Những thay đổi lớn trong Đạo luật quốc phòng mới NDAA của Mỹ

NDAA 2019 đặt nền móng cho những thay đổi về quy trình, tổ chức và chiến lược của Mỹ nhằm “cạnh tranh lâu dài với Nga và Trung Quốc”.
>>Tổng thống Trump ký thông qua dự luật quốc phòng 716 tỷ USD
>>Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 716 tỷ USD nhắm vào đầu tư từ Trung Quốc

Đạo luật Cấp thẩm quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) cho năm tài khóa 2019 vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua ngày 13/8 là một phiên bản đã được dung hòa giữa những ý kiến trái chiều tại Thượng viện và Hạ viện và đem tới nhiều tin tốt lành cho quân đội Mỹ.


Tổng thống Donald Trump vừa thành luật Đạo luật Cấp thẩm quyền Quốc phòng Quốc gia. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump vừa thành luật Đạo luật Cấp thẩm quyền Quốc phòng Quốc gia. (Ảnh: Reuters)

Trong một số vấn đề, Quốc hội Mỹ đã khôn ngoan chọn cách tiếp cận có cân nhắc hơn khi yêu cầu phải có những báo cáo phân tích về các hoạt động theo chỉ thị được đề xuất để đảm bảo quá trình ra quyết định sáng suốt hơn trước những thay đổi về chính sách và tổ chức của một Bộ Quốc phòng nay được chỉ đạo sâu sát hơn từ Quốc hội.

Nhìn chung, đạo luật này trao cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan trong quân đội Mỹ một số thẩm quyền mới đáng kể nhằm hỗ trợ việc tái xây dựng lực lượng vũ trang.

Thái độ cứng rắn với Trung Quốc và Nga

NDAA 2019 bao gồm một số điều khoản cho thấy thái độ cứng rắn của Quốc hội Mỹ đối với Nga và Trung Quốc. Điều này một phần được thúc đẩy bởi Chiến lược Quốc phòng (NDS) mới mà theo đó tập trung vào cuộc cạnh tranh lâu dài với Nga và Trung Quốc, phần khác dựa trên những quan ngại rằng Tổng thống Donald Trump có thể quá khoan nhượng với Nga.

Đạo luật này ủng hộ việc loại Trung Quốc ra khỏi cuộc tập trận chung thường niên cùng với các đồng minh và đối tác mang tên Vành đai Thái Bình Dương ( RIMPAC )

Đạo luật này cũng cấm sử dụng Viện Khổng Tử của Trung Quốc để đào tạo ngôn ngữ và thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ hơn với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc coi là một tỉnh của nước này.

NDAA 2019 yêu cầu có báo cáo hàng năm về Trung Quốc lên Quốc hội Mỹ, bao gồm các hoạt động do thám của Bắc Kinh , tình trạng quan hệ giữa Nga và Trung Quốc cũng như những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tạo ảnh hưởng tới các công dân Mỹ.

Đối với Nga, NDAA tiếp tục giới hạn hợp tác quân sự với Moscow, cấm bất cứ sự ghi nhận nào về việc Crimea sáp nhập Nga và nêu bật mối quan ngại về việc vi phạm hiệp ước, thể hiện quan điểm của Quốc hội về việc cần tăng cường các biện pháp phòng thủ trước Nga.

Bất chấp những câu hỏi về nỗ lực ngoại giao cá nhân của Tổng thống Donald Trump, Đạo luật nhận được sự đồng thuận của 2 đảng và 2 viện Quốc hội này nhấn mạnh rằng Nga và Trung Quốc là “đối thủ lâu dài” của Mỹ và rằng Washington phải hành động một cách hợp lý và nhất quán.

​7 thay đổi chủ chốt

1. Đánh giá lại vai trò và sứ mệnh: Quốc hội đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng đánh giá lại những vai trò và sứ mệnh được bộ này ưu tiên cao nhất theo chiến lược quốc phòng mới và phải tối ưu hóa hiệu quả của các lực lượng chung. Yêu cầu có thêm những báo cáo này được cho là rất thấu đáo và sẽ đưa ra những phân tích sâu sắc cần thiết cho việc cung cấp nguồn lực phù hợp nhất để phát triển một lực lượng chung sẵn sàng nhất cho các cuộc cạnh tranh chiến lược và những tình huống ưu tiên an ninh quốc gia Mỹ.

2. Tăng lương quân nhân: NDAA 2019 cho phép tăng 2,6% tiền chi trả cho thành viên lực lượng vũ trang Mỹ. Đây là mức tăng lớn nhất trong gần 1 thập kỷ qua và điều này là cần thiết để quân đội Mỹ có thể tiếp tục thu hút những người tài trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh. Hiện chỉ có 29% người Mỹ ở độ tuổi từ 19-24 đáp ứng tiêu chuẩn nhập ngũ. Giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục như hiện nay (3,8% trong tháng 5/2018), quân đội Mỹ đối mặt với thách thức rất lớn trong việc thu hút được những người thực sự tài giỏi và sẵn sàng phục vụ cho đất nước.

3. Tăng quy mô quân đội: NDAA 2019 hoàn toàn ủng hộ yêu cầu của Bộ Quốc phòng về việc tăng đội quân thường trực thêm 24.100 người trong năm 2019, giúp phát triển quân đội Mỹ sau nhiều năm cắt giảm nhân sự vì ngân sách eo hẹp.

4. Cải thiện độ sẵn sàng của Hải quân: NDAA 2019 có hàng loạt cải cách theo chỉ đạo của Quốc hội nhằm cải thiện độ an toàn và sẵn sàng của các tàu chiến trên bề mặt của Hải quân Mỹ so với Đạo luật Tăng cường chiến đấu trên bề mặt năm 2018 (SWEA).

5. “Trọng tài, không trọng tuổi”: Quốc hội Mỹ đã cho phép Lầu Năm Góc cập nhật luật quản lý văn phòng để đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa và mở rộng quy mô quân đội, đảm bảo phát triển và thăng tiến cho những người có tài. Trong những thay đổi quan trọng đó có việc coi trọng biểu biện của quân nhân trong công việc hơn là thâm niên tuổi tác, đồng thời đưa ra nhiều lựa chọn thăng tiến.

6. Thắt chặt đầu tư nước ngoài: NDAA 2019 trao cho Ủy ban về Đầu tư nước ngoài vào Mỹ (CFIUS) thẩm quyền lớn hơn để xem xét các khoản đầu tư không thụ động vào những cơ sở hạ tầng quan trọng, những đầu tư có thể làm hại dữ liệu cá nhân nhạy cảm và các hình thức chuyển giao khác có thể phá vỡ bảo mật quốc gia.

7. ZTE và những nguy cơ an ninh mạng: Đạo luật cấm chính phủ liên bang mua hoặc gia hạn hợp đồng với bất cứ thể chế nào sử dụng thiết bị, hệ thống hoặc dịch vụ viễn thông của 2 công ty Trung Quốc là Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Trung Hưng ( ZTE ) và Tập đoàn Công nghệ Huawei.

Lầu Năm Góc thực sự nhận được gì?

NDAA 2019 bao gồm 616,9 tỷ ngân sách cơ bản cho Lầu Năm Góc, 69 tỷ cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài và 21,9 tỷ cho chương trình vũ khí hạt nhân hợp tác với Bộ Năng lượng Mỹ.

NDAA 2019 cho phép Lầu Năm góc chi 7,6 tỷ USD cho 77 chiếc F-35 Joint Strike Fighters của tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin. Máy bay do thám thế hệ thứ năm này được sản xuất tại cơ sở của Lockheed martin ở Fort Worth, Texas. Đến nay, đây là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất của lầu năm góc.

Đạo luật quốc phòng mới của Mỹ cấm chuyển giao những chiếc F-35 này cho 1 đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại về việc Ankara muốn mua một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga và điều đó có thể làm lộ bí mật công nghệ của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một đối tác của chương trình phát triển F-35 và Ankara đang mong nhận được 2 máy bay đầu tiên với tham vọng xây dựng 1 phi đội 100 chiếc.

NDAA 2019 cũng cho phép chi tới 85 triệu USD cho những chiếc trực thăng “Diều hâu đen” UH-60M Black Hawk. Những chiếc trực thăng này được sản xuất bởi Sikorsky, một đơn vị thành viên của Lockheed Martin, tại một cơ sở ở Stratford, Connecticut.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng mô tả “Diều hâu đen” là “cỗ máy chiến đấu” và là “những chiếc trực thăng hiện đại nhất trên thế giới”.

Quốc hội Mỹ cũng đồng ý mua một chiếc máy bay ném bom do thám tầm xa B-21 mới cho lực lượng không quân. Siêu máy bay ném bom thế hệ mới của Mỹ được đặt tên là “Raider” và được sản xuất bởi Northrop Grumman.

Quốc hội Mỹ đã thông qua tới 1,56 tỷ USD cho 3 tàu chiến duyên hải mặc dù Hải quân chỉ yêu cầu 1 chiếc. Đạo luật NDAA cũng cho phép mua tàu sân bay lớp Ford thứ tư cùng 6 tàu phá băng và 1 tàu ngầm tên lửa đạn đạo Columbia.

Tổng cộng, NDAA vừa được thông qua đã cho phép mua tới 13 tàu chiến mới trong năm tài chính tiếp theo.

Bên cạnh đó, NDAA cũng cho phép Lầu Năm Góc chi tới 225,3 triệu USD cho xe chiến đấu Stryker A1 và ủng hộ những nỗ lực hiện đại hóa đội xe thiết giáp chiến đấu của quân đội Mỹ, bao gồm 135 xe tăng M1 Abrams, 60 xe chiến đấu Bradley, 197 xe thiết giáp đa nhiệm, 38 xe cải tiến và 3,390 xe tác chiến hạng nhẹ.

Đạo luật quốc phòng mới đã thêm 140 triệu USD cho cơ quan phòng thủ tên lửa để phát triển các dự án quan trọng về năng lượng và không gian cũng như năng lực phòng thủ bằng vũ khí siêu thanh.

Những nỗ lực của quân đội Mỹ nhằm tích hợp tên lửa Patriot với Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối ( THAAD ) cũng nhận được 284 triệu USD.

Tuy nhiên, theo ông Tom Callender, nhà nghiên cứu cấp cao về các chương trình quốc phòng tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation) của Viện nghiên cứu Davis về An ninh quốc gia và Chính sách Ngoại giao, NDAA 2019 mới chỉ là một nửa chặng đường. Quốc hội Mỹ vẫn phải thông qua một dự luật chi tiêu nữa về những ưu tiên giải ngân cụ thể của Lầu Năm Góc.

Theo Diệu Hương

VOV

MỚI NHẤT
Bên trong nhà máy sản xuất "sát thủ diệt hạm siêu thanh" của Nga
Bên trong nhà máy sản xuất "sát thủ diệt hạm siêu thanh" của Nga

(Dân trí) - Nga đang trong quá trình hoàn thiện và lắp ráp cuối cùng cho “sát thủ diệt hạm siêu thanh Tu-22M3M", phiên bản cải tiến của máy bay ném bom chiến đấu huyền thoại Tu-22M3, tại một nhà máy ở thành phố Kazan.

Thứ năm, 16/08/2018 - 05:02

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nói về vụ xét xử Đoàn Thị Hương
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nói về vụ xét xử Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 16/8 về việc xét xử công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, ông Lê Quý Quỳnh - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia - cho biết: “Đây là vụ án rất phức tạp. Đoàn Thị Hương có tội hay không tùy thuộc vào chứng cứ của hai bên đưa ra”.

Thứ năm, 16/08/2018 - 04:40

Đại sứ Indonesia sốc trước phán quyết của tòa trong nghi án Kim Jong-nam
Đại sứ Indonesia sốc trước phán quyết của tòa trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Đại sứ Indonesia tại Malaysia cho biết ông bị sốc trước phán quyết do tòa án Malaysia công bố sáng nay, trong đó kết luận hai bị cáo Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương sẽ bước vào giai đoạn biện hộ trong vụ án liên quan tới cái chết của công dân Triều Tiên hồi năm ngoái.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:45

Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác
Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác

Một lượng lớn cá chết – ước tính khoảng 300 tấn - đang trôi dạt trên những bãi biển ở phía Tây Nam bang Florida – Mỹ do ảnh hưởng của thủy triều đỏ.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:44

Qatar "bơm" 15 tỷ USD giúp Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Qatar "bơm" 15 tỷ USD giúp Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Qatar cam kết sẽ đầu tư trực tiếp 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani khẳng định với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc hội đàm tại Ankara.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:30

Tổng thống Philippines muốn từ chức vì mệt mỏi
Tổng thống Philippines muốn từ chức vì mệt mỏi

(Dân trí) - Mặc dù Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố muốn từ chức vì “mệt mỏi”, song vẫn có một lý do khiến ông chưa thể rời bỏ vị trí lãnh đạo ngay lập tức.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:31

Cựu Tổng thống nghèo nhất thế giới từ chối lương hưu
Cựu Tổng thống nghèo nhất thế giới từ chối lương hưu

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Uruguay José Mujica, người từng được gọi là tổng thống nghèo nhất thế giới vì lối sống giản dị, cho biết ông không muốn nhận bất cứ khoản lương hưu nào cho thời gian ông làm thượng nghị sĩ.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:25

Thuyền vỏ chai nhựa vượt đại dương từ “tâm bão” xung đột Gaza
Thuyền vỏ chai nhựa vượt đại dương từ “tâm bão” xung đột Gaza

(Dân trí) - Khốn đốn vì sinh kế tại khu vực Dải Gaza, nơi liên tiếp xảy ra mâu thuẫn và xung đột, một ngư dân Palestine buộc phải kết chai nhựa thành thuyền vượt đại dương đánh bắt cá với hy vọng có thể duy trì nguồn sống trong gia đình.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:24

An ninh siết chặt trong phiên tòa xét xử nghi phạm vụ Kim Jong-nam
An ninh siết chặt trong phiên tòa xét xử nghi phạm vụ Kim Jong-nam

(Dân trí) - Hai bị cáo trong vụ án nghi ám sát công dân Triều Tiên tại sân bay ở Kuala Lumpur hồi năm ngoái đã được đưa đến tòa trong vòng vây an ninh siết chặt để chờ nghe phán quyết vào sáng nay 16/8.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:11

Giáo sư Carl Thayer: Việt Nam có nhiều cơ hội cho “ngoại giao sáng tạo”
Giáo sư Carl Thayer: Việt Nam có nhiều cơ hội cho “ngoại giao sáng tạo”

Đây là nhận định của chuyên gia Carl Thayer, Giáo sư danh dự - Học viện Quốc phòng Australia, với Báo TG&VN nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30.

Thứ năm, 16/08/2018 - 11:09

Mỹ càng trừng phạt, người Nga càng ủng hộ ông Putin
Mỹ càng trừng phạt, người Nga càng ủng hộ ông Putin

(Dân trí) - Bất chấp tình hình khó khăn sau các lệnh trừng phạt của Mỹ, những tín hiệu ban đầu cho thấy nhiều người Nga vẫn rất bình tĩnh trước những thách thức và không ngừng ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:59

Trung Quốc âm mưu phóng hàng loạt vệ tinh để theo dõi Biển Đông
Trung Quốc âm mưu phóng hàng loạt vệ tinh để theo dõi Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố sẽ phóng hàng loạt các vệ tinh để theo dõi Biển Đông, nơi Bắc Kinh thực hiện các hành vi bồi đắp, quân sự hóa, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ năng điêu luyện của đội đặc nhiệm toàn “bóng hồng” bảo vệ Thủ tướng Ấn Độ
Kỹ năng điêu luyện của đội đặc nhiệm toàn “bóng hồng” bảo vệ Thủ tướng Ấn Độ

(Dân trí) - Ấn Độ lần đầu tiên đã triển khai một đội đặc nhiệm chiến thuật và vũ khí đặc biệt (SWAT) với toàn bộ thành viên là nữ giới, nhận nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho những sự kiện chủ chốt và những nhân vật quan trọng, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:38

Chính phủ mới của Campuchia coi trọng quan hệ lâu dài với Việt Nam
Chính phủ mới của Campuchia coi trọng quan hệ lâu dài với Việt Nam

Ngày 15/8, ngày Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI, phóng viên TTXVN thường trú tại Campuchia đã có cuộc phỏng vấn ông Sok Eysan, Ủy viên Trung ương kiêm người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia (CPP).

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:05

Nghi án Kim Jong-nam: Chưa được trắng án, Đoàn Thị Hương buộc phải biện hộ
Nghi án Kim Jong-nam: Chưa được trắng án, Đoàn Thị Hương buộc phải biện hộ

(Dân trí) - Thẩm phán Tòa thượng thẩm Malaysia Shah Alam sáng nay 16/8 đã ra phán quyết rằng vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam hồi tháng 2 năm ngoái, mà trong đó Đoàn Thị Hương là một trong hai nghi phạm, không phải là một trò lừa. Do đó, Đoàn Thị Hương và bị cáo người Indonesia sẽ bước vào phần biện hộ.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:05

Người Trung Quốc khó mua nhà tại New Zealand do lệnh cấm mới
Người Trung Quốc khó mua nhà tại New Zealand do lệnh cấm mới

(Dân trí) - Việc Quốc hội New Zealand thông qua luật mới cấm người nước ngoài mua nhà được cho là sẽ ảnh hưởng tới Trung Quốc vì đa số người nước ngoài mua bất động sản tại New Zealand là dân Trung Quốc.

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:58

Toàn cảnh diễn biến nghi án ông Kim Jong-nam bị sát hại
Toàn cảnh diễn biến nghi án ông Kim Jong-nam bị sát hại

(Dân trí) - Hơn 1 năm kể từ khi công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong-nam tử vong tại Malaysia vì chất độc thần kinh VX, quá trình điều tra, xét xử kéo dài đã được thực hiện. Hôm nay 16/8, tòa tối cao Malaysia sẽ đưa ra phán quyết đối với các nghi phạm, trong đó có Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam.

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:55

Mỹ trừng phạt hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài làm ăn với Triều Tiên
Mỹ trừng phạt hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài làm ăn với Triều Tiên

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào các cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:21

Nga bác tin 6 máy bay Su-24 bị rượt đuổi trên Biển Đen
Nga bác tin 6 máy bay Su-24 bị rượt đuổi trên Biển Đen

(Dân trí) - Không quân Hoàng gia Anh cho biết họ đã tiếp cận và chặn 6 máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ở trên Biển Đen hồi đầu tuần này. Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng bác bỏ.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:51

Đại sứ Nhật Bản chúc mừng giáo sư Việt Nam nhận huân chương cao quý từ Nhật Hoàng
Đại sứ Nhật Bản chúc mừng giáo sư Việt Nam nhận huân chương cao quý từ Nhật Hoàng

(Dân trí) - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã chủ trì buổi lễ chúc mừng Giáo sư Trần Văn Thọ được Nhật Hoàng trao tặng Huân chương Thụy bảo cho những đóng góp của ông cho mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt-Nhật.

Thứ tư, 15/08/2018 - 10:04

Đảng của ông Hun Sen thắng tuyệt đối trong bầu cử quốc hội Campuchia
Đảng của ông Hun Sen thắng tuyệt đối trong bầu cử quốc hội Campuchia

(Dân trí) - Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo đã giành toàn bộ 125 ghế trong quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử ngày 29/7, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Campuchia cho biết hôm nay.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:51

Giáo viên tiết lộ thời đi học của Tổng thống Putin
Giáo viên tiết lộ thời đi học của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Luôn tràn đầy năng lượng, mẫn cán và theo đuổi mơ ước đó là những điều mà giáo viên chủ nhiệm cũ nhận xét về Tổng thống Nga Vladimir Putin thời ông còn ngồi ghế nhà trường.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:56

Nga mời chào Trung Quốc thuê đất nông nghiệp
Nga mời chào Trung Quốc thuê đất nông nghiệp

Nga đang muốn các nhà đầu tư nước ngoài thuê lại 3 triệu ha đất canh tác của nước này và nhắm tới khách hàng chủ chốt là các công ty Trung Quốc, theo SCMP.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:13

Bé trai 2 tuổi sống sót kỳ diệu sau 3 ngày lạc trong rừng
Bé trai 2 tuổi sống sót kỳ diệu sau 3 ngày lạc trong rừng

(Dân trí) - Một bé trai 2 tuổi hôm nay đã được tìm thấy sống sót sau 3 ngày lạc trong rừng ở miền tây Nhật Bản trong thời tiết nắng nóng kỷ lục.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:47