“Nước Mỹ trên hết” là điểm nhấn của chính quyền Tổng thống Trump 2018

Năm 2018 sắp hết, chúng ta cùng nhìn lại nét chính trong chính sách Tổng thống Mỹ Trump năm này.
>>Donald Trump - nhà lãnh đạo gây xôn xao chính trường thế giới năm 2018
>>Tổng thống Trump: Tôi cô đơn trong Nhà Trắng

Năm 2018, năm thứ hai trong nhiệm kỳ cầm quyền 4 năm của Tổng thống Donald Trump, đã chứng kiến một nước Mỹ đầy xáo trộn, bất ổn và khó lường. Tuy nhiên, hầu hết các thay đổi của nước Mỹ dường như lại rất phù hợp với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” mà ông Trump theo đuổi ngay từ khi bắt đầu tranh cử.

“Nước Mỹ trên hết” là điểm nhấn của chính quyền Tổng thống Trump 2018 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: National Interest.


Kinh tế tiếp tục là điểm sáng trong đối nội

Về tình hình trong nước, có thể thấy điểm sáng nhất trong bức tranh của nước Mỹ là kinh tế vẫn duy trì được đà tăng trưởng tốt, thị trường chứng khoán tăng điểm, tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ đã tăng lãi suất cơ bản 4 lần trong năm 2018, thể hiện sự đánh giá tích cực về sức khỏe của kinh tế nước này. Tuy nhiên, mâu thuẫn, thậm chí là bế tắc trong các vấn đề quan trọng khác như chính sách nhập cư cứng rắn, kiểm soát súng đạn , xung đột sắc tộc, tôn giáo không có dấu hiệu giảm bớt, thậm chí còn căng thẳng hơn trước.Kinh tế tiếp tục là điểm sáng trong đối nội

Không mấy thành công về đối nội, cộng thêm tác động tiêu cực từ các kết quả điều tra về sự liên quan của một số cộng sự với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, đảng Cộng hòa đã mất đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua bất chấp sự vận động tích cực của Tổng thống Trump. Không chỉ vậy, một loạt các quan chức cao cấp trong chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục từ chức trong năm 2018 khiến chỉ trong hai năm đầu nhiệm kỳ của ông Trump đã có tới 60% trợ lý và cố vấn cấp cao, hơn 10 bộ trưởng bị thay thế hoặc xin từ chức, tỷ lệ cao nhất trong nhiều nhiệm kỳ Tổng thống trước đây. Xáo trộn về nhân sự cấp cao cũng phần nào ảnh hưởng đến các chính sách cả đối nội và đối ngoại của ông chủ Nhà Trắng.

Thành công trong chính sách đối ngoại

Ngược lại với các vấn đề trong nước, chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump - một tổng thống được xem là không có nhiều kinh nghiệm đối ngoại, lại gặt hái được nhiều thành công hơn. Phát động cuộc chiến thương mại với tất cả đối tác, bất kể đó là đồng minh thân cận hay đối thủ chiến lược, Tổng thống Trump đang từng bước giành ưu thế, mặc dù chưa rõ các chính sách này sẽ tác động ngược lại kinh tế Mỹ thế nào trong dài hạn. Ký thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada thay thế NAFTA, sửa đổi, thúc đẩy một số hiệp định tự do thương mại FTA với Hàn Quốc, Liên minh châu Âu, Nhật Bản... đang đem lại các lợi thế nhất định cho Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ ưu tiên chính sách đối ngoại từ 2019? VOV.VN - Nội các Mỹ thường có nhiều quyền đối ngoại hơn đối nội. Với kết quả bầu cử giữa kỳ, chính quyền ông Trump nhiều khả năng sẽ tập trung vào đối ngoại.

Trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, phía Bắc Kinh đang tỏ thái độ nhượng bộ và có nhiều điều chỉnh chính sách nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trước hạn chót tháng 3/2019 được cả hai bên chấp nhận.

Với chủ trương đặt lợi ích của Mỹ lên trên hết, trong năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục rút khỏi một số thể chế đa phương, song phương như Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Thỏa thuận hạt nhân Iran, Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga. Mỹ cũng giảm bớt can thiệp trực tiếp vào một số điểm nóng như rút quân khỏi Syria, thay đổi chính sách đối với cuộc xung đột Israel-Palestine.

Các động thái này của Mỹ cho thấy chính quyền Tổng thống Trump có xu hướng giảm bớt vai trò lãnh đạo toàn cầu của mình, tạo ra thách thức cho trật tự thế giới được định hình từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai đến nay. Tuy nhiên, dấu ấn lớn nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ là cái bắt tay giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng 6/2018 tại Singapore. Trong khi các nỗ lực hòa giải trên bán đảo Triều Tiên có nhiều kết quả tích cực còn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân vẫn đang giậm chân tại chỗ thì cái bắt tay lần đầu tiên mang tính lịch sử giữa lãnh đạo hai nước chắc chắn đã mở ra một chương mới, một giai đoạn mới tích cực hơn, không chỉ đối với quan hệ Mỹ-Triều mà còn đối với cả khu vực.

Ông Trump đi con đường riêng trong thực hiện cam kết tranh cử

Mâu thuẫn, bất ổn, xáo trộn, khó lường là những đặc điểm của nước Mỹ, của chính quyền Tổng thống Trump trong năm cầm quyền thứ hai. Tuy nhiên, khởi đầu bằng khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, tiếp theo đó là Chiến lược an ninh quốc gia tháng 12/2017, Chiến lược quốc phòng tháng 1/2018, mở ra giải pháp ngoại giao cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, phát động chiến tranh thương mại, giảm bớt vai trò toàn cầu của Mỹ và các động thái này cho thấy dường như Tổng thống Trump đang đi trên con đường riêng của mình, nỗ lực thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử, mặc dù chưa rõ các các cam kết này sẽ mang lại lợi ích đến đâu cho nước Mỹ.

Nhưng dù thế nào, với việc mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Dân chủ, năm 2019 được dự báo sẽ là 1 năm khó khăn không chỉ đối với đảng Cộng hòa mà cả cá nhân Tổng thống Trump trong chương trình làm luật và đưa ra các quyết sách của mình. Không những vậy, các khó khăn này cũng sẽ gây cản trở không nhỏ tới các nỗ lực vận động tái cử của ông Trump cho năm 2020./.

Theo Phạm Huân, Vũ Hợp

VOV-Washington

MỚI NHẤT
Video đầu tiên về vụ thử tên lửa "hàng khủng" Avangard của Nga
Video đầu tiên về vụ thử tên lửa "hàng khủng" Avangard của Nga

(Dân trí) - Hãng tin RT đã có được đoạn video đầu tiên về một vụ phóng tên lửa siêu thanh Avangard trong cuộc thử nghiệm cuối cùng. Avangard là loại tên lửa mà hiện tại hệ thống phòng thủ của Mỹ cũng không thể đánh chặn.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:54

Con đường “chông gai” tới Lầu Năm Góc của quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ
Con đường “chông gai” tới Lầu Năm Góc của quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Trước khi trở thành Thứ trưởng và sau đó là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan từng vấp phải sự phản đối do lo ngại lý lịch công tác tại Boeing cũng như chưa có kinh nghiệm về quân sự.

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:29

Xuất hiện hình ảnh nghi là đoàn 152 khách Việt Nam “mất tích” tại Đài Loan
Xuất hiện hình ảnh nghi là đoàn 152 khách Việt Nam “mất tích” tại Đài Loan

(Dân trí) - Truyền thông Đài Loan đã đăng tải những hình ảnh nghi là thuộc về nhóm 152 du khách Việt Nam “mất tích” sau khi đặt chân tới hòn đảo.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:07

Trung Quốc thử S-400 ở eo biển Đài Loan?
Trung Quốc thử S-400 ở eo biển Đài Loan?

Không có thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm cụ thể của vụ thử.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:03

Nga răn đe Ukraine khi lực lượng phòng không Kiev liên tục "khoe cơ bắp"
Nga răn đe Ukraine khi lực lượng phòng không Kiev liên tục "khoe cơ bắp"

Thời gian gần đây lực lượng phòng không Ukraine liên tục tiến hành các cuộc tập trận biểu dương lực lượng, đích nhắm của họ được nhận xét chính là Quân đội Nga.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:00

Moscow tiết lộ điều chưa nền quân đội nào làm được trừ Nga
Moscow tiết lộ điều chưa nền quân đội nào làm được trừ Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho biết quân đội nước này trong năm 2018 đã đạt tỷ lệ hiện đại hóa trang bị và vũ khí mức độ chưa từng có tiền lệ trên thế giới.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:56

Chuyên gia “giải mã” chiến lược Trung Quốc quân sự hóa Vành đai Con đường
Chuyên gia “giải mã” chiến lược Trung Quốc quân sự hóa Vành đai Con đường

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc không chỉ đơn thuần là một chương trình phát triển cơ sở hạ tầng như nước này tuyên bố, mà là chiến lược để Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng quân sự toàn cầu.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:54

Giảng viên Mỹ viết về cuộc tìm kiếm không mệt mỏi 300.000 liệt sĩ Việt Nam mất tích
Giảng viên Mỹ viết về cuộc tìm kiếm không mệt mỏi 300.000 liệt sĩ Việt Nam mất tích

(Dân trí) - Nhiều năm sau khi chiến tranh kết thúc, các gia đình Việt Nam vẫn miệt mài tìm kiếm hài cốt của của khoảng 300.000 liệt sĩ mất tích khi tham gia chiến đấu trong chiến tranh, một giảng viên Mỹ viết.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:52

Nghi vấn 152 du khách Việt "mất tích" có chủ ý ở Đài Loan
Nghi vấn 152 du khách Việt "mất tích" có chủ ý ở Đài Loan

(Dân trí) - Hãng lữ hành Đài Loan phụ trách đón đoàn khách du lịch Việt Nam “mất tích” khi đến hòn đảo đã cung cấp một chi tiết cho thấy sự biến mất của 152 du khách Việt Nam dường như là hành động có chủ đích từ trước.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:54

Lời nhắn nhủ cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị cách chức
Lời nhắn nhủ cuối cùng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị cách chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gửi lời chúc Giáng sinh và những lời nhắn gửi chân thành đến tất cả binh sĩ Mỹ chỉ vài ngày trước khi ông bị buộc rời nhiệm sở.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:37

Bộ Ngoại giao thông tin việc 152 người Việt "mất tích" ở Đài Loan
Bộ Ngoại giao thông tin việc 152 người Việt "mất tích" ở Đài Loan

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng Đài Loan đang điều tra, làm rõ vụ 152 người Việt "mất tích". Trước mắt, Đài Loan dừng cấp thị thực đoàn đối với công ty lữ hành để xảy ra sự việc này.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:18

Câu hỏi gây "bão" mạng của ông Trump với cô bé 7 tuổi
Câu hỏi gây "bão" mạng của ông Trump với cô bé 7 tuổi

(Dân trí) - Khi gọi điện chúc mừng Giáng sinh đến các em nhỏ, Tổng thống Donald Trump đã hỏi một cô bé 7 tuổi rằng làm sao cô bé vẫn còn tin ông già Noel có thật ở tuổi này. Câu hỏi đã kéo theo làn sóng tranh luận trên mạng xã hội.

Thứ tư, 26/12/2018 - 01:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tiếp tục nã hỏa lực vào IS tại Syria sau tuyên bố rút quân
Mỹ tiếp tục nã hỏa lực vào IS tại Syria sau tuyên bố rút quân

(Dân trí) - Liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tiếp tục các cuộc không kích và tấn công các tay súng cực đoan thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định sẽ rút lực lượng Washington ra khỏi quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:50

Xe tăng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đổ về biên giới với Syria
Xe tăng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đổ về biên giới với Syria

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng ở các khu vực phía nam giáp biên giới với Syria sau khi tuyên bố đẩy mạnh chiến dịch chống khủng bố ở Syria thay Mỹ.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:09

Du khách Mỹ suýt chết đuối quyên tiền 15.000 USD trả ơn nơi cứu mạng
Du khách Mỹ suýt chết đuối quyên tiền 15.000 USD trả ơn nơi cứu mạng

(Dân trí) - Một du khách Mỹ được may mắn cứu sống trên biển gần Bali, Indonesia đã ra sức quyên tiền để giúp xây dựng lại nhà cửa tại ngôi làng bị tàn phán bởi trận động đất mạnh 7 độ richter.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:50

Một năm sóng gió trên nhiều mặt trận của Trung Quốc
Một năm sóng gió trên nhiều mặt trận của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc đã trải qua năm 2018 với nhiều sóng gió, từ những thách thức đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường cho tới khó khăn của nền kinh tế và sự cảnh giác của cộng đồng quốc tế với Bắc Kinh.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:19

Nga giáng thêm đòn trừng phạt Ukraine giữa lúc căng thẳng
Nga giáng thêm đòn trừng phạt Ukraine giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga ngày 25/12 đã nới rộng các lệnh trừng phạt kinh tế với hơn 250 công dân và doanh nghiệp Ukraine trong khi căng thẳng giữa hai nước sau vụ đụng độ trên biển hồi tháng trước vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:09

Syria bị tấn công tên lửa, một kho đạn nổ tung
Syria bị tấn công tên lửa, một kho đạn nổ tung

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Syria được cho là đã đánh chặn thành công một số tên lửa tấn công nhằm vào thủ đô Damascus ngày 25/12. Mặc dù vậy, vụ tấn công vẫn khiến một kho đạn ở Syria bị phá hủy, 3 binh sĩ bị thương.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:34

Đài Loan cử đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam "mất tích"
Đài Loan cử đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam "mất tích"

(Dân trí) - Chính quyền Đài Loan đã thành lập một đội đặc nhiệm nhằm tìm kiếm 152 du khách Việt Nam đã biến mất sau khi tới hòn đảo vào tuần trước.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:11

Số người chết tăng, Indonesia gặp khó khăn chồng chất sau sóng thần “quái vật”
Số người chết tăng, Indonesia gặp khó khăn chồng chất sau sóng thần “quái vật”

(Dân trí) - Ngoài 154 người mất tích chưa được tìm thấy, Indonesia gặp nhiều khó khăn trong việc giúp người dân khắc phục hậu quả nặng nề sau thảm họa sóng thần khiến 429 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:00

Ông Putin mời vị khách đặc biệt 15 tuổi thăm chuyên cơ tổng thống
Ông Putin mời vị khách đặc biệt 15 tuổi thăm chuyên cơ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoàn thành ước nguyện của một thiếu niên 15 tuổi một lần được tham quan và quay phóng sự trên chuyên cơ Ilyushin Il-96-300.

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:44

Ông Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa đến khi quốc hội đồng ý xây tường biên giới
Ông Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa đến khi quốc hội đồng ý xây tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 25/12 nói rằng, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa một phần cho tới khi đề nghị của ông về xây dựng tường biên giới ngăn người nhập cư được chấp nhận.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:53

Nhân chứng ám ảnh khoảnh khắc bị sóng thần “nuốt chửng” tại Indonesia
Nhân chứng ám ảnh khoảnh khắc bị sóng thần “nuốt chửng” tại Indonesia

(Dân trí) - Những người may mắn sống sót sau trận sóng thần tại Indonesia đã kể lại thời khắc kinh hoàng khi phải đối mặt với thảm họa cướp đi sinh mạng của hơn 400 người.

Thứ tư, 26/12/2018 - 12:07

Ecuador nuốt "trái đắng" vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây dựng
Ecuador nuốt "trái đắng" vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây dựng

(Dân trí) - Những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có con đập 1,7 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư và xây dựng ở Ecuador được kỳ vọng sẽ khiến nước này phát triển kinh tế và thoát nghèo, nhưng thực tế đã đẩy quốc gia Nam Mỹ vào tình trạng khó khăn hơn nhiều.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:55