Thứ sáu, 14/12/2018 - 21:11

"Nữ tướng" Huawei có thể phải chi hơn 1 triệu USD/năm để giám sát mình

Dân trí

Chuyên gia an ninh Mỹ cho rằng, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể phải bỏ ra hơn 1 triệu USD mỗi năm để chi trả cho các hoạt động giám sát bà trong thời gian được tại ngoại ở Canada chờ phán quyết có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại


Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: AFP)

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: AFP)

Tòa án Canada ngày 11/12 đã chấp nhận đơn xin tại ngoại của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu với số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD. Tuy nhiên, bà Mạnh cũng phải chấp thuận các điều kiện giám sát nghiêm ngặt bao gồm đeo vòng điện tử có gắn định vị và bị hạn chế đi lại ở Vancouver.

Ngoài ra, bà cũng phải tuân thủ lệnh giới nghiêm từ 11h đêm hôm trước đến 7h sáng hôm sau. Bà cũng phải chịu sự giám sát trực tiếp 24/24 của nhóm giám sát thuê từ một công ty an ninh tư nhân có tên Lions Gate Risk Management - đơn vị sẽ chịu phạt lớn nếu bà Mạnh bỏ trốn.

Giới quan sát cho rằng, quy trình xem xét có dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ hay không có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Trong thời gian đó, bà Mạnh sẽ phải bỏ tiền túi để chi trả các khoản giám sát an ninh. Nick Casale, một cựu sĩ quan cảnh sát New York (Mỹ), cho rằng đây sẽ là một quá trình cực kỳ tốn kém cho bà Mạnh.

“Tôi cho rằng, chi phí mỗi tháng có thể dao động từ 100.000 đến 150.000 USD”, ông Casale nói. Như vậy, chi phí giám sát cho 1 năm có thể vượt 1 triệu USD.

Bà Mạnh bị Canada bắt giữ hôm 1/12 theo đề nghị của Mỹ. Bà bị cáo buộc lừa nhiều ngân hàng đa quốc gia khiến các ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và EU khi thực hiện các giao dịch có liên quan đến các thương vụ làm ăn giữa công ty con của Huawei với các công ty Iran trong giai đoạn 2009-2014.

Minh Phương

Theo Global News