Thứ ba, 19/11/2019 - 21:11

Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi “phóng đại” bằng cấp đã từ chức

Dân trí

Nữ quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ Mina Chang, người bị nghi đã cố tình “phóng đại” bằng cấp và kinh nghiệm làm việc để làm đẹp hồ sơ, đã nộp đơn xin từ chức.

Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi “phóng đại” bằng cấp đã từ chức - 1

Bà Mina Chang (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

CNN đưa tin, bà Chang, phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các chiến dịch về xung đột và bình ổn, đã từ chức hôm 18/11. Trước đó, một phóng sự điều tra đặc biệt của NBC News chỉ ra rằng bà Chang được cho là đã phóng đại thành tích học tập của bản thân, “nói quá” về quá trình hoạt động xã hội, thậm chí đã tự đưa ảnh của bà lên một bìa báo giả của tạp chí Time danh tiếng.

Theo lá thư từ chức bà Chang viết mà CNN có được, bà lên án việc bà bị công kích vì những nghi vấn bóng gió và chỉ trích Bộ Ngoại giao đã không bảo vệ bà, nhấn mạnh bà đã trải qua một quãng thời gian khó khăn.

Bà cáo buộc cấp trên đã không bảo vệ mình khỏi việc bị đối xử bất công bởi giới truyền thông, chỉ trích đội ngũ lãnh đạo của Bộ Ngoại giao đã đẩy các nhân viên dưới quyền vào “thời khắc khủng hoảng”.

Bộ Ngoại giao Mỹ không lên tiếng bình luận khi được CNN đề nghị.

Tuần trước, theo thông tin mà NBC News có được, bà Chang bị nghi đã cố tình “thổi phồng” thông tin về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ.

Trong hồ sơ, bà Chang nói rằng bà là cựu sinh viên trường Kinh doanh Harvard. Tuy nhiên, theo hồ sơ của trường, bà chỉ tham gia khóa học kéo dài 7 tuần vào năm 2016 và không có bằng của trường.

Ngoài ra, bà cũng tuyên bố mình đã tốt nghiệp một chương trình tại Đại học Chiến tranh Lục quân. Tuy nhiên, theo NBC News, bà chỉ tham gia một hội thảo 4 ngày về chủ đề an ninh quốc gia. 

Trong một đoạn video đăng tải năm 2017, bà Chang mô tả công việc của mình và giới thiệu về việc bà được lên trang bìa tạp chí Time. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Time Kristin Matzen nói rằng trang bìa bà Chang đề cập “không phải là thật”.

Bà Chang bị nghi cũng cung cấp các thông tin không đúng sự thật về kinh nghiệm làm việc, hoạt động xã hội. Ví dụ, bà tuyên bố mình làm giám đốc điều hành một tổ chức phi lợi nhuận có tên là “Kết nối Thế giới” hoạt động ở hàng chục quốc gia nhằm xây trường học và có tác động tới hàng nghìn người. Tuy nhiên, theo NBC News, báo cáo thuế của tổ chức này cho thấy không có thông tin nào hỗ trợ cho tuyên bố của bà Chang về việc họ có dự án ở nước ngoài.

Thông tin của bà về kinh nghiệm làm "thành viên trong hội đồng cứu trợ nhân đạo thuộc dự án của Liên Hợp Quốc" cũng bị NBC News tìm ra bằng chứng nghi ngờ không phải sự thật. 

Bà Chang đã nhậm chức trong cơ quan ngoại giao Mỹ từ tháng 4. Bà thậm chí còn từng được cân nhắc cho một vị trí cao hơn trong chính phủ, liên quan tới một bộ phận với khoản ngân sách trên 1 tỷ USD. 

Quan chức cao cấp Mỹ bị "tố" phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ

Đức Hoàng

Tổng hợp