Thứ sáu, 29/06/2018 - 09:00

Nữ nghị sĩ Mỹ bị bắt vì biểu tình chống chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump

Dân trí

Hơn 500 phụ nữ, trong đó gồm một nghị sĩ, đã bị bắt tại khu vực quốc hội Mỹ khi đang tập trung biểu tình chống lại chính sách nhập cư “không khoan nhượng” của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang làm chia cắt hàng nghìn gia đình ở biên giới với Mexico.

Hơn 500 phụ nữ biểu tình trong khuôn viên tòa nhà Thượng viện Mỹ (Ảnh: AP)
Hơn 500 phụ nữ biểu tình trong khuôn viên tòa nhà Thượng viện Mỹ (Ảnh: AP)

Hãng tin AFP trích nguồn tin từ lực lượng cảnh sát của quốc hội Mỹ cho hay, 575 người ngày 28/6 đã bị bắt khi đang tổ chức một cuộc biểu tình tại khu vực thuộc tòa nhà thượng viện Mỹ. Những người bị cáo buộc biểu tình bất hợp pháp này đã được thả ra sau đó.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Pramila Jayapal là một trong số những người tham gia biểu tình. “Tôi vừa bị bắt cùng với hơn 500 phụ nữ khác trong một cuộc biểu tình nhằm gửi thông điệp rằng chính sách “không khoan nhượng” của ông Trump không nên tiếp tục. Không phải ở đất nước của chúng ta”, bà Jayapal chia sẻ trong đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Twitter.

Những phụ nữ này đã lựa chọn hình thức biểu tình ngồi nhằm phản đối chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính sách đã chia cắt hàng nghìn gia đình tại biên giới Mỹ -Mexico thời gian vừa qua. Nhiều người đã quấn những chiếc chăn màu bạc lên người, hình ảnh tương tự như các trẻ em đang bị quản lý trong các cơ sở nuôi giữ. Những người biểu tình đã giơ khẩu hiệu với dòng chữ: “Đóng cửa các cơ sở nuôi giữ” và “gia đình phải được đoàn tụ trong tự do”.

Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand cũng đăng đoạn video cuộc biểu tình lên trang cá nhân, thể hiện sự ủng hộ với hơn 500 phụ nữ về việc dừng chính sách nhập cư gây tranh cãi.

Ngày 7/5, chính quyền Tổng thống Trump đã công bố chính sách nhập cư “không khoan nhượng”. Theo đó, những người trưởng thành vượt biên trái phép vào Mỹ sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Trẻ em sẽ bị tách khỏi bố mẹ ngay ở biên giới nếu bố mẹ chúng vi phạm quy định mới về nhập cư. Ước tính gần 2.000 trẻ em đã bị tách khỏi bố mẹ hoặc những người bảo hộ và bị đưa đến các cơ sở nuôi giữ khác từ ngày 19/4 tới 31/5.

Trước sự chỉ trích gay gắt của dư luận, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/6 buộc phải ký sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới, song khẳng định vẫn tiếp tục chính sách siết nhập cư "không khoan nhượng".

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia