Thứ năm, 20/06/2013 - 07:41

Obama kêu gọi Nga-Mỹ cắt giảm vũ khí hạt nhân

Dân trí

Phát biểu trước hàng nghìn người tại cổng thành Brandenburg nổi tiếng ở Berlin trong chuyến thăm Đức đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã kêu gọi Nga và Mỹ cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Đức tại cổng thành Brandenburg.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Đức tại cổng thành Brandenburg.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói ông tin tưởng rằng Mỹ vẫn có thể duy trì an ninh trong khi giảm 1/3 số vũ khí hạt nhân. Ông Obama cũng kêu gọi cắt giảm 1/3 đầu đạn hạt nhân chiến thuật tại châu Âu.

Nga và Mỹ đã ký một thỏa thuận chung hồi năm 2010 để cùng cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của 2 nước xuống mức 1.550 đầu đạn và không quá 700 phương tiện phóng.

Ông Obama nói Mỹ "đang trong tiến trình" cắt giảm các đầu đạn hạt nhân xuống mức trước Chiến tranh Lạnh, nhưng "chúng ta còn nhiều việc phải làm".

"Chúng ta không còn sống trong nỗi lo sợ về sự hủy diệt toàn cầu, nhưng chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại, chúng ta vẫn chưa thực sự an toàn", ông Obama nói.

Ông Obama nói thêm, Mỹ cũng hợp tác với các đồng minh NATO để tìm kiếm sự cắt giảm mạnh mẽ trong việc sử dụng các vũ khí chiến thuật tại châu Âu và cũng tìm cách thúc đẩy một khuôn khổ quốc tế mới về sử dụng năng lượng hạt nhân hòa bình.

Tổng thống Obama cho hay Mỹ phản đối chính sách hạt nhân hóa của các quốc gia như Triều Tiên và Iran.

Tuy nhiên, phản ứng trước những bình luận trên, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, cựu đại sứ Nga tại NATO, nói rằng Mátxcơva "không thể xem xét những đảm bảo này một cách nghiêm túc" trong khi Mỹ đang có các bước đi nhằm xây dựng các hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

"Cuộc đua vũ khí tấn công dẫn tới một cuộc đua vũ khí phòng thủ và ngược lại", hãng tin Nga Itar-Tass dẫn lời ông Rogozin.

Ngay trước bài phát biểu của ông Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mátxcơva "không thể cho phép sự cân bằng của hệ thống răn đe chiến lược bị lung lay hoặc tính hiệu quả của lực lượng hạt nhân của Nga bị giảm sút".

Một cố vấn chính sách cấp cao của ông Putin nói các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân cũng phải cắt giảm kho vũ khí để một kế hoạch như vậy trở thành hiện thực.

Chuyến thăm của ông Obama tới Berlin lần này là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ. Vào năm 2008, ông Obama đã tới Berlin khi đang là một ứng cử viên tổng thống.

Bài phát biểu của ông trước các sinh viên và giới chức chính phủ Đức tại cổng thành Brandenburg, từng chia cắt Đông Đức và Tây Đức, diễn ra gần 50 năm sau bài phát biểu nổi tiếng của cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Cũng trong chuyến thăm Đức, ông Obama đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel.

An Bình
Theo BBC