Thứ ba, 21/05/2019 - 10:01

Nội bộ Mỹ tranh cãi căng thẳng về thông tin tình báo liên quan tới Iran

Dân trí

Các nghị sĩ từ 2 chính đảng Cộng hòa và Dân chủ đang thể hiện sự bất đồng quan điểm về các thông tin tình báo liên quan tới động thái của Iran tại khu vực Trung Đông.

Nội bộ Mỹ tranh cãi căng thẳng về thông tin tình báo liên quan tới Iran - 1

Các nghị sĩ từ 2 chính đảng Mỹ tranh cãi về thông tin tình báo liên quan tới Iran (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Các nghị sĩ Mỹ ngày 20/5 đã tranh cãi liên quan tới thông tin tình báo Iran khi một đồng minh của Tổng thống Donald Trump cáo buộc Tehran có hành vi khiêu khích và điều này có thể dẫn tới động thái quân sự từ Washington, AFP đưa tin.

Cụ thể, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan và Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 21/5 dự kiến sẽ trình bày trước lưỡng viện Mỹ về những diễn biến mới nhất liên quan tới tình hình Iran.

Các quan chức cấp cao đã cung cấp các thông tin trên với nhóm 8 nghị sĩ chủ chốt hồi tuần trước nhưng đảng Dân chủ, bên đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện, kêu gọi một cuộc họp với sự tham gia của tất cả các nghị sĩ tại Đồi Capitol.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, đồng minh thân thiết với ông Trump, nói rằng ngày 20/5, ông đã nghe được thông tin đáng chú ý từ Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, một quan chức có quan điểm cứng rắn ủng hộ phương án chiến tranh với Iran từ nhiều năm trước.

“Rõ ràng là trong những tuần vừa qua, Iran đã tấn công các đường ống dẫn dầu và tàu của các quốc gia khác và tạo nên mối đe dọa chống lại lợi ích của Mỹ tại Iraq. Nếu Iran đe dọa tới nhân sự và lợi ích của Mỹ, chúng ta phải đáp trả bằng biện pháp quân sự áp đảo”, ông Graham viết trên Twitter.

Hạ nghị sĩ Ruben Gallego của đảng Dân chủ ngay lập tức phản bác kết luận của ông Graham và tuyên bố rằng ông cũng đã đọc báo cáo tình báo tương tự.

“Đó không phải là những gì có trong báo cáo. Đó là thông tin sai lệch nhằm đưa ra kết luận mà ông ta (Graham) muốn và cung cấp tới truyền thông”, ông Gallego viết.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy của đảng Dân chủ, sau đó đã lên tiếng cáo buộc các nghị sĩ đảng Cộng hòa cố tình bóp méo thông tin tình báo “nhằm biến câu chuyện giống như Iran đang tiến hành các động thái tấn công vô cớ chống lại Mỹ và các đồng minh”.

“Không ai nên bảo vệ hành động của Iran, họ đã vượt ngoài tầm kiểm soát trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, những cuộc chiến tranh ngớ ngẩn thường xảy ra khi một bên tưởng nhầm rằng hành động phản ứng và phòng thủ của bên kia là gây hấn”, ông Murphy nhận định.  

Chính trị gia trên không đi vào chi tiết nhưng một số nhà phân tích và ngoại giao nói rằng Iran đang có những động thái có thể dự đoán nhằm đáp trả Mỹ, bên đã áp lệnh trừng phạt chặn đường xuất khẩu dầu mỏ của Tehran và liệt quân đội nước họ vào danh sách tài trợ khủng bố.

Tuần trước, phiến quân Houthi tại Yemen, nhóm được cho là do Iran ủng hộ, nhận trách nhiệm cho vụ tấn công bằng máy bay không người lái tấn công đường ống dẫn dầu chính của Ả rập Xê út. Vụ việc diễn ra sau khi 4 tàu chở dầu, gồm 2 tàu của Riyadh bị phá hoại ở ngoài khơi UAE.

Mỹ không chính thức chỉ đích danh Iran đứng sau vụ việc nhưng liên tiếp cáo buộc Tehran âm mưu thực hiện các vụ tấn công tại Trung Đông.

Hồi cuối tuần qua, ông Trump cảnh báo rằng nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là kết thúc hủy diệt với Tehran. Tuy nhiên, vào ngày 20/5, khi được hỏi về mối đe dọa của Iran với lợi ích của Mỹ, ông nói rằng Washington chưa có thông tin gì về các sự việc đã hoặc sẽ xảy ra.  

Theo AFP, “bóng đen” Iraq dường như vẫn còn ảnh hưởng tới giới tình báo Mỹ sau sự việc chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đưa quân vào Baghdad dựa trên thông mơ hồ, thiếu chính xác cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Saddam Hussein phát triển vũ khí hủy diệt. Ông Bolton chính là một trong những nhân vật chủ chốt đứng sau quyết định nói trên.

Đức Hoàng

Theo Yahoo News