Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:50

Nổ liên tiếp tại trung tâm thủ đô của Thái Lan

Dân trí

Thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm nay đã chứng kiến các vụ nổ liên tiếp diễn ra tại ít nhất 3 địa điểm, trong bối cảnh thành phố này đang là chủ nhà của hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN.

Nổ liên tiếp tại trung tâm thủ đô của Thái Lan - 1

Cửa kính ở khu vực ga tàu điện ngầm nứt toác sau vụ nổ (Ảnh: Twitter)

Reuters đưa tin, các vụ nổ đã diễn ra ngày 2/8 tại ít nhất 3 địa điểm. Cảnh sát xác nhận rằng có 2 lao công đã bị thương do tác động của các vũ khí được mô tả là bom tự chế tại quận Suan Luang. Chưa có thông tin chính thức về số thương vong chính xác.

Cảnh sát cho biết họ đang điều tra nguyên nhân của các vụ nổ. Một số vụ được cho xảy ra tại một cơ quan chính phủ tại tòa nhà Changwattana, trong khi những vụ còn lại diễn ra ở trung tâm Bangkok. Cụ thể, có 2 vụ nổ đã diễn ra vào giờ cao điểm tại trạm tàu điện trên không BTS Chong Nonsi và 1 vụ trên đường Phra Ram 9.

Vụ việc diễn ra ngay sau sự cố “bom giả” gây hoang mang cho người dân Bangkok vào hôm qua.

Cảnh sát Thái Lan ngày 1/8 cho biết họ tìm thấy 2 quả bom giả gần khu vực diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52). Sự xuất hiện của 2 đồ vật khả nghi đã gây quan ngại về mối đe dọa an ninh, tuy nhiên cảnh sát cho biết chúng vô hại.

“Có 2 chiếc hộp nhưng chúng không chứa vật liệu có thể gây nổ. Chúng chỉ có vòng bi và dây điện bên trong, dường như được dùng để gây báo động (về mặt an ninh)”, phát ngôn viên cảnh sát thành phố Bangkok Krisana Pattanacharoen nói với Reuters.

Theo Thiếu tướng cảnh sát Tawatchai Mekprasertkul, các vật thể lạ được đặt ở bên kia đường đối diện với nơi diễn ra hội nghị ASEAN. Khu vực này nằm gần một trụ sở cảnh sát mà Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha dự kiến sẽ tới thăm vào ngày 2/8.

Phía cảnh sát cho biết, camera an ninh đã ghi lại hình ảnh một người đàn ông mặc áo vàng đặt các gói đồ bí ẩn và họ đang tích cực điều tra để xác minh danh tính nghi phạm. Cảnh sát tuyên bố họ đã bắt 2 đối tượng nghi có liên quan tới vụ bom giả.

Ông Pattanacharoen cho hay an ninh xung quanh khu vực diễn ra hội nghị bộ trưởng ASEAN đã được siết chặt, nhưng không rõ cuộc họp này có phải là mục tiêu của trò lừa bịp, chơi khăm hay không. Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc cùng những người đồng cấp từ các quốc gia ASEAN và nhà ngoại giao thế giới đều tham gia vào sự kiện này.

Các sự kiện trong khuôn khổ AMM-52 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 3/8. Trước ngày diễn ra sự kiện, cảnh sát Thái Lan cho biết họ điều động hàng nghìn nhân sự để đảm bảo an ninh cho sự kiện ngoại giao quan trọng.

Nổ liên tiếp tại trung tâm thủ đô của Thái Lan - 2

Hai chiếc hộp chứa dây điện đã gây ra mối quan ngại về an ninh khi chúng được tìm thấy sát ngay nơi diễn ra hội nghị. Ảnh chụp ngày 1/8 (Ảnh: Twitter/shwodbuw)

Nổ liên tiếp tại trung tâm thủ đô của Thái Lan - 3

Hiện trường 1 vụ nổ ngày 2/8 (Ảnh: Twitter)

 Đức Hoàng

Theo Channel News Asia