Thứ bảy, 13/07/2013 - 06:41

Nữ Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ bất ngờ từ chức

Dân trí

Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Janet Napolitano ngày 11/7 đã bất ngờ tuyên bố từ chức, khiến cho nội các của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama bị khuyết một vị trí then chốt. Bà Napolitano cho biết sẽ về làm việc tại đại học California.

Bà Janet Napolitano đã quyết định từ chức
Bà Janet Napolitano đã quyết định từ chức

Bà Napolitano đã đảm nhận chức vụ Bộ trưởng an ninh nội địa trong chính quyền của Tổng thống Obama suốt từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên. Dự kiến, bà sẽ chính thức rời nhiệm sở trong vòng 6 tuần tới.

“Sau hơn 4 năm tập trung cho những thử thách, tôi sẽ được đề cử trở thành chủ tịch tiếp theo của đại học California để đảm trách một vài trò trong việc đào tạo các thế hệ lãnh đạo tương lai của đất nước”, bà Napolitano khẳng định.

Đáp lại tuyên bố này, Tổng thống Obama cũng ra thông báo khẳng định: “Tôi muốn cảm ơn Bộ trưởng Napolitano về những công việc xuất sắc đại diện cho người dân Mỹ suốt 4 năm qua. Tại Bộ an ninh nội địa, công việc của Janet bao gồm nhiều thử thách khó khăn nhất đối với đất nước.

Kể từ ngày đầu tiên, Janet đã đi đầu trong nỗ lực của chính quyền của tôi trong việc đảm bảo an toàn biên giới, triển khai một con số lịch sử các nguồn lực, trong khi đồng thời thực hiện các bước đi để khiến hệ thống nhập cư trở nên công bằng và nhất quán hơn với các giá trị của chúng ta”, ông Obama nói.

Theo hãng tin AFP, bà Napolitano ra đi đúng thời điểm then chốt trong cuộc cải cách hệ thống nhập cư của Mỹ, hiện đang được bàn thảo tại quốc hội.

Bộ an ninh nội địa là cơ quan then chốt trong việc đảm bảo an ninh biên giới cũng như bảo vệ nước Mỹ khỏi các mối đe dọa khủng bố.

Từng là thống đốc bang Arizona, bà Napolitano sẽ quản lý đại học California với ngân sách lên tới 24 tỷ USD cùng 200.000 sinh viên.

Thanh Tùng
Theo AFP, NBC