Thứ năm, 18/06/2020 - 12:58

Những vấn đề nóng "chiếm sóng" trong cuộc họp Mỹ - Trung ở Hawaii

Dân trí

Những bất đồng quan điểm liên quan tới Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương đã “chiếm sóng” trong cuộc họp cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc, dù Bắc Kinh nói 2 bên đồng thuận cải thiện quan hệ đang xấu đi.

Những vấn đề nóng chiếm sóng trong cuộc họp Mỹ - Trung ở Hawaii  - 1

Ông Dương Khiết Trì (trái) và ông Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

Ngày 17/6, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ và Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Hawaii, Mỹ. Phía Trung Quốc mô tả cuộc đối thoại mang tính “xây dựng” và 2 bên đồng thuận cải thiện quan hệ song phương.

Ông Dương nói với ông Pompeo rằng Bắc Kinh kiên quyết theo đuổi việc áp luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, động thái mà trước đó Mỹ cùng đồng minh tỏ ra quan ngại có thể làm xói mòn quyền tự trị của đặc khu. Ông Dương khẳng định đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, ông Dương nói với ông Pompeo rằng Bắc Kinh cam kết xây dựng mối quan hệ không đối đầu và tôn trọng lẫn nhau với Mỹ, nhưng Trung Quốc cũng sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ, an ninh và lợi ích phát triển của họ.

Ông Yang cũng nói với ông Pompeo rằng Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, cũng như phản đối đạo luật mới về Tân Cương mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào cùng ngày.

Theo Tân Hoa Xã, ông Dương và ông Pompeo đã có “cuộc trao đổi sâu” về quan hệ Mỹ -Trung, các vấn đề khu vực và quốc tế mà 2 bên cùng quan tâm. “Cả 2 bên đều bày tỏ quan điểm và tin rằng đây là cuộc trao đổi có tính xây dựng. Cả 2 bên đều đồng ý hiện thực hóa nghiêm túc những vấn đề mà các lãnh đạo Mỹ - Trung đã đồng thuận và tiếp tục duy trì trao đổi”, Tân Hoa Xã cho hay.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi thông báo rằng Washington đã “nhấn mạnh các lợi ích quan trọng của Mỹ và sự cần thiết của các thỏa thuận đối ứng giữa hai quốc gia trên các lĩnh vực thương mại, an ninh và ngoại giao”.

Ông Pompeo cũng “nhấn mạnh sự cần thiết của việc minh bạch hoàn toàn và chia sẻ thông tin chống lại dịch Covid-19 và tránh các bệnh dịch trong tương lai”.

Theo nguồn thạo tin, hai nhà ngoại giao đã dùng bữa hôm 17/6 và cuộc họp kéo dài trong 1 giờ đồng hồ. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh 2 bên căng thẳng vì bất đồng quan điểm trong hàng loạt vấn đề từ Hong Kong, chạy đua vũ trang, cách ứng phó đại dịch Covid-19, sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc, sự khác biệt về ý thức hệ…

Các nhà quan sát nói rằng cuộc gặp dường như cho thấy 2 bên không muốn quan hệ song phương bị sụp đổ, đặc biệt là trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Từ khóa: