Thứ hai, 09/12/2019 - 08:25

Nữ bộ trưởng Phần Lan 34 tuổi sắp trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới

Dân trí

Phần Lan sắp có thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước này, cũng là thủ tướng trẻ nhất thế giới, khi bà Sanna Marin, 34 tuổi, nhậm chức.

Nữ bộ trưởng Phần Lan 34 tuổi sắp trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới - 1

Bà Sanna Marin, chính trị gia sắp thành thủ tướng Phần Lan (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Phần Lan Sanna Marin đã được đảng Dân chủ Xã hội của bà chọn hôm 8/12 để trở thành thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước này, sau khi Thủ tướng Antti Rinne từ chức.

Nữ chính trị gia 34 tuổi, thuộc đảng có nhiều ghế nhất trong liên minh 5 đảng, sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới khi bà nhậm chức vào những ngày tới.

Ông Rinne từ chức hôm 3/12 sau khi đảng Trung tâm trong liên minh cầm quyền tuyên bố rằng họ mất tín nhiệm với chính trị gia này sau vụ ông xử lý cuộc đình công của ngành bưu chính.

“Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm trước mắt để lấy lại niềm tin”, bà Marin tuyên bố, sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ra lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội.

Bà Marin có đường thăng tiến nhanh chóng trong nền chính trị Phần Lan. Bà trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố công nghiệp Tampere khi mới chỉ 27 tuổi.

Liên minh cánh tả cầm quyền, bên vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 6 tháng trước, đồng ý sẽ tiếp tục chương trình nghị sự nhằm theo đuổi mục tiêu cắt giảm phát thải các-bon xuống bằng 0 sau khi ông Rinne từ chức theo yêu cầu của đảng Trung tâm.

“Chúng tôi có một chương trình nghị sự gắn kết khối liên minh lại với nhau”, bà Marin nói.

Sự thay đổi lãnh đạo chính phủ Phần Lan được cho là diễn ra vào thời điểm khá “oái ăm” khi họ đang giữ chức chủ tịch luân phiên của liên minh châu Âu EU cho tới cuối năm nay, theo Reuters.

Đức Hoàng

Theo Reuters