Nóng bỏng cuộc chiến quyền lực mềm Mỹ - Trung

Uy tín và tầm ảnh hưởng của Mỹ trong các thể chế kinh tế quốc tế đang bị đe dọa bởi Trung Quốc.
>>Dự án ngân hàng Trung Quốc khiến Âu - Mỹ bất hòa
>>Trung Quốc mua quan hệ đánh bật Mỹ?

Hàng loạt các đồng minh thân cận từ châu Âu đến châu Á đang phớt lờ cảnh báo của Mỹ và đệ đơn tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), sáng kiến do Trung Quốc khởi xướng.
 
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang chiếm ưu thế so với đồng USD (Ảnh AFP)
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang chiếm ưu thế so với đồng USD (Ảnh AFP)

Tiếp theo Anh, Pháp, Đức, Italy, các đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương như Hàn Quốc, Australia và mới đây nhất là Nhật Bản đã tuyên bố sẵn sàng tham gia Ngân hàng Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng.

Không chỉ phớt lờ các cảnh báo từ cả cá nhân lãnh đạo lẫn chính phủ về ảnh hưởng tiềm tàng của ngân hàng này đến hệ thống tiêu chuẩn cho vay quốc tế, các quốc gia này còn bày tỏ sự hào hứng rõ ràng khi đệ đơn gia nhập AIIB.

Một khi AIIB được thành lập, ngân hàng này sẽ trở thành một thế chế tài chính quốc tế, chuyên cung cấp các khoản vay cho các dự án cơ sở hạ tầng bằng đồng Nhân dân tệ.

Giới chức Anh, quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố tham gia sáng kiến trên cho rằng AIIB là một giải pháp đôi bên cùng có lợi.

Nghị sỹ Barry Sheerman nói: “Tôi nghĩ rằng hợp tác giữa Anh và Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng. Tôi đã tham gia rất nhiều vào nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều mặt và tôi nghĩ rằng việc tham gia ngân hàng trên là rất tốt. Đây là một bước tiến trong nhiều bước mà chúng tôi đang thực hiện để hợp tác nhiều hơn nữa với các đối tác Trung Quốc”.

Giới chuyên gia kinh tế của Italy thì dự đoán AIIB sẽ có một tương lai sáng sủa và Trung Quốc sẽ đóng vai trò lãnh đạo cũng như đảm bảo quy mô đầu tư.

Giáo sư kinh tế trường Đại học Luiss, Italy, Carlo Bastasin cho rằng việc tham gia AIIB sẽ hỗ trợ cho quá trình khôi phục kinh tế của nước này: “Tính chất của nền kinh tế Italia là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò chính. Việc tham gia vào các dự án đầu tư lớn sẽ giúp tăng cường quy mô kinh tế và trở thành động lực thúc đẩy các doanh nghiệp này tham gia toàn cầu hóa”.

Trong khi đó, người Mỹ dường như không nghĩ vậy. AIIB được xem là một đối thủ cạnh tranh với Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), vốn chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Mỹ.

Thông qua AIIB, đồng nhân dân tệ tràn ngập thị trường sẽ khiến vị thế quốc tế của đô la Mỹ, đồng tiền quan trọng nhất trong giỏ dự trữ ngoại tệ toàn cầu, suy giảm nghiêm trọng.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã cảnh báo các đồng minh hãy suy nghĩ thận trọng trước khi quyết định gia nhập AIIB. Mỹ tuyên bố không ngăn cản việc tham gia AIIB nhưng các nước cần phải chắc chắn sự điều hành của ngân hàng này là thích hợp cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn cao.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: “Việc tham gia ngân hàng này chắc chắn là quyết định của một quốc gia có chủ quyền. Nhưng điều quan trọng cho các nước thành viên tham gia AIIB là họ phải thúc đẩy áp dụng các tiêu chuẩn cao bao gồm việc giám sát chặt chẽ và các biện pháp đảm bảo an toàn”.

Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á thì khu vực này hiện cần đầu tư khoảng 8.000 tỷ USD vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Các thể chế tài chính quốc tế do Mỹ chi phối hiện nay khó có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu này. Như vậy, với nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào Trung Quốc đã nắm bắt cơ hội này để đầu tư và nhận sự hoan nghênh của các nước không chỉ trong khu vực.

Với 32 nước khẳng định tham gia và nhiều nước khác sắp đăng ký trước hạn chót cuối tháng này, truyền thông Trung Quốc bắt đầu nói về sự thất bại của Mỹ trong việc gây ảnh hưởng đối với các đồng minh của mình.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, dù là quốc gia đóng góp hàng đầu cho AIIB nhưng quyền lực của Trung Quốc sẽ dần bị giới hạn khi các nền kinh tế lớn khác tham gia vào ngân hàng này. Trung Quốc cũng khó có thể tự mình định hướng và xây dựng các chính sách khi ngân hàng này trở thành một cơ chế đa phương./.
Theo Vũ Hợp/VOV- Trung tâm Tin/tổng hợp
MỚI NHẤT
Hãi hùng tài xế Trung Quốc "leo đầu" xe khác để vượt trên phố
Hãi hùng tài xế Trung Quốc "leo đầu" xe khác để vượt trên phố

(Dân trí) - Một tài xế tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã phải trả giá đắt cho màn lái xe lấn tuyến của mình, khi bị một xe từ phía sau “nổi giật” đạp ga lao thẳng xe lên đầu xe. Rất may không có ai bị thương trong màn “dằn mặt” này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:34

Ba bước đi cần thiết của Mỹ ở Biển Đông
Ba bước đi cần thiết của Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Chỉ trong ít tháng, Trung Quốc đã cải tạo các bãi đá nhỏ ở Biển Đông thành 6 căn cứ quân sự, gây đe dọa lớn cho khu vực và thách thức lợi ích tự do hàng hải của Mỹ. Trước tình hình đó, học giả Mỹ đề xuất 3 bước đi cần thiết cho chính quyền Washington.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 04:07

Mỹ: Bắn kẻ chém cảnh sát tại sân bay New Orleans
Mỹ: Bắn kẻ chém cảnh sát tại sân bay New Orleans

(Dân trí) - Một người đàn ông 62 tuổi ngày 20/3 đã bị cảnh sát bắn thương tại trạm kiểm tra an ninh trong sân bay New Orleans, bang Louisiana, Mỹ sau khi kẻ này xịt thuốc sâu và chém nhân viên Cục An ninh Vận tải (TSA).

Thứ bảy, 21/03/2015 - 03:31

Nhà nước Hồi giáo là "tổ chức khủng bố giàu nhất lịch sử"
Nhà nước Hồi giáo là "tổ chức khủng bố giàu nhất lịch sử"

Một nghiên cứu mới về tài chính của Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) cho thấy ước tính trước đây về thu nhập trong một năm của nhóm khủng bố là 2 tỷ đô thực chất là quá thấp so với thu nhập thực tế mà tổ chức này có được.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 02:30

Anh sắp thu phụ phí y tế đối với tất cả công dân ngoài châu Âu
Anh sắp thu phụ phí y tế đối với tất cả công dân ngoài châu Âu

(Dân trí) - Bắt đầu từ 6/4/2015, công dân các nước không thuộc châu Âu, kể cả Việt Nam, khi đến sống tại Anh trên 6 tháng sẽ phải trả phụ phí y tế, với mức thanh toán 200 bảng/năm đối với mọi công dân và 150 bảng/năm đối với sinh viên.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 02:16

Tổng thống Nga đề xuất thành lập liên minh tiền tệ khu vực
Tổng thống Nga đề xuất thành lập liên minh tiền tệ khu vực

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (20/3) đề xuất thành lập một liên minh tiền tệ khu vực với Belarus và Kazakhstan.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 02:00

Báo chí nước ngoài viết về kế hoạch chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội
Báo chí nước ngoài viết về kế hoạch chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội

(Dân trí) - Các hãng truyền thông nước ngoài như The Sun, Daily Mail, RFA đã đưa tin về kế hoạch chặt hạ và thay thế 6.700 cây xanh tại Hà Nội, gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:31

Hải quân Indonesia học mô hình Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ
Hải quân Indonesia học mô hình Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

Hãng tin Bloomberg ngày 19-3 dẫn lời Tư lệnh hải quân Indonesia - Đô đốc Ade Supandi cho biết, Indonesia đang hiện đại hóa lực lượng hải quân theo mô hình Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:30

Kéo dài căng thẳng quan hệ EU-Nga
Kéo dài căng thẳng quan hệ EU-Nga

Lãnh đạo 28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 19-3 đã nhất trí duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho đến khi thỏa thuận Minsk về Ucraina được thực hiện đầy đủ, tức là ít nhất đến hết năm nay.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:00

Nghĩ khác để thành công ở Bulgaria
Nghĩ khác để thành công ở Bulgaria

27 năm sinh sống ở xứ sở hoa hồng, con đường dẫn tới thành công của anh Trần Hữu Quê là nhờ sự nhạy bén nắm bắt thị trường, thị hiếu người tiêu dùng ở khu vực Balkan này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 12:58

Trung Quốc: Xe tải chở cát đè bẹp xe con, 5 người tử vong
Trung Quốc: Xe tải chở cát đè bẹp xe con, 5 người tử vong

Chiếc xe tải chở đầy cát đã bị lật, thùng xe đè bẹp xe ô tô con đang lưu thông trên đường và làm 5 người trên xe thiệt mạng.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 12:51

Gay cấn chuyện chặt cây trên thế giới
Gay cấn chuyện chặt cây trên thế giới

Trên thế giới, việc chính quyền quyết định chặt bỏ cây xanh trên các tuyến phố, công viên đều vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân. Có những cuộc biểu tình khiến chính quyền nhượng bộ, nhưng cũng có cuộc bị trấn áp mạnh tay.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc chỉ trích Phó đô đốc Mỹ vì đề xuất tuần tra chung Biển Đông
Trung Quốc chỉ trích Phó đô đốc Mỹ vì đề xuất tuần tra chung Biển Đông

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã chỉ trích Phó đô đốc Robert Thomas, chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ, vì đề xuất các quốc gia Đông Nam Á có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc thành lập một lực lượng hải chung để tuần tra Biển Đông.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 11:05

Ngoại trưởng Nhật-Trung-Hàn lần đầu hội đàm sau 3 năm
Ngoại trưởng Nhật-Trung-Hàn lần đầu hội đàm sau 3 năm

(Dân trí) - Ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hôm nay 21/3 sẽ có cuộc gặp đầu tiên sau 3 năm nhằm mục đích xoa dịu những căng thẳng xoay quanh các tranh chấp lãnh thổ và ngoại giao tại khu vực.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 11:01

Ai thắng trong “cuộc chiến cấm vận”?
Ai thắng trong “cuộc chiến cấm vận”?

Đã một năm kể từ khi các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực ngày 17-3-2014, kéo theo một lệnh trừng phạt đáp trả của Moscow. Dù cả hai bên đều chịu thiệt hại trong "cuộc chiến cấm vận” nhưng kết quả của nó không bao giờ được như phương Tây mong đợi.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:46

Hà Lan bác tin máy bay MH17 bị tên lửa Buk bắn hạ
Hà Lan bác tin máy bay MH17 bị tên lửa Buk bắn hạ

(Dân trí) - Hội đồng An ninh Hà Lan ngày 20/3 đã phủ nhận thông tin của một kênh truyền hình nước này cho rằng phi cơ mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia gặp nạn ở miền đông Ukraine hồi tháng 7/2014 là do bị tên lửa Buk của phe ly khai bắn hạ.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:16

Dự án ngân hàng Trung Quốc khiến Âu - Mỹ bất hòa
Dự án ngân hàng Trung Quốc khiến Âu - Mỹ bất hòa

Một loạt nước châu Âu tham gia vào dự án Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) trị giá 50 tỷ USD do Trung Quốc khởi xướng...

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:13

Không thể thiếu nhau, sao Nga và EU vẫn đối đầu?
Không thể thiếu nhau, sao Nga và EU vẫn đối đầu?

Dù thỏa thuận Minsk có mang hy vọng về việc lập lại hòa bình ở Ukraine, thì các biện pháp cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) chống Nga vẫn được duy trì.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:04

Mexico: Băng đảng mai phục cảnh sát, 10 người chết
Mexico: Băng đảng mai phục cảnh sát, 10 người chết

(Dân trí) - 10 người đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng tại miền tây Mexico khi các nghi phạm, được cho là thành viên của một băng đảng, mai phục một nhóm cảnh binh. Đây được cho là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi Thủ tướng mới của Mexico lên nắm quyền.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:44

2 kẻ tấn công khủng bố tại Tunisia được huấn luyện ở Libya
2 kẻ tấn công khủng bố tại Tunisia được huấn luyện ở Libya

(Dân trí) - Giới chức Tunisia ngày 20/3 cho biết 2 tay súng tiến hành vụ tấn công vào bảo tàng quốc gia ở thủ đô Tunis, làm 19 người thiệt mạng, đã được huấn luyện trong một trại quân sự ở Libya.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:44

Không gian đô thị xanh – nhìn từ các nước
Không gian đô thị xanh – nhìn từ các nước

Ở các đô thị lớn, đi cùng hệ thống ao hồ, hệ thống cây xanh làm tăng thẩm mỹ cảnh quan, tạo ra sự phong phú về hình khối, mầu sắc. Hơn thế, các công trình kiến trúc vốn nhân tạo, khi được kết hợp với kiến trúc tự nhiên, sẽ tạo ra sự hài hòa và tăng tính sinh thái trong kiến trúc.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:22

Ba quan chức Trung Quốc bị bắt vì nuôi 11 con hổ Siberia
Ba quan chức Trung Quốc bị bắt vì nuôi 11 con hổ Siberia

AFP dẫn tin từ truyền thông Trung Quốc hôm 19/3 cho biết ba quan chức nước này đã bị bắt vì nuôi ít nhất 11 con hổ Siberia thuộc dạng nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:14

Nhanh chóng tìm ra kẻ dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Nhật
Nhanh chóng tìm ra kẻ dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Nhật

Cảnh sát Nhật Bản ngày 19-3 đã bắt giữ một người đàn ông 52 tuổi sống ở tỉnh Okinawa vì bị tình nghi đe dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Tokyo. Sự việc càng được chú ý khi diễn ra đúng thời điểm Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đang có chuyến thăm tới Nhật Bản 3 ngày.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:05

Thủ tướng Thái Lan tiết lộ việc xem xét luật ân xá
Thủ tướng Thái Lan tiết lộ việc xem xét luật ân xá

Thủ tướng Thái Lan Prayuth chan-ocha cho rằng, luật ân xá không nên bao gồm những đối tượng phạm tội hình sự hay vi phạm luật phạm thượng.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 09:00