Thứ hai, 08/08/2016 - 22:03

Nữ Bộ trưởng quốc phòng Nhật chỉ thị sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Dân trí

Tân Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm nay 8/8 đã chỉ thị quân đội đặt trong tình trạng sẵn sàng bắn hạ bất cứ tên lửa nào từ Triều Tiên mặc dù không đề cập đến việc liệu Bình Nhưỡng có chuẩn bị phóng tên lửa hay không.


Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. (Ảnh: Reuters)

Theo đài NHK, Bộ trưởng Inada đã ra chỉ thị Lực lượng phòng vệ sẵn sàng bắn hạ bất cứ vật thể nào hướng vào lãnh thổ Nhật Bản để đề phòng khả năng Triều Tiên phóng tên lửa.

Lực lượng này sẽ được đặt trong tình trạng báo động 3 tháng một lần và sau đó xem xét điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, chỉ thị không đề cập đến việc liệu Bình Nhưỡng có đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa nào hay không.

Hiện phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận về thông tin trên.

Chỉ thị trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bổ nhiệm bà Tomomi Inada làm tân Bộ trưởng quốc phòng. Sau bổ nhiệm, bà Inada tuyên bố sẽ cứng rắn với cả Trung Quốc và Triều Tiên. Tuần trước, Triều Tiên đã phóng đi một tên lửa tầm xa được cho là tên lửa Rodong. Tên lửa này đã bay được khoảng 1.000km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên tên lửa Triều Tiên rơi vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trong vòng 18 năm qua. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo đây là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của Nhật Bản và là hành động khiêu khích "không thể tha thứ".

Minh Phương

Tổng hợp