“Nước cờ” lạc nhịp của ông Trump trên bàn đàm phán với ông Kim Jong-un?

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đã phán đoán sai suy nghĩ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khiến hai nhà lãnh đạo không đạt được thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.
>>Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân
>>“Tay trắng” về nước, ông Trump vẫn được ủng hộ sau thượng đỉnh với Triều Tiên
>>Chuyên gia đề xuất cách xóa bỏ "vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên

“Nước cờ” lạc nhịp của ông Trump trên bàn đàm phán với ông Kim Jong-un? - 1

Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội ngày 27/2. (Ảnh: AP)

Tám tháng sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục gặp nhau lần thứ hai tại Việt Nam. Tuy nhiên, khác với lần một, hai nhà lãnh đạo không ra được tuyên bố chung sau hai ngày thượng đỉnh và có nhiều lý do để giải thích cho kết quả này.

Tổng thống Trump đã không lựa chọn cách tiếp cận ngoại giao truyền thống trong đàm phán với Triều Tiên, trong đó cho phép các nhà ngoại giao đàm phán hàng loạt vấn đề trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Ngược lại, ông Trump được cho là đã bỏ ngoài tai mọi lời cảnh báo từ các cố vấn, những người cho rằng Triều Tiên vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump tin rằng ông có thể đạt được thành công nhờ tài năng thương thuyết, sự lôi cuốn của bản thân và mối quan hệ với ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng có thể đã sai.

Tổng thống Donald Trump bước vào cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un với mục tiêu đánh đổi cam kết dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ với lời hứa xóa bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Trump cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn Mỹ phải dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Triều Tiên đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon, song ông chủ Nhà Trắng cho rằng như vậy vẫn chưa đủ. Phái đoàn Triều Tiên đã lên tiếng phản bác tuyên bố của tổng thống Mỹ và khẳng định họ chỉ yêu cầu Washington dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt.

Rõ ràng, đã có sự hiểu nhầm và phán đoán sai lầm từ cả hai phía. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tin rằng Tổng thống Trump cần một chiến thắng tại hội nghị thượng đỉnh lần này sau nhiều tháng chịu sức ép mạnh mẽ cũng như phải đối mặt với nhiều vấn đề rối ren trong nước. Triều Tiên dường như cũng bất ngờ về việc bằng cách nào đó, phía Mỹ đã biết rõ những cơ sở hạt nhân bí mật của Bình Nhưỡng.

Một trong những sai lầm lớn nhất của Tổng thống Trump là cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un cần Mỹ để cải thiện đáng kể tình hình kinh tế và tin vào “ván bài” đổi trừng phạt lấy hạt nhân của mình. Rốt cuộc, suy đoán của ông chủ Nhà Trắng đã không chính xác. Vực dậy nền kinh tế không phải là mục tiêu cao nhất của ông Kim Jong-un, khiến ông phải đánh đổi bằng mọi giá.

Lẽ đương nhiên, ông Kim Jong-un vẫn muốn thay đổi bộ mặt nền kinh tế, giải quyết vấn đề thiếu thốn lương thực và tiếp cận với hàng hóa cũng như công nghệ của phương Tây để hiện đại hóa quân đội Triều Tiên. Tuy nhiên, mục tiêu sau cùng của ông là duy trì sự tồn tại của chính quyền Triều Tiên. Việc cho phép nền kinh tế phát triển quá nhanh và mở cửa ồ ạt với phương Tây như đề xuất của Mỹ có thể dẫn tới những hệ quả khó lường với xã hội Triều Tiên và đó là điều mà ông Kim Jong-un không mong muốn.

Ông Kim Jong-un được đánh giá là một nhà lãnh đạo thông minh và hiểu rất rõ lịch sử. Ông có thể nhìn lại những bài học từ sự sụp đổ của Liên Xô khi nhà lãnh đạo Mikhail Gorbachev nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế hay sự ra đi của những nhà lãnh đạo như Moammar Gadhafi (Libya), Saddam Hussein (Iraq). Do vậy, ông vẫn muốn giữ lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên như một “quân cờ” sau cùng.

Phương án cho tương lai

“Nước cờ” lạc nhịp của ông Trump trên bàn đàm phán với ông Kim Jong-un? - 2

Phái đoàn Mỹ tham gia đàm phán với Triều Tiên tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

 

Theo Jeff McCausland, đại tá Mỹ nghỉ hưu và là cựu thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, mặc dù mục tiêu ban đầu của Tổng thống Trump khi bước vào bàn đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam không đạt được, song ông chủ Nhà Trắng hoàn toàn có thể tiến hành một số biện pháp để khiến cho tình hình bớt tồi tệ hơn.

Đầu tiên, ông Trump cần tránh lặp lại những phát ngôn gây tranh cãi mà ông từng khiến Bình Nhưỡng “nóng mặt” trước đây như dọa  trút “lửa và hỏa lực” vào Triều Tiên hay gọi ông Kim Jong-un là “người tên lửa”. Những lời lẽ xúc phạm sẽ không thể đưa ông Trump tới một tương lai tốt đẹp cho quan hệ Mỹ - Triều.

Thay vào đó, tổng thống Mỹ nên tập trung vào các mục tiêu trung hạn như các biện pháp xây dựng lòng tin, mở văn phòng liên lạc tại thủ đô của mỗi nước, thảo luận về các mối quan ngại an ninh lớn hơn như phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Chính quyền Trump cũng có thể cân nhắc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên gồm Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cần trấn an các đồng minh của Mỹ trong khu vực. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dường như thất vọng với việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận trong lần gặp thứ hai. Ông Moon được cho là đã “đặt cược” tương lai chính trị của mình vào việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên. Ông Moon cũng muốn hối thúc chính quyền Trump cho phép nối lại các dự án phát triển kinh tế và viện trợ nhân đạo Hàn - Triều.

Trong khi đó, chính quyền Nhật Bản luôn lo ngại rằng chính quyền Trump sẽ phớt lờ mối lo ngại của Tokyo về các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên - những vũ khí đủ khả năng đe dọa lãnh thổ Nhật Bản. Nhật Bản và Hàn Quốc không chỉ là hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ mà còn là những đối tác thương mại quan trọng của Washington.

Những tranh chấp về thương mại cùng với việc Mỹ thông báo dừng các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn với Hàn Quốc khiến mối quan hệ giữa Washington và các đồng minh trở nên căng thẳng. Triều Tiên có thể đã nắm được “điểm yếu” này của liên minh Mỹ - Nhật - Hàn.

Tổng thống Trump cũng cần nhận thức được vai trò đặc biệt quan trọng của Trung Quốc trong khu vực. Triều Tiên xây dựng hình ảnh như một “bên chịu thiệt” đang tìm kiếm mối quan hệ hòa bình với Mỹ, trong khi hội nghị thượng đỉnh tại Singapore và Việt Nam đã giúp nâng cao hình ảnh của ông Kim Jong-un. Điều này khiến Mỹ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc duy trì sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Cuộc hội đàm về thương mại sắp tới giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đóng vai trò quan trọng đối với vấn đề trừng phạt Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ thảo luận vấn đề Triều Tiên và sự ủng hộ của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng là điều cần thiết nếu Washington vẫn muốn duy trì sức ép với Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo NBC

MỚI NHẤT
Ông Trump tăng hạng trong danh sách tỷ phú thế giới
Ông Trump tăng hạng trong danh sách tỷ phú thế giới

(Dân trí) - Với việc nhiều tỷ phú làm ăn bết bát trong năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 51 bậc trong danh sách các tỷ phú thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes (Mỹ).

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:55

Tổng thống Trump đáp lại tâm nguyện của người hâm mộ mắc bệnh hiểm nghèo
Tổng thống Trump đáp lại tâm nguyện của người hâm mộ mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện thoại đặc biệt với một người hâm mộ mắc bệnh hiểm nghèo ở Connecticut, người có nguyện vọng được nói chuyện với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:32

Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo hậu quả nặng nề
Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo hậu quả nặng nề

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, chính phủ của ông sẽ không hủy thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp những cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:16

Ông Trump để ngỏ hai khả năng về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Ông Trump để ngỏ hai khả năng về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói Mỹ và Trung Quốc có thể thống nhất một thỏa thuận hoặc không đạt được gì sau các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:53

Mỹ hủy thị thực của gần 80 quan chức Venezuela
Mỹ hủy thị thực của gần 80 quan chức Venezuela

(Dân trí) - Mỹ đã hủy thị thực của gần 80 quan chức chính phủ Venezuela trong một động thái nhằm tăng sức ép lên chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Washington cũng cảnh báo trừng phạt bất cứ định chế tài chính nước ngoài nào làm ăn với chính quyền của ông Maduro.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:13

Venezuela trục xuất đại sứ Đức, bắt nhà báo Mỹ
Venezuela trục xuất đại sứ Đức, bắt nhà báo Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Venezuela đã trục xuất đại sứ Đức trong khi một nhà báo Mỹ có thể đã bị bắt giữ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ đang có xu hướng căng thẳng trở lại.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:58

Ông Trump lên tiếng về nghi vấn Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa
Ông Trump lên tiếng về nghi vấn Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông sẽ "rất thất vọng" nếu thông tin Triều Tiên khôi phục lại một bãi phóng tên lửa là đúng sự thật.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:42

Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị phanh phui tại Nga
Tổng thống Putin tiết lộ số gián điệp nước ngoài bị phanh phui tại Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết các cơ quan tình báo nước ngoài ngày càng tăng cường hoạt động tại Nga, buộc Moscow phải có hành động ngăn chặn kịp thời.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:26

Nhà báo Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển “bùng nổ” của Việt Nam
Nhà báo Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển “bùng nổ” của Việt Nam

(Dân trí) - Nhà báo của kênh truyền hình Mỹ ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam nhân chuyến đi tới Hà Nội để đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:09

Thủ tướng Canada Trudeau đối mặt khủng hoảng chưa từng có
Thủ tướng Canada Trudeau đối mặt khủng hoảng chưa từng có

Đây là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất và có thể nói là chưa từng có mà Thủ tướng Justin Trudeau phải đối mặt kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2015.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:54

"Yếu tố Trung Quốc" trong mối quan hệ đang dậy sóng giữa Ấn Độ và Pakistan
"Yếu tố Trung Quốc" trong mối quan hệ đang dậy sóng giữa Ấn Độ và Pakistan

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan luôn âm ỉ căng thẳng vì vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir. Sự kình địch giữa hai quốc gia Nam Á phần nào cũng bị tác động bởi yếu tố Trung Quốc, khi Bắc Kinh coi Islamabad là đồng minh then chốt trong khi xem New Delhi là đối thủ.

Thứ tư, 06/03/2019 - 05:42

Italy tính tham gia Sáng kiến vành đai, con đường của Trung Quốc, Mỹ cảnh báo
Italy tính tham gia Sáng kiến vành đai, con đường của Trung Quốc, Mỹ cảnh báo

(Dân trí) - Italy dự định ký biên bản ghi nhớ để tham gia vào Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc, song Mỹ đã lên tiếng cảnh báo ý định này, hãng tin Financial Times cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 04:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháp điều tàu sân bay duy nhất tiêu diệt tàn dư khủng bố tại Syria
Pháp điều tàu sân bay duy nhất tiêu diệt tàn dư khủng bố tại Syria

(Dân trí) - Pháp đã điều tàu sân bay duy nhất của nước này tới Địa Trung Hải làm nhiệm vụ tiêu diệt nhóm khủng bố IS ở Syria, trong bối cảnh Mỹ đang lên kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 06/03/2019 - 03:29

Mặt trận mới của các nước lớn
Mặt trận mới của các nước lớn

Trung Quốc đang phát triển năng lực vũ trụ phức tạp như giám sát, sửa chữa vệ tinh và dọn rác vũ trụ nhưng một số công nghệ được cho là có thể trở thành vũ khí chống vệ tinh của Mỹ

Thứ tư, 06/03/2019 - 03:12

Tổng thống Trump và đảng Dân chủ: 2 năm cuộc chiến tại Quốc hội
Tổng thống Trump và đảng Dân chủ: 2 năm cuộc chiến tại Quốc hội

Nước Mỹ vẫn đang chứng kiến cuộc chiến không khoan nhượng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ tại Quốc hội.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:48

Triều Tiên ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Việt Nam "làm rung chuyển thế giới"
Triều Tiên ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Việt Nam "làm rung chuyển thế giới"

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên đã đăng tải hàng loạt bài viết ca ngợi chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong-un sau khi ông trở về từ chuyến thăm Việt Nam và họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần qua.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:44

6 điểm đáng chú ý trong báo cáo quốc hội thường niên của Trung Quốc
6 điểm đáng chú ý trong báo cáo quốc hội thường niên của Trung Quốc

(Dân trí) - Bản báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hôm 5/3 đã đề cập đến hàng loạt kế hoạch kinh tế, xã hội, quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt với thách thức chưa từng có trong hàng chục năm qua.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:11

Đại sứ Mỹ: Châu Á không buộc phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc
Đại sứ Mỹ: Châu Á không buộc phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

(Dân trí) - Washington không buộc các công ty hay các quốc gia châu Á phải lựa chọn giao thương với Mỹ hay Trung Quốc, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ khẳng định.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:36

Đài Loan truy tố 2 người Việt vụ 148 du khách Việt Nam “mất tích”
Đài Loan truy tố 2 người Việt vụ 148 du khách Việt Nam “mất tích”

(Dân trí) - Đài Loan đã truy tố 4 nghi phạm, trong đó gồm 2 công dân mang quốc tịch Việt Nam, cáo buộc những cá nhân này có liên quan tới vụ 148 du khách Việt mất tích sau khi đặt chân tới hòn đảo năm ngoái.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:14

Nga cảnh báo có thể triển khai tên lửa tầm bắn toàn châu Âu
Nga cảnh báo có thể triển khai tên lửa tầm bắn toàn châu Âu

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp của Nga cảnh báo rằng Moscow có thể bị buộc phải triển khai tên lửa có khả năng vươn tới toàn bộ châu Âu, nếu Mỹ đặt tên lửa mới tại các quốc gia đồng minh ở khu vưc này.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:11

Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân
Mỹ cảnh báo tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ xem xét tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:10

Ông Kim Jong-un từng đề nghị chụp ảnh chung với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ
Ông Kim Jong-un từng đề nghị chụp ảnh chung với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay, trò chuyện và đề nghị chụp ảnh chung với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - người có quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng - tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Washington Post cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:34

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Trung Quốc
Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Việc một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc gần đây đã làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sắp thăm quốc gia láng giềng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:49

Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa
Hàn Quốc nghi Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dường như đang khôi phục một phần bãi phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng bắt đầu dỡ bỏ sau khi cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một hồi năm ngoái, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:31