Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:52

Nữ nghi phạm xả súng ở California thề trung thành với IS

Dân trí

Nữ nghi phạm Tashfeen Malik tham gia vụ xả súng tại bang California hôm 2/12, làm 14 người chết, đã bày tỏ sự “ngưỡng mộ” đối với thủ lĩnh IS, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy bất cứ phần từ nào liên quan tới IS hồi đáp lại.

 

Bức ảnh đầu tiên của Tashfeen Malik xuất hiện trên truyền thông. Ảnh: ABC News
Bức ảnh đầu tiên của Tashfeen Malik xuất hiện trên truyền thông. Ảnh: ABC News

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, nữ nghi phạm Tashfeen Malik trong vụ xả súng ngày 2/12 ở San Bernardino viết trên Facebook với một biệt danh khác rằng cô ta cam kết trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trước khi xảy ra vụ tấn công. Thông điệp này sau đó đã bị xóa.

Quan chức này cho biết thêm, Malik bày tỏ sự “ngưỡng mộ” đối với thủ lĩnh IS, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy bất cứ phần từ nào liên quan tới IS hồi đáp lại Malik.

Tuy nhiên, quan chức trên không nêu rõ tại sao các điều tra viên biết thông điệp trên là do Malik viết.

Chi tiết mới này phần nào cho thấy động cơ của Malik khi cùng chồng là Syed Farook tiến hành vụ xả súng đẫm máu ở San Bernardino khiến 14 người thiệt mạng, 21 người bị thương.

Farook, 28 tuổi, là một công dân Mỹ, trong khi đó Malik là người gốc Pakistan, ông David Bowdich - trợ lý giám đốc văn phòng điều tra hiện trường thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết. Malik đến Ảrập Xêút năm 4 tuổi. Năm 2007, cô ta trở lại Pakistan để học tại Đại học Bahuddin Zakri và ở đây cho tới năm 2012, theo lời một quan chức tình báo Pakistan. Cô ta được cho là một sinh viên xuất sắc, nhưng không rõ có tham gia các tổ chức tôn giáo hay chính trị nào trong thời gian ở đó hay không.

Farook đến nhiều nước trên thế giới và trở lại Mỹ cùng Malik vào tháng 7/2014. Cặp vợ chồng này kết hôn ở Riverside cũng vào năm đó và hiện có một cô con gái 6 tháng tuổi.

Số đạn dược mà Farook và vợ mang theo tại hiện trường vụ xả súng ở San Bernardino.
Số đạn dược mà Farook và vợ mang theo tại hiện trường vụ xả súng ở San Bernardino.

Hai nghi phạm đã bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng với cảnh sát ngay sau khi xảy ra vụ tấn công hôm 2/12. Nghi phạm thứ 3 bị bắt tại hiện trường, nhưng đến nay các cơ quan điều tra chưa thể xác minh nghi phạm này có liên quan đến vụ việc hay không.

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) hiện vẫn đang tìm hiểu động cơ của cặp vợ chồng Farook. Ông Bowdich hôm qua xác nhận sẽ tiến hành xử lý vụ việc theo hướng đây là "hành vi liên quan đến khủng bố".

Malik và Farook đã phá hủy ổ cứng máy tính và các thiết bị điện tử khác trước khi thực hiện vụ xả súng, hãng tin ABC News dẫn nguồn tin cơ quan chấp pháp của Mỹ cho biết. Hiện tại, những thiết bị nói trên thu được từ nhiều điểm khác nhau liên quan đến vụ xả súng đã được chuyển đến phòng nghiên cứu của FBI ở Virginia. Tại đây, các chuyên gia sẽ tìm cách khôi phục lại thông tin như email hay tin nhắn điện thoại để xác định động cơ thực sự của vụ tấn công.

Vụ xả súng ở San Bernardino (California) là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Mỹ kể từ vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut khiến 26 người thiệt mạng năm 2012.

Minh Phương

Theo AP, ABC News