Nước Nga năm 2017: Chờ đợi gì ở Tổng thống Putin?

2017 là năm cuối cùng trong nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây cũng là năm bản lề đánh dấu cho một cuộc chuyển giao chính trị.
>>5 khoảnh khắc hài hước nhất trong cuộc họp báo quốc tế của ông Putin
>>Người Nga rất tín nhiệm ông Putin

Mềm dẻo và cân bằng hơn

Mặc dù một số người vẫn tỏ ý hoài nghi về khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 vào năm 2018, song nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, giai đoạn 2012-2017 sẽ là nhiệm kỳ cuối của ông Putin. Giới chuyên gia hy vọng, ông Putin sẽ có những chính sách cũng như quan điểm thận trọng hơn để đặt nền tảng cho một cuộc chuyển giao chính trị.

Thông điệp liên bang hàng năm được ông Putin đưa ra hồi đầu tháng 12 có thể xem là một tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo này sẽ tỏ ra mềm dẻo và cân bằng hơn. Thông điệp năm nay của ông Putin mặc dù vẫn chứa đựng các quan điểm ủng hộ giới doanh nghiệp và xã hội như trước đây, song được đánh giá là khá “dịu giọng”.

Tổng thống Putin, người bị truyền thông phương Tây coi là một “kẻ quậy phá” sau cuộc xung đột ở Ukraine, đã kiềm chế những chỉ trích gay gắt vốn thường nhằm vào phương Tây. Thay vào đó, ông Putin chỉ nói rằng, mặc dù đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt, song các vấn đề kinh tế của Nga đơn thuần mang tính nội bộ.

Nước Nga năm 2017: Chờ đợi gì ở Tổng thống Putin? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra nhiều dự báo khả quan về nền kinh tế nước này. (Nguồn: Telegraph)

Konstantin Kalachev, một chuyên gia chính trị có mối liên hệ với Điện Kremlin, người miêu tả thông điệp liên bang vừa qua của ông Putin là một thông điệp mang tính hòa bình, bày tỏ hy vọng rằng vị Tổng thống Nga sẽ theo đuổi chính sách “cân bằng và trung dung nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Chuyên gia Kalachev cho rằng, mặc dù các lệnh trừng phạt kinh tế và giá năng lượng thấp đang làm tổn hại nền kinh tế Nga, nhưng Moscow vẫn cần tìm nhiều cách khác nhau để thúc đẩy tăng trưởng.

Bảo đảm ổn định trong nước

Các chuyên gia nhận định rằng, 2017 sẽ là một năm khó khăn đối với nước Nga, mặc dù ông Putin vẫn nhận được sự ủng hộ trên khắp cả nước. Theo bà Tatyana Golikova, người đứng đầu Viện Kiểm toán Liên bang Nga, Nga sẽ sớm đối mặt với các vấn đề kinh tế lớn bởi quỹ bình ổn quốc gia sẽ cạn kiệt trong năm 2017.

Việc nới lỏng các quy định cho doanh nghiệp quy mô nhỏ và triển khai các dự án cơ sở hạ tầng mới được chính phủ bảo trợ sẽ rất hữu ích, nhưng những người ủng hộ và chỉ trích các biện pháp này đều cho rằng, vấn đề lớn nhất mà Nga đang đối mặt là tình trạng tham nhũng tràn lan.

Nhiều người dự đoán Tổng thống Putin có thể sẽ bắt đầu các chiến dịch chống tham nhũng công khai hơn, thậm chí là nhằm vào cả những nhân vật trong nội các của ông. Điện Kremlin đã bày tỏ dấu hiệu rằng họ rất nghiêm túc trong việc bài trừ tệ nạn tham nhũng của giới quan chức sau vụ bắt giữ Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev vì bê bối hối lộ mới đây.

Tuy nhiên, chuyên gia Kalachev cho rằng, cuộc chiến này sẽ được tiến hành “không quá quyết liệt” để bảo đảm sự ổn định chung. “Điều căn bản mà người dân Nga coi trọng đó là sự ổn định”, chuyên gia Kalachev nhận định.

Chuyên gia chính trị cánh tả Nikolai Mironov, hiện làm việc tại viện nghiên cứu chính sách Trung tâm Cải cách Chính trị và Kinh tế, hy vọng Tổng thống Putin sẽ tập trung các nỗ lực để cải thiện tình hình an sinh xã hội đang có nhiều bất cập, đồng thời tăng chi tiêu dành cho giáo dục và y tế.

Theo ông Nikolai Mironov, những vấn đề như dân chủ và nhân quyền chỉ là thứ yếu đối với nhiều người Nga, an sinh xã hội mới là vấn đề quan trọng hơn. Trên thực tế, nguồn ngân sách để đáp ứng các nhu cầu này của Nga hiện đang rất eo hẹp.

Không nhiều người kỳ vọng Tổng thống Putin, một người theo quan điểm bảo thủ, sẽ chấp nhận các giá trị tự do, song nhiều chuyên gia hy vọng ông Putin có thể sẽ kiềm chế các nhóm chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa cực đoan, những người tự nhận rằng họ đang giúp đỡ Kremlin.

Thông điệp liên bang vừa qua của ông Putin có đoạn: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng không ai có thể ngăn cấm ai được tự do phát biểu và bày tỏ ý kiến công khai”. Ông Putin thậm chí còn nói rằng, ông sẵn sàng xem xét lại luật về các tổ chức phi chính phủ (NGO), theo đó những tổ chức nào tham gia vào “hoạt động chính trị” sẽ bị gắn mác là “mật vụ nước ngoài”. Trong cuộc họp mới đây với các nhà hoạt động vì nhân quyền Nga, ông Putin nhất trí rằng, cụm từ “hoạt động chính trị” cần được định nghĩa cụ thể hơn.

Nhiều chuyên gia cho rằng để bảo đảm ổn định trong nước, ông Putin sẽ tìm cách “kết nối” mục tiêu chống các cuộc nổi dậy với những nỗ lực hạn chế mâu thuẫn giữa các phe phái chính trị khác nhau. Bên cạnh đó, căng thẳng với phương Tây cũng là điều cần ông Putin xoa dịu. Ý tưởng này ngày càng khả thi sau khi ông Donald Trump, người có tư tưởng mới mẻ, đắc cử Tổng thống Mỹ.

Simon Saradzhyan, Giám đốc Dự án Các vấn đề nước Nga thuộc Trường Chính phủ Kennedy (Đại học Harvard), cho rằng việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ và các thành viên chủ chốt trong EU “sẽ là một trong các ưu tiên của ông Putin trong năm tới”.

Nước Nga năm 2017: Chờ đợi gì ở Tổng thống Putin? - 2

Việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ sẽ là một trong các ưu tiên của ông Putin trong năm tới. (Nguồn: AP)

Ông Saradzhyan lý giải nhận định này của mình xuất phát từ thực tế khả năng thắng cử tổng thống của ông François Fillon - thuộc phe cánh hữu ở Pháp và ông Frank-Walter Steinmeier ở Đức, hai nhân vật ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ với Nga.

Ông Saradzhyan cho rằng, các chiến thắng này sẽ mở ra cho ông Putin cơ hội nới lỏng các lệnh trừng phạt của EU, “đặc biệt nếu có bất kỳ tiến triển nào trong việc thực thi thỏa thuận Minsk-2 và nếu ông Assad và các đồng minh, vốn được không quân Nga yểm trợ, ngừng tìm cách giành lại thêm lãnh thổ sau khi tái chiếm Aleppo”.

Tuy nhiên, theo ông Saradzhyan, trong khi ông Putin cố gắng bình thường hóa quan hệ với phương Tây, người ta cũng nên chuẩn bị trước cho việc nhà lãnh đạo này sẽ tiếp tục các nỗ lực để đảm bảo rằng cả Ukraine và Georgia không “thoát khỏi” vòng tay Nga để gia nhập NATO.

Ông Saradzhyan nói: “Ông Putin sẽ sẵn sàng hy sinh để đảm bảo vai trò lãnh đạo của Nga trong khu vực, hy vọng đưa Nga hội nhập vào một liên minh kinh tế, chính trị và quân sự để giúp Nga trở thành một cực độc lập, nếu không muốn nói là không thể thiếu, trong trật tự thế giới cùng Mỹ và Trung Quốc”.

Theo Việt Nam và Thế giới/ Russia Beyond The Headlines

MỚI NHẤT
Nhìn lại nước Nga của năm 2016: Sóng cả chẳng ngã tay chèo
Nhìn lại nước Nga của năm 2016: Sóng cả chẳng ngã tay chèo

Năm 2016 được xem là một năm thành công của kinh tế Nga trong bối cảnh mọi yếu tố bên ngoài đều không thuận lợi, nhất là các lệnh trừng phạt của Phương Tây nhằm vào Moskva suốt 2 năm qua tiếp tục được siết chặt.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:00

VKS Nga cứu thua quân Thổ Nhĩ Kỳ phá vây khỏi Al-Bab!
VKS Nga cứu thua quân Thổ Nhĩ Kỳ phá vây khỏi Al-Bab!

Đơn giản đây chỉ là một dấu hiệu hợp tác của 3 người chơi chính trên bàn cờ chính trị Syria.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:00

Philippines: Bão đánh chìm tàu, 18 người mất tích
Philippines: Bão đánh chìm tàu, 18 người mất tích

(Dân trí) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm nay đang tích cực tìm kiếm 18 ngư dân nước này mất tích sau khi một tàu chở hàng bị chìm do bão Nock-Ten, vốn tấn công quốc gia Đông Nam Á đúng vào kỳ nghỉ Giáng sinh.

Thứ ba, 27/12/2016 - 05:00

Chiến dịch giải phóng Mosul vào giai đoạn mới, lục quân Mỹ tiến sát tiền tuyến
Chiến dịch giải phóng Mosul vào giai đoạn mới, lục quân Mỹ tiến sát tiền tuyến

Theo một chỉ huy quân đội Mỹ, chiến dịch giải phóng Mosul khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ bước vào một giai đoạn mới trong một vài ngày tới, trong đó lính bộ binh Mỹ sẽ tiếp cận gần với tiền tuyến hơn.

Thứ ba, 27/12/2016 - 04:00

Đại sứ quán Israel trợ giúp sửa chữa trường học tại Quảng Bình
Đại sứ quán Israel trợ giúp sửa chữa trường học tại Quảng Bình

(Dân trí) - Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí để sửa chữa một trường tiểu học bị thiệt hại do lũ ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, đồng thời tài trợ 5 máy tính và tủ sách thiếu nhi.

Thứ ba, 27/12/2016 - 02:26

Cảnh sát Đức biết gì về thủ phạm vụ khủng bố tại chợ Giáng Sinh?
Cảnh sát Đức biết gì về thủ phạm vụ khủng bố tại chợ Giáng Sinh?

Nhà chức trách Đức đã xác định được danh tính của thủ phạm vụ khủng bố bằng xe tải đêm 19-12. Đó là một gã người Tunisia, 24 tuổi, bị cơ quan an ninh xếp vào loại thánh chiến nguy hiểm.

Thứ ba, 27/12/2016 - 02:00

Hé lộ bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump
Hé lộ bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được cho là đã chỉ định cố vấn Stephen Miller chuẩn bị bài diễn văn nhậm chức cho ông vào tháng 1 tới, báo Politico cho biết hôm qua 26/12.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:21

Thoát chết trong tích tắc khi "tử thần" sầm sập lao tới
Thoát chết trong tích tắc khi "tử thần" sầm sập lao tới

Một chủ cửa hàng tạp hóa ở Thái Lan đã thoát chết trong gang tấc sau khi một chiếc "xe điên" lao tới, đâm sầm vào cửa hàng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:10

Nga-Thổ cùng nhìn về một hướng
Nga-Thổ cùng nhìn về một hướng

Nếu là một năm trước, việc Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov bị một cựu sĩ quan cảnh sát của Thổ Nhĩ Kỳ sát hại chắc chắn sẽ gây chấn động, hủy hoại mối quan hệ Moskva - Ankara như những gì từng diễn ra sau vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11-2015.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:00

Tìm thấy hộp đen của máy bay Nga Tu-154
Tìm thấy hộp đen của máy bay Nga Tu-154

(Dân trí) - Một trong các hộp đen của máy bay xấu số Tu-154 của Nga rơi ở Biển Đen hôm 25/12 đã được tìm thấy hôm nay. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tình trạng của hộp đen này.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:36

Đài Loan nói mối đe dọa ngày càng tăng giữa lúc tàu chiến Trung Quốc tập trận
Đài Loan nói mối đe dọa ngày càng tăng giữa lúc tàu chiến Trung Quốc tập trận

(Dân trí) - Đài Loan hôm nay 27/12 cảnh báo rằng mối các đe dọa “đang tăng lên từng ngày”, trong bối cảnh các tàu chiến của Bắc Kinh, do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu, di chuyển qua khu vực Biển Đông để tham gia một cuộc diễn tập thường kỳ.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:32

Cầu viện không quân Nga, Thổ vẫn thua tan tác ở al-Bab
Cầu viện không quân Nga, Thổ vẫn thua tan tác ở al-Bab

Không quân Nga đã lần đầu tiên hỗ trợ hỏa lực cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở al-Bab.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Obama bật khóc trong tiệc chia tay
Tổng thống Obama bật khóc trong tiệc chia tay

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận ông đã không kìm được nước mắt trong một buổi tiệc chia tay nhân viên gần đây khi ông sắp hết nhiệm kỳ.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:58

Syria tiêu diệt hàng loạt phiến quân IS tại sân bay chiến lược ở Palmyra
Syria tiêu diệt hàng loạt phiến quân IS tại sân bay chiến lược ở Palmyra

Ngày 26-12, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào sân bay quân sự chiến lược T4, ở vùng nông thôn phía tây của Palmyra, nhằm vào vị trí của quân đội Ả Rập Syria (SAA) gần căn cứ Abandoned và đồi Sharah Hills.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:20

Những biến động lớn của thế giới năm 2016
Những biến động lớn của thế giới năm 2016

(Dân trí) - Thế giới đã trải qua năm 2016 với những biến động mang tính lịch sử. Nếu châu Âu chao đảo vì quyết định "Brexit" của Anh thì nước Mỹ sốc với chiến thắng của tỷ phú Trump trong cuộc bầu cử tổng thống. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong một năm qua.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:20

Hình ảnh đầu tiên về phi công lái máy bay Tu-154 xấu số của Nga
Hình ảnh đầu tiên về phi công lái máy bay Tu-154 xấu số của Nga

(Dân trí) - Phi công lái chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi ở Biển Đen cuối tuần qua đang trở thành tâm điểm chú ý khi giới chức nước này cho rằng giả thuyết chính khiến máy bay gặp nạn là do trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi phi công.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:13

Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng Tổng thống Mỹ Obama thăm Trân Châu Cảng
Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng Tổng thống Mỹ Obama thăm Trân Châu Cảng

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ còn đương chức thăm Trân Châu Cảng.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:00

Ông Trump nói Liên Hợp Quốc chỉ là "nơi tụ họp cho vui"
Ông Trump nói Liên Hợp Quốc chỉ là "nơi tụ họp cho vui"

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng Liên Hợp Quốc, tổ chức quốc tế quy tụ nhiều quốc gia thành viên nhất thế giới, chỉ là một “câu lạc bộ” cho mọi người tới tụ tập vui vẻ cùng nhau.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:19

Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc sắp đưa tên lửa ra Biển Đông
Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc sắp đưa tên lửa ra Biển Đông

(Dân trí) - Báo Fox News dẫn lời giới chức quân sự Mỹ nói rằng, giới tình báo nước này cho rằng Trung Quốc chuẩn bị trắng trợn đưa "hàng trăm" tên lửa đất đối không đến các đảo nhân tạo xây trái phép ở Biển Đông trong các tháng tới.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:32

Báo Trung Quốc để ngỏ khả năng tàu sân bay Liêu Ninh tới ngoài khơi Mỹ
Báo Trung Quốc để ngỏ khả năng tàu sân bay Liêu Ninh tới ngoài khơi Mỹ

(Dân trí) - Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của nước này một ngày nào đó sẽ đi vào vùng biển ngoài khơi của Mỹ, sau khi các bên dành sự quan tâm đặc biệt cho sự xuất hiện của tàu này ở khu vực phía nam Đài Loan và Biển Đông hôm qua 26/12.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:55

Tổng thống Obama: Nếu tái tranh cử, tôi sẽ đánh bại Trump
Tổng thống Obama: Nếu tái tranh cử, tôi sẽ đánh bại Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng nếu ông tranh cử nhiệm kỳ 3, ông sẽ đánh bại Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:08

Máy bay chở đội bóng Bazil rơi do hết nhiên liệu và quá tải
Máy bay chở đội bóng Bazil rơi do hết nhiên liệu và quá tải

(Dân trí) - Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy máy bay chở đội bóng Brazil Chapecoense rơi ở vùng núi Colombia hồi tháng trước khiến 71 người thiệt mạng là do cạn nhiên liệu và quá tải.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:48

Vũ khí tấn công siêu thanh – vũ khí răn đe chiến lược mới của Nga
Vũ khí tấn công siêu thanh – vũ khí răn đe chiến lược mới của Nga

Trong cuộc họp với Bộ Quốc phòng tại Điện Kremlin mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định tiến độ hiện đại hóa các quân binh chủng của Quân đội Nga đang diễn ra đúng kế hoạch và tiềm lực quốc phòng của Nga hiện đảm bảo cho Nga có thể chiến thắng bất kỳ đối thủ tiềm năng nào.

Thứ hai, 26/12/2016 - 10:00

Trung Quốc: Dùng máy xúc để trộm tiền ngân hàng
Trung Quốc: Dùng máy xúc để trộm tiền ngân hàng

(Dân trí) - Một người đàn ông trẻ tuổi ở miền nam Trung Quốc đã bị bắt sau khi dùng máy xúc để phá nát các cây ATM tại một ngân hàng để trộm tiền vào hôm qua 25/12, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:10