Thứ ba, 14/01/2020 - 06:36

Nữ hoàng Anh "bật đèn xanh" để vợ chồng Hoàng tử Harry rút khỏi vai trò hoàng gia

Dân trí

Sau cuộc họp gia đình khẩn cấp, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đồng ý để vợ chồng cháu trai Harry rút khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia và dần độc lập về tài chính.

Nữ hoàng Anh bật đèn xanh để vợ chồng Hoàng tử Harry rút khỏi vai trò hoàng gia - 1
Nữ hoàng Anh Elizabeth II và vợ chồng Hoàng tử Harry (Ảnh: Reuters)

“Tôi và gia đình hoàn toàn ủng hộ mong muốn của Harry và Meghan lập một cuộc sống mới của một gia đình trẻ”, Reuters dẫn thông cáo của Nữ hoàng Elizabeth II cho biết.

Thông cáo cũng nói thêm: “Mặc dù chúng tôi muốn họ tiếp tục vai trò thành viên cấp cao hoàng gia toàn thời gian, song chúng tôi tôn trọng và hiểu nguyện vọng của họ muốn có một cuộc sống độc lập hơn trong khi tiếp tục là một phần giá trị của gia đình tôi”.

Nữ hoàng cho biết thêm, sẽ có một giai đoạn chuyển giao và trong thời gian đó vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ qua lại giữa Anh và Canada. Ngoài ra, hoàng gia Anh sẽ vẫn còn việc phải làm để hoàn tất các thỏa thuận trong tương lai cho cặp đôi.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp của gia đình hoàng gia Anh để bàn về quyết định "sốc" của vợ chồng Hoàng tử Harry. Cuộc họp có sự tham gia của Nữ hoàng Elizabeth, Thái tử Charles, hai cháu trai là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry trong khi Công nương Meghan họp qua điện thoại. Sau cuộc họp, Nữ hoàng cho biết, gia đình hoàng gia đã có "những cuộc thảo luận rất tích cực về tương lai của cháu trai và gia đình anh".

Cuộc họp hôm qua đánh dấu lần đầu tiên các thành viên cấp cao hoàng gia Anh nhóm họp kể từ khi vợ chồng Hoàng tử Harry thông báo quyết định chưa có tiền lệ. Theo đó, Hoàng tử Harry cho biết, vợ chồng anh sẽ rút khỏi các vai trò thành viên cấp cao hoàng gia và tiến tới về độc lập về tài chính. Quyết định này khiến hoàng gia Anh “đau lòng và thất vọng sâu sắc”. Cặp đôi được cho là sẽ chuyển tới định cư ở Canada.

Minh Phương
Theo Reuters