Thứ sáu, 19/07/2013 - 14:51

Obama có thể hủy kế hoạch gặp Putin vì vụ Snowden

Dân trí

Tổng thống Mỹ Obama có thể sẽ hủy kế hoạch công du tới Mátxcơva để hội đàm cùng Tổng thống nước chủ nhà Putin vào tháng 9 tới, do những bất đồng gần đây về cựu điệp viên CIA Edward Snowden, báo giới Mỹ đưa tin.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama tại hội nghị G-20 năm ngoái
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama tại hội nghị G-20 năm ngoái

Thông tin được tờ New York Times đăng tải dẫn lời các quan chức Mỹ. Việc hủy cuộc gặp tại Mátxcơva sẽ được xem như một phản ứng trực tiếp tới ông Putin, người luôn xem các chuyến thăm cấp cao như một bằng chứng cho uy tín của Nga, tờ báo này nhận định.

Trong khi Nhà Trắng có thể sử dụng cuộc gặp như một đòn bẩy để có được sự hợp tác của Kremlin trong việc dẫn độ Snowden, người đang trú ngụ tại một sân bay Mátxcơva, sự tái cân nhắc này cũng phản ánh một mối quan tâm lớn hơn giữa hai nước, từ các vấn đề về Syria, Iran tới kiểm soát vũ khí và phòng thủ tên lửa.

Trước đó Nhà Trắng đã công bố về kế hoạch gặp gỡ giữa ông Obama và ông Putin khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Bắc Ailen hồi tháng trước. Washington cho biết thêm rằng đây là một điểm đến bổ sung bên cạnh chuyến công du tới St. Petersburg để dự hội nghị thượng đỉnh thường niên G20.

Trong khi ông Obama vẫn khẳng định sẽ tới St. Petersburg, các quan chức cho biết người đứng đầu Nhà Trắng đang cân nhắc lại việc dừng chân ở Mátxcơva, không chỉ bởi bế tắc trong vụ Snowden, mà còn bởi cảm giác rằng hai bên không thể đồng ý về nhiều vấn đề khác để có thể tiến hành gặp gỡ.

Nhà Trắng đến nay vẫn chưa xác nhận công khai khả năng hủy cuộc gặp tại Mátxcơva, nhưng đã gửi đi những tín hiệu không thể nhầm lẫn về khả năng này. Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, khi được hỏi trực tiếp về việc liệu ông Obama có tiếp tục đến Mátxcơva trước cuộc họp G-20, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney đã từ chối trả lời.

“Tôi có thể nói rằng Tổng thống có ý định tới Nga để họp thượng đỉnh G-20. Tôi không có gì để nói thêm về những gì chúng tôi từng nói về chuyến đi trước đây”, ông Carney nói.

Trong bài phát biểu hồi tháng trước tại Berlin, Đức, ông Obama tuyên bố muốn thảo luận về một vòng cắt giảm vũ khí mới với Nga, trong đó sẽ cắt giảm kho đầu đạn hạt nhân chiến lược thêm 1/3 do với nội dung hiệp ước New Start hai bên đã ký. Nhà Trắng muốn thúc đẩy dự định này trong cuộc gặp tại Mátxcơva bằng cách hoạch định khuôn khổ cho những đối thoại về cắt giảm trong tương lai.

Tuy nhiên Tổng thống Nga Putin lại muốn gắn vấn đề này với nhiều vấn đề khác, trong đó có kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu.

Thanh Tùng
Theo New York Times