưng hoạt động vào trước thời điểm ông Tập lên ghế Tổng bí thư năm 2012.

Cần biết, Đặng Gia Quý cùng Tập Kiều Kiều sở hữu nguồn tài sản khổng lồ, chuyên thầu xây dựng và khai thác khoáng sản. Năm 2012, họ được ghi nhận có 376 triệu USD cổ phần trong các công ty khác nhau và một cổ phần gián tiếp 18% trong một công ty khoáng sản trị giá 2 tỉ USD…

Ngoài Đặng Gia Quý còn có Lý Tiểu Lâm, con gái của ông Lý Bằng (thủ tướng từ 1987-1998). Cùng chồng, Lý Tiểu Lâm sở hữu Cofic Investments (British Virgin Islands). Gia sản Lý Tiểu Lâm hiện ước tính khoảng 550 triệu USD. Được gọi là “nữ hoàng quyền lực”, bà Lý hiện là Phó chủ tịch Tập đoàn Điện lực nhà nước China Datang Corporation.

Nổi tiếng xài sang, Lý thường xuất hiện với những bộ đồ sang trọng hiệu Gucci và từng bị Hiệp hội Ký giả điều tra quốc tế (ICIJ) phanh phui rằng bà, cùng chồng (Lưu Trí Nguyên) có 5 tài khoản trị giá 2,48 triệu USD vào năm 2006-2007.

Nhân vật phải kể nữa là Lý Tử Đan, cháu gái của Giả Khánh Lâm (nhân vật thứ tư trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị cho đến năm 2012), là chủ công ty Harvest Sun Trading Ltd khi cô này còn là sinh viên Đại học Stanford. Harvest Sun trước kia được đứng tên bởi Trương Du Bình, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Hãng phân phối đồng hồ cao cấp lừng danh Hanh Đắc Lợi (chuyên bán đồng hồ Thụy Sĩ cho giới nhà giàu Trung Quốc).

Tháng 12-2010, hồ sơ lưu Mossack Fonseca cho biết, họ Trương chuyển quyền sở hữu cho Lý Tử Đan với giá… 1USD!

Ngoài Harvest Sun, Lý Tử Đan còn có công ty trá hình nữa, tên Xin Sheng Investments. Lý dùng hai công ty này để thành lập hai công ty khác tại Bắc Kinh. Nổi tiếng ăn chơi xa xỉ, Lý Tử Đan từng xuất hiện trên tạp chí thời trang Vogue với bức ảnh vận chiếc váy hiệu Carolina Herrera chụp tại Hotel de Crillon (Paris) năm 2009, cạnh công nương Kitty Spencer (cháu của công nương Diana) cùng con gái diễn viên điện ảnh Clint Eastwood.

Con rể của đương kim Phó thủ tướng Trương Cao Lệ - Lý Thánh Bát - là cổ đông của ba công ty tại British Virgin Islands: Zennon Capital Management, Sino Reliance Networks Corporation và Glory Top Investments Ltd. Lý Thánh Bát lấy con gái nuôi của Trương Cao Lệ. Ở thời điểm Trương Cao Lệ thăng tiến vào Bộ Chính trị, Lý Thánh Bát là giám đốc của 17 công ty tại Hongkong và từng là một cổ đông trong Zennon Capital Management, đăng ký tại British Virgin Islands.

Con dâu của đương kim Trưởng ban tuyên giáo Lưu Vân Sơn - Giả Lệ Thanh (tức vợ của Lưu Lạc Phi) - là giám đốc kiêm cổ đông Ultra Time Investments Ltd (British Virgin Islands). Giả Lệ Thanh là con gái của cựu Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Giả Xuân Vượng. Cho đến cách đây không lâu, Lưu Lạc Phi còn là Phó chủ tịch Citic Securities, phân nhánh của một tập đoàn tài chính lớn nhất Trung Quốc và Giả Lệ Thanh từng làm việc cho Tập đoàn Tài chính Mỹ Merrill Lynch cho đến năm 2014.

Anh của Tăng Khánh Hồng (Phó chủ tịch Trung Quốc 2002-2007) - Tăng Khánh Hoài - là giám đốc công ty trá hình China Cultural Exchange Association Ltd đăng ký tại đảo Niue sau đó chuyển sang Samoa (cùng ngồi ghế điều hành với Tăng Khánh Hoài là một “công tử đỏ” nữa: Điền Thừa Cương, con của cựu Phó thủ tướng Điền Kỷ Vân).

Con của Hồ Diệu Bang (Tổng bí thư 1982-1987) - Hồ Đức Hoa - là Giám đốc - cổ đông của Fortalent International Holdings Ltd tại British Virgin Islands. Cháu rể của Mao Trạch Đông - Trần Đông Thăng - là giám đốc một công ty bảo hiểm và từng là giám đốc Công ty Keen Best.

Cần nói thêm, việc làm ăn của “con ông cháu cha” tại Trung Quốc lâu nay đã không còn là bí mật. Giang Miên Hằng, con của Giang Trạch Dân là người đưa Hãng phim Mỹ DreamWorks Animation tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Như kinh tế gia người Mỹ gốc Hoa Bùi Mẫn Hân nhận xét: Nơi nào có lợi nhuận, họ luôn có mặt ở đầu dãy xếp hàng. Ôn Vân Tùng, con của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, là chủ tập đoàn viễn thông vệ tinh lớn nhất nhì châu Á. Hồ Hải Phong, con của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, từng quản lý một công ty nhà nước độc quyền thầu lắp camera an ninh tại các sân bay, hải cảng và trạm tàu điện ngầm.

Năm 2006, Phùng Thiệu Đông, con rể Ngô Bang Quốc, từng giúp Merrill Lynch giành một thương vụ đưa Ngân hàng nhà nước Trung Quốc I.C.B.C. lên sàn. Chu Vân Lai, con của cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ, từng có mặt trong Tập đoàn China International Capital Corporation, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất Trung Quốc. Tăng Chi Kiệt, con của cựu ủy viên Bộ Chính trị Tăng Bồi Viêm, là đối tác quản lý Hãng tài chính Kaixin Investments…

Theo

PetroTimes

MỚI NHẤT
Mỹ: Tình hình Châu Á tồi tệ chỉ vì một nước không thượng tôn pháp luật
Mỹ: Tình hình Châu Á tồi tệ chỉ vì một nước không thượng tôn pháp luật

Bắc Kinh đơn phương khẳng định chủ quyền tại Biển Đông và hành động tranh giành biển đảo với các nước láng giềng. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry xác định như trên và cho biết tình hình ở Châu Á Thái Bình Dương rất nghiêm trọng vì một chính quyền không thượng tôn pháp luật.

Thứ năm, 14/04/2016 - 10:00

Mỹ điều hơn 1000 lính thủy quân lục chiến tới Úc
Mỹ điều hơn 1000 lính thủy quân lục chiến tới Úc

(Dân trí) - Ngày 13/4, khoảng 1.250 thủy quân lục chiến Mỹ đã bắt đầu tới thành phố cảng Darwin, miền bắc của Úc. Đây là một phần trong kế hoạch nhằm tái cân bằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ, đồng thời thể hiện cam kết của Washington đối với khu vực này.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:38

Syria bầu cử, Mỹ toan tính cùng Thổ Nhĩ Kỳ?
Syria bầu cử, Mỹ toan tính cùng Thổ Nhĩ Kỳ?

Trong khi Syria tiến hành bầu cử quốc hội để giảm bớt tình trạng bạo loạn thì Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đang có những toan tính mới tại đây.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:00

Vì sao Mỹ không bắn hạ máy bay Su-24 Nga liên tục áp sát tàu khu trục?
Vì sao Mỹ không bắn hạ máy bay Su-24 Nga liên tục áp sát tàu khu trục?

(Dân trí) - Hải quân Mỹ cho rằng việc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga liên tục lượn sát tàu khu trục USS Donald Cook tuần qua chỉ là “hành động khiêu khích” và không phải là “mối đe dọa thực sự”.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:44

Đảng cầm quyền Hàn Quốc mất thế đa số trong quốc hội
Đảng cầm quyền Hàn Quốc mất thế đa số trong quốc hội

(Dân trí) - Sau 16 năm chiếm đa số ghế trong Quốc hội, đảng bảo thủ cầm quyền Saenuri của Hàn Quốc đã bị đảng đối lập "vượt mặt" sau chiến thắng bất ngờ của đảng này trong cuộc bầu cử quốc hội hôm qua 13/4.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:42

Trung Quốc trắng trợn đưa 16 máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa
Trung Quốc trắng trợn đưa 16 máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa

(Dân trí) - Trung Quốc đã trắng trợn triển khai số lượng máy bay chiến đấu lớn chưa từng có tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:46

Động đất mạnh rung chuyển nhiều nước châu Á
Động đất mạnh rung chuyển nhiều nước châu Á

(Dân trí) - Đêm qua một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã xảy ra ở biên giới Myanmar kéo theo rung chấn ở nhiều quốc gia láng giềng gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Bangladesh. Sáng sớm nay 14/4, một trận động đất xấp xỉ 6 độ Richter cũng làm rung chuyển vùng duyên hải phía nam Philippines.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:08

Nhiều quốc gia gây sức ép với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông
Nhiều quốc gia gây sức ép với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Sau khi Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Hiroshima, Nhật Bản ra tuyên bố chung bày tỏ sự lo ngại về những hành động đơn phương, vi phạm pháp luật của Trung Quốc ở Biển Đông, các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng gia tăng sức ép với Bắc Kinh trong vấn đề này.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:00

Video máy bay Su-24 của Nga áp sát tàu chiến Mỹ ở biển Baltic
Video máy bay Su-24 của Nga áp sát tàu chiến Mỹ ở biển Baltic

(Dân trí) - Quân đội Mỹ hôm qua 13/4 đã công bố video và loạt ảnh cho thấy máy bay chiến đấu Su-24 của Nga áp sát tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ trên biển Baltic những ngày gần đây.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:30

Vì sao Triều Tiên bỗng dưng công bố tên lửa đạn đạo?
Vì sao Triều Tiên bỗng dưng công bố tên lửa đạn đạo?

Ngay trước đại hội Đảng Lao động vào tháng tới, Triều Tiên lần đầu công bố chi tiết chương trình phát triển vũ khí. Giới phân tích nhận định đây là điều bất thường.

Thứ năm, 14/04/2016 - 06:00

Su-24 của Nga bị “tố” áp sát khiêu khích tàu khu trục tên lửa Mỹ 11 lần
Su-24 của Nga bị “tố” áp sát khiêu khích tàu khu trục tên lửa Mỹ 11 lần

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu của Nga đã áp sát một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ 11 lần ở biển Baltic, trong một vụ việc mà giới chức Mỹ miêu tả là một trong những cuộc chạm trán khiêu khích nhất trong lịch sử gần đây.

Thứ năm, 14/04/2016 - 02:03

Nghị sĩ bị “tố” dọa cắt mũi nữ phóng viên giữa cuộc phỏng vấn
Nghị sĩ bị “tố” dọa cắt mũi nữ phóng viên giữa cuộc phỏng vấn

(Dân trí) - Một nữ phóng viên của tạp chí Vice (Mỹ) đã bị dọa cắt mũi trong khi đang phỏng vấn một nghị sĩ Afghanistan. Video về vụ việc đã được chia sẻ nhanh chóng trên mạng, thu hút hàng triệu người xem.

Thứ năm, 14/04/2016 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Uy lực khủng khiếp của 2 dòng súng chống tăng RPG-28/29 Nga
Uy lực khủng khiếp của 2 dòng súng chống tăng RPG-28/29 Nga

7, Nga đã cải tiến một serial thế hệ tiếp theo của dòng họ RPG với sức mạnh ngày càng lớn hơn, khủng khiếp hơn như như RPG-28 và RPG-29.

Thứ tư, 13/04/2016 - 10:00

Trung Quốc triệu tập đại sứ G7 vì tuyên bố về Biển Đông
Trung Quốc triệu tập đại sứ G7 vì tuyên bố về Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 13/4 cho biết, Trung Quốc đã triệu tập đại sứ các nước G7 để phản đối tuyên bố chung của nhóm này đưa ra hồi đầu tuần này về Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:11

Thay đổi chiến lược, IS "vắt kiệt sức" châu Âu
Thay đổi chiến lược, IS "vắt kiệt sức" châu Âu

IS đang thay đổi chiến lược khủng bố, tấn công châu Âu và “vắt kiệt" “lục địa già” cả về tài chính lẫn tinh thần.

Thứ tư, 13/04/2016 - 09:00

Vùng trời Moscow chưa từng được bảo vệ tốt như bây giờ
Vùng trời Moscow chưa từng được bảo vệ tốt như bây giờ

Hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga mới đây có bài viết, nói về vùng trời Thủ đô Nga là Moscow hiện được “che chắn” bằng hệ thống phòng không (và không quân) cực mạnh...

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:00

Ukraine trong vòng xoáy bất ổn
Ukraine trong vòng xoáy bất ổn

Quyết định từ chức của Thủ tướng Yatsenyuk diễn ra vào thời điểm chính trường Ukraine đứng trước nhiều bất ổn, trong khi Tổng thống Poroshenko phải hứng chịu một cú sốc từ tài liệu bị rò rỉ trong "Hồ sơ Panama" liên quan tới ông trước khi giữ chức Tổng thống Ukraine.

Thứ tư, 13/04/2016 - 07:00

Việt Nam, Philippines tính tuần tra chung ở Biển Đông
Việt Nam, Philippines tính tuần tra chung ở Biển Đông

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Việt Nam và Philippines sẽ gặp nhau trong tuần này để xem xét khả năng tuần tra hải quân và tập trận chung, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin quân sự tại Philippines cho biết.

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:25

Vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử được điều tra như thế nào?
Vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử được điều tra như thế nào?

Bản thân vụ rò rỉ thông tin này đã là một câu chuyện chưa từng có tiền lệ về một người tố giác gửi cho các nhà báo một khối lượng tài liệu khổng lồ mà sau đó được hơn 400 phóng viên trên khắp thế giới phân tích trong vòng bí mật suốt hơn một năm trước khi hợp tác cùng đưa vụ việc ra ánh sáng.

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:00

Nhật Bản sẵn sàng đối phó với tên lửa của Triều Tiên
Nhật Bản sẵn sàng đối phó với tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày hôm nay (13/4) tuyên bố, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để sẵn sàng ứng phó với vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể xảy ra bất cứ lúc nào của Triều Tiên.

Thứ tư, 13/04/2016 - 05:02

Nhật Bản: Mở rộng can dự tích cực và rõ ràng?
Nhật Bản: Mở rộng can dự tích cực và rõ ràng?

Thay đổi chính sách phòng vệ để phù hợp với biến chuyển nhanh chóng của tình hình, nhưng nếu muốn tăng cường can dự, Tokyo phải trấn an được các nước trong khu vực.

Thứ tư, 13/04/2016 - 05:00

Nhật Bản chế tạo tàu tàng hình đầu tiên trên thế giới
Nhật Bản chế tạo tàu tàng hình đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Nhật Bản đang lên kế hoạch chế tạo tàu tàng hình đầu tiên trên thế giới và sẽ bắt đầu vận hành vào năm 2018. Mong muốn của Tokyo là sẽ thiết kế những toa tàu trong suốt như hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên ở những nơi chúng đi qua.

Thứ tư, 13/04/2016 - 04:08

Tình báo Mỹ có thể đang chuẩn bị cho “Kế hoạch B” ở Syria
Tình báo Mỹ có thể đang chuẩn bị cho “Kế hoạch B” ở Syria

(Dân trí) - Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang lên kế hoạch cung cấp thêm vũ khí cho các phe đối lập ôn hòa ở Syria trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn ở nước này đổ vỡ.

Thứ tư, 13/04/2016 - 03:45

Vì sao Nga bất ngờ thay loạt Su-25 ở Syria bằng trực thăng tấn công?
Vì sao Nga bất ngờ thay loạt Su-25 ở Syria bằng trực thăng tấn công?

(Dân trí) - Kể từ giữa tháng 3, Nga bất ngờ rút một loạt các máy bay chiến đấu Sukhoi (Su) khỏi chiến trường Syria và thay vào đó bằng các trực thăng tấn công như Mi-28 và Ka-52.

Thứ tư, 13/04/2016 - 03:15