Những ứng viên sáng giá của giải Nobel Hòa bình 2018

Dân trí Tổng thống Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên hay Tổng thống Mỹ là 3 trong số ứng cử viên được dự đoán sẽ được trao giải Nobel Hòa bình - giải Nobel được chờ đợi nhất năm nay.
>>Chân dung người phụ nữ đầu tiên giành Nobel Vật lý trong 55 năm
>>Giải Nobel Y học: Hệ miễn dịch có thể tham gia điều trị ung thư không?
>>Nobel Hóa học 2018 gọi tên hai dự án nghiên cứu về tiến hóa

Chân dung nhà khoa học Alfred Nobel (Ảnh: AFP)
Chân dung nhà khoa học Alfred Nobel (Ảnh: AFP)

Vào ngày 5/10 tới, Ủy ban Nobel tại Oslo, Na Uy sẽ công bố tên chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình 2018. Đây là giải thưởng danh giá được trao hàng năm cho các cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn nhất cho nền hòa bình thế giới. Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình đã được trao cho Chiến dịch quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICANW).

Theo Ủy ban Nobel, năm nay có 331 ứng cử viên được đề cử cho giải Nobel Hòa bình, trong đó có 216 cá nhân và 115 tập thể. Đây là số lượng đề cử đông thứ hai cho giải này, sau lần đề cử năm 2016.

Các ứng cử viên cho giải Noble Hòa bình có thể là các nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng chính phủ, các học giả và thậm chí cả những người từng nhận giải trong các mùa Nobel trước đây. Do giải Nobel Văn học năm nay lần đầu tiên bị hoãn trao giải trong 70 năm nên Nobel Hòa bình trở thành giải thưởng được chờ đợi nhất.

Quá trình để ủy ban gồm 5 thành viên lựa chọn người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình được bảo mật kỹ lưỡng cho tới khi các thông tin chính thức được công bố. Tên của các ứng cử viên cũng không được tiết lộ. Mặc dù vậy, giới quan sát Nobel, các nhà bình luận và cộng đồng mạng vẫn đưa ra những dự đoán về các ứng cử viên tiềm năng cho giải thưởng danh giá này.

Hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Nếu nhìn trên các trang đánh giá trực tuyến, có thể thấy hai cái tên được dự đoán là ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Hòa bình năm nay là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hai nhà lãnh đạo được đánh giá cao vì những nỗ lực của họ cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Năm 2017, các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp của Triều Tiên đã đẩy mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc xuống mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Tuy nhiên bước sang năm 2018, nhờ vào nỗ lực chung của Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hai nước đã có những bước đi tích cực trong việc giải giáp vũ khí hạt nhân. Hồi tháng trước, ông Kim Jong-un còn mời các quan sát viên quốc tế tới thị sát quá trình dỡ bỏ cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều đã tổ chức liên tiếp 3 cuộc gặp thượng đỉnh từ đầu năm tới nay. Hồi tháng 4, tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở khu phi quân sự liên Triều, ông Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc từ sau chiến tranh Triều Tiên. Tới tháng 9, ông Moon Jae-in trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tới Triều Tiên sau hơn 10 năm và ông Kim Jong-un hứa sẽ tới thăm Seoul trong thời gian tới.

Triều Tiên trải thảm đỏ đón Tổng thống Hàn Quốc

Nhờ công sức của hai nhà lãnh đạo, đặc biệt là vai trò kết nối giữa Mỹ và Triều Tiên của Tổng thống Moon Jae-in, Bình Nhưỡng đã cam kết phi hạt nhân hóa. Hai bên cũng tổ chức các cuộc đoàn tụ dành cho thành viên của các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên. Chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng bàn giao hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên cho phía Mỹ.

“Ông Moon Jae-in đã làm rất tốt khi tận dụng Thế vận hội Olympic Pyeongchang để làm cơ hội thúc đẩy hòa bình”, Peter Wallensteen, giáo sư quan hệ quốc tế tại Thụy Điển, nói, đề cập tới sự kiện thể thao do Hàn Quốc đăng cai hồi đầu năm và mời Triều Tiên tham gia.

Tuy nhiên, các chuyên gia về giải Nobel, những người thường ít khi dự đoán sai, lại đưa ra một góc nhìn khác.

“Một mặt, tôi nghĩ bước đột phá liên Triều là sự kiện gây ấn tượng nhất trong lĩnh vực Nobel Hòa bình năm nay. Nhưng mặt khác, tôi băn khoăn liệu có quá sớm để trao giải nếu chỉ dựa trên những hoạt động diễn ra trong năm nay”, Dan Smith, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, nhận định.

Ngoài ra theo AFP, những thông tin liên quan tới vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên cũng là một trở ngại nếu ủy ban Nobel muốn trao giải cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Do vậy có khả năng, Tổng thống Moon Jae-in sẽ nhận giải Nobel Hòa bình một mình.

Tổng thống Mỹ

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Tổng thống Moon Jae-in từng đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình năm nay vì những sáng kiến của ông cho tiến trình hòa hợp bán đảo Triều Tiên. Ông Trump cũng nằm trong nhóm 3 ứng cử viên hàng đầu cho giải Nobel Hòa bình năm nay do trang Betsson bầu chọn, bỏ xa các nguyên thủ cấp cao như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, theo ông Dan Smith, việc trao giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump là “không phù hợp” vì một loạt quyết định do nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra được cho là mang tính tiêu cực với hòa bình thế giới, điển hình là việc rút Mỹ khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu hay thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thủ tướng Ethiopia

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (phải) và Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki (Ảnh: National)
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (phải) và Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki (Ảnh: National)

Mối quan hệ hòa giải mới phát triển giữa Ethiopia và Eritrea đã thắp lên hy vọng về tiến trình hòa bình lâu dài giữa hai quốc gia láng giềng sau hơn 20 năm chiến tranh. Với tiến trình này, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cũng được xem là ứng viên sáng giá cho giải Nobel Hòa bình.

Tuy vậy, ông Abiy mới chỉ lên nắm quyền từ tháng 4 và tiến trình hòa bình tại Ethiopia cũng mới đạt được kết quả bước đầu từ mùa hè năm nay. Đối với ủy ban Nobel thời điểm xét duyệt dành cho ông Abiy có thể bị coi là muộn vì quá trình đề cử đã diễn ra từ đầu năm.

Phong trào #Metoo

Nadia Murad từng bị IS bắt làm nô lệ tình dục trước khi trở thành nhà hoạt động xã hội (Ảnh: RT)
Nadia Murad từng bị IS bắt làm nô lệ tình dục trước khi trở thành nhà hoạt động xã hội (Ảnh: RT)

#Metoo là phong trào nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vấn đề lạm dụng và tấn công tình dục. Giải thưởng Nobel Hòa bình có thể tôn vinh tất cả những ai tham gia vào cuộc đấu tranh chống bạo lực tình dục như bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege hay chính nạn nhân của nạn xâm hại tình dục Nadia Murad.

Ông Mukwege từng nhiều lần được đề cử giải Nobel Hòa bình. Ông đã dành 20 năm để giúp đỡ những phụ nữ là nạn nhân của tấn công tình dục ở Congo. Trong khi đó, Murad đã trở thành một nhà hoạt động sau khi bị các phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt cóc và biến cô thành nô lệ tình dục.

Một số ứng cử viên khác

Henrik Urdal, người đứng đầu Viện Khảo sát Hòa bình Oslo, tin rằng giải Nobel Hòa bình năm nay có thể được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) vì đã giúp hàng triệu người bị đói hàng năm, đặc biệt tại các nước bất ổn. Tại Syria và Yemen, khoảng 8 triệu người đã trông cậy vào nguồn cứu trợ của WFP mỗi tháng, trong khi tại Myanamr, WFP cũng giúp đỡ những người Hồi giáo Roningya.

Các ứng viên tiềm năng khác gồm Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), blogger người Ả rập Raif Badawi, các tổ chức bảo vệ báo chí như Hội Các nhà báo xuyên biên giới hay Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, Giáo hoàng Francis…

Thành Đạt

Theo AFP, TIME

MỚI NHẤT
Phó Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách thay thế Tổng thống Trump
Phó Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách thay thế Tổng thống Trump

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong bài phát biểu ngày 4/10 đã chỉ trích các hành động bành trướng quân sự, gian lận thương mại của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới ở Mỹ.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:31

Israel tuyên bố “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria sẽ “vô dụng”
Israel tuyên bố “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria sẽ “vô dụng”

(Dân trí) - Giới chức Israel khẳng định năng lực tác chiến của không quân Israel đã đạt đến trình độ mà ngay cả hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 do Nga chuyển tới Syria cũng không thể khắc chế được.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:26

Mỹ truy tố 7 sĩ quan tình báo Nga
Mỹ truy tố 7 sĩ quan tình báo Nga

(Dân trí) - Mỹ ngày 4/10 đã ra thông báo truy tố đối với 7 đặc vụ Nga với cáo buộc tấn công mạng nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có tổ chức điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:17

Mỹ trả giá vì dùng linh kiện Trung Quốc
Mỹ trả giá vì dùng linh kiện Trung Quốc

Việc linh kiện Trung Quốc xuất hiện trong rất nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất đã bắt đầu khiến quân đội nước này phải trả giá.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:50

Mỹ dọa rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga
Mỹ dọa rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ cảnh báo, Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga, cáo buộc Moscow vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận được thông qua từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:12

Ông Trump tụt hạng, Bill Gates mất ngôi giàu nhất Mỹ
Ông Trump tụt hạng, Bill Gates mất ngôi giàu nhất Mỹ

Trong bảng xếp hạng 400 người Mỹ giàu nhất (Forbes 400) do tạp chí Forbes vừa công bố, Tổng thống Donald Trump bị tụt bậc nghiêm trọng, trong khi tỉ phú công nghệ Bill Gates mất "ngôi vương" về tay Jeff Bezos, người sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành tập đoàn thương mại điện tử Amazon.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:34

"Phát súng" kế tiếp của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ
"Phát súng" kế tiếp của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ 2 của Mỹ, dường như đã dừng hoàn toàn việc mua mặt hàng này từ Washington trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có dấu hiệu leo thang.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:28

Mỹ có thể dùng khí tài quân sự nào để “át vía” S-300 ở Syria?
Mỹ có thể dùng khí tài quân sự nào để “át vía” S-300 ở Syria?

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định không quân Mỹ có thể điều động các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và máy bay chiến đấu F-16CJ để đối phó với việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho quân đội chính phủ Syria.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:22

Người Indonesia hoảng loạn trước loạt tin đồn “chết người” sau thảm họa
Người Indonesia hoảng loạn trước loạt tin đồn “chết người” sau thảm họa

(Dân trí) - Giới chức Indonesia đang nỗ lực vào cuộc để ngăn chặn các tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoảng loạn cho người dân tại đảo Sulawesi - nơi vừa hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần khiến hơn 1.400 người thiệt mạng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:17

Bi kịch của một góa phụ cạnh hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần Indonesia
Bi kịch của một góa phụ cạnh hố chôn tập thể nạn nhân động đất/sóng thần Indonesia

(Dân trí) - Thảm họa động đất/sóng thần càn quét qua Indonesia hồi tuần trước đã để lại những hậu quả đau lòng, trong đó có câu chuyện người góa phụ gạt nước mắt chấp nhận để chồng nằm dưới nấm mộ tập thể vì sợ lây lan bệnh dịch.

Thứ năm, 04/10/2018 - 04:11

Nga hoàn tất chuyển S-300 cho Syria
Nga hoàn tất chuyển S-300 cho Syria

(Dân trí) - Nga đã hoàn tất việc chuyển giao các hệ thống S-300 đầu tiên cho Syria, trong đó có 49 thiết bị liên quan như radar, bệ phóng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:50

Thế "tiến thoái lưỡng nan" của Mỹ trước thương vụ vũ khí tỷ "đô" giữa Nga-Ấn
Thế "tiến thoái lưỡng nan" của Mỹ trước thương vụ vũ khí tỷ "đô" giữa Nga-Ấn

(Dân trí) - Triển vọng trong việc ký kết thương vụ mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD giữa Nga và Ấn Độ dường như đã đưa Mỹ vào thế khó.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân đảo Indonesia mắc kẹt ở "vùng đất thây ma"
Dân đảo Indonesia mắc kẹt ở "vùng đất thây ma"

(Dân trí) - Người dân thành phố Palu trên đảo Sulawesi của Indonesia đang tìm cách chạy khỏi vùng đất này sau thảm họa kép động đất, sóng thần. Nỗ lực này của họ gặp không ít khó khăn do đường sá bị hư hại, nhiên liệu cạn kiệt.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:37

Nguy cơ thổi bùng căng thẳng Mỹ - Trung sau cuộc chạm trán trên Biển Đông
Nguy cơ thổi bùng căng thẳng Mỹ - Trung sau cuộc chạm trán trên Biển Đông

(Dân trí) - Cuộc “chạm trán” được cho là “thiếu an toàn” giữa các tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông gần đây được dự đoán có thể “đổ thêm dầu vào lửa” cho mối quan hệ vốn tồn tại nhiều bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh.

Thứ năm, 04/10/2018 - 01:51

Phó Tổng thống Mỹ sẽ cứng rắn cảnh báo “sự hăm dọa” của Trung Quốc ở Biển Đông
Phó Tổng thống Mỹ sẽ cứng rắn cảnh báo “sự hăm dọa” của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay sẽ phát đi một thông điệp cứng rắn đối với Trung Quốc rằng Washington sẽ không lùi bước trước điều mà Mỹ xem là sự hăm dọa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ năm, 04/10/2018 - 11:36

Syria ngày càng phức tạp
Syria ngày càng phức tạp

Cách tốt hơn nhiều để bảo vệ trên 2 triệu dân thường đang mắc kẹt ở Idlib là dàn xếp một thỏa thuận chính trị mở đường cho quân nổi dậy đầu hàng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 11:10

Mỹ đang làm Trung Quốc “khó thở” trên nhiều mặt trận?
Mỹ đang làm Trung Quốc “khó thở” trên nhiều mặt trận?

Mặc dù chính quyền Mỹ hiện nay có vẻ thiên về đối nội, trên thực tế họ vẫn rất quan tâm đến chính sách đối ngoại, đặc biệt đề phòng Trung Quốc.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:26

Video Thủ tướng Anh nhảy tưng bừng gây “sốt”
Video Thủ tướng Anh nhảy tưng bừng gây “sốt”

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại một sự kiện của đảng Bảo thủ, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhún nhảy trên nền bài hát Dancing Queen (Nữ hoàng khiêu vũ) của nhóm nhạc huyền thoại ABBA.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:22

Người Indonesia bới rác tìm đồ ăn ở thành phố "chết chóc" sau thảm họa
Người Indonesia bới rác tìm đồ ăn ở thành phố "chết chóc" sau thảm họa

(Dân trí) - Những người may mắn sống sót sau thảm họa động đất và sóng thần tại Indonesia đang phải cầm cự qua ngày bằng cách bới rác tại các nông trại hoặc trên cánh đồng trước khi hàng viện trợ từ chính phủ đến được với họ.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:46

Tổng thống Putin chỉ ra “sai lầm chiến lược lớn” của Mỹ
Tổng thống Putin chỉ ra “sai lầm chiến lược lớn” của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Mỹ đang mắc phải sai lầm khi ban hành lệnh trừng phạt khắp thế giới cũng như “lạm dụng” sức mạnh của đồng USD trên trường quốc tế.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:20

Tổng thống Putin: Không có chiến dịch quân sự lớn ở "chảo lửa" Syria trong tương lai gần
Tổng thống Putin: Không có chiến dịch quân sự lớn ở "chảo lửa" Syria trong tương lai gần

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trong tương lai gần sẽ không có bất cứ hoạt động quân sự nào ở Idlib. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh, mục tiêu trọng tâm hiện nay của Nga và các bên là tìm kiếm hòa bình, không phải xung đột, ở "chảo lửa" Idlib.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:46

Israel sẽ triển khai “tia chớp” F-35 đối phó với S-300 tại Syria?
Israel sẽ triển khai “tia chớp” F-35 đối phó với S-300 tại Syria?

(Dân trí) - Quân đội Israel được cho là sẽ điều động máy bay chiến đấu tàng hình F-35 thực hiện các nhiệm vụ tác chiến ở Syria sau khi Nga vận chuyển S-300 tới cho Damascus.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:22

Mỹ bí mật chuẩn bị kế hoạch phô diễn lực lượng “nắn gân” Trung Quốc
Mỹ bí mật chuẩn bị kế hoạch phô diễn lực lượng “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết Hạm đội Thái Bình Dương đã lên kế hoạch tăng cường sự hiện diện của Washington trên phạm vi toàn cầu với mục đích “nắn gân” Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ song phương có nhiều căng thẳng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:59

Ông Putin nói về tương lai của Tổng thống Venezuela
Ông Putin nói về tương lai của Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Khi được hỏi liệu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có nên rời nhiệm sở khi tình hình kinh tế ngày càng suy sụp hay không, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào người dân Venezuela.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:41