Thứ ba, 16/02/2016 - 11:14

Obama: Mỹ và ASEAN thúc đẩy tầm nhìn chung về trật tự khu vực, tự do hàng hải

Dân trí

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN đang diễn ra ở Sunnylands được coi là cơ hội để Mỹ và các đối tác ASEAN thúc đẩy tầm nhìn chung về trật tự khu vực, trong đó, các thông lệ và nguyên tắc quốc tế bao gồm tự do hàng hải được tuân thủ, các tranh chấp được giải quyết thông qua biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói.


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN. (Ảnh: AP)

Sáng nay 16/2 theo giờ Việt Nam, hội nghị thượng đỉnh Mỹ ASEAN đã khai mạc tại Sunnylands ở California, Mỹ. Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Mỹ - ASEAN với quan điểm cho rằng ASEAN là trung tâm của hòa bình và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương.

“Với tư cách là tổng thống, tôi cho rằng ngay cả khi Mỹ phải đối đầu với các mối đe dọa trước mắt trên phạm vi toàn thế giới, chính sách đối ngoại của chúng tôi cũng phải nắm bắt những cơ hội mới. Rất ít khu vực mang lại nhiều cơ hội trong thế kỷ 21 hơn châu Á-Thái Bình Dương. Đó là lý do tại sao ngay từ đầu nhiệm kỳ, tôi quyết định Mỹ với tư cách là một quốc gia Thái Bình Dương sẽ phải tái cân bằng lại chính sách đối ngoại và đóng vai trò lớn hơn, lâu dài hơn tại châu Á-Thái Bình Dương”, ông Obama nói.

Đặc biệt, ông Obama nhấn mạnh: “Tại hội nghị này, chúng ta có thể thúc đẩy tầm nhìn chung về trật tự khu vực, trong đó, các thông lệ và nguyên tắc quốc tế bao gồm tự do hàng hải được tuân thủ, các tranh chấp được giải quyết thông qua biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp”.

Tại phiên khai mạc, ông Obama cũng đã vạch ra một số thách thức mà ông hy vọng sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị, như chống chủ nghĩa khủng bố. Mặc dù không đề cập đến Trung Quốc trong bài phát biểu mở màn, nhưng ông Obama nhấn mạnh đến sự cần thiết phải duy trì ổn định trong khu vực.

“Những năm gần đây, Mỹ đã tăng cường hỗ trợ an ninh hàng hải cho các đồng minh và đối tác trong khu vực, nâng cao năng lực chung để bảo vệ hoạt động thương mại hợp pháp, ứng phó với khủng hoảng nhân đạo”, ông Obama nói.

Về lĩnh vực kinh tế, ông Obama nói, ông hy vọng các nhà lãnh đạo khu vực sẽ hành động hơn nữa để khuyến khích doanh nghiệp và đổi mới.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN lần đầu tiên trên đất Mỹ này cho thấy nỗ lực trong chiến lược xoay trục sáng kiến châu Á của chính quyền Obama trong năm cuối nhiệm kỳ. Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố chung sau khi hội nghị kéo dài 2 ngày này kết thúc.

Theo dự thảo tuyên bố chung do VOA tiết lộ, Mỹ và ASEAN "tận dụng cơ hội này tái khẳng định những nguyên tắc quan trọng sẽ dẫn dắt sự hợp tác tiến triển". Dự thảo nhấn mạnh cam kết của hai bên đối với tự do thương mại và xây dựng "những nền dân chủ mạnh mẽ hơn, nền quản trị tốt, thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền và những quyền tự do căn bản, thúc đẩy sự khoan dung và ôn hòa”.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

Mới nhất