Thứ hai, 16/09/2013 - 10:04

Obama: Syria là bài học cho Iran

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay cuộc tranh cãi hạt nhân của Iran còn lớn hơn cuộc khủng hoảng tại Syria và nói thêm rằng Iran nên rút ra bài học từ thỏa thuận đạt được về kho vũ khí hóa học của Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình ABC ngày 15/9, ông Obama nói đối với Mỹ, chương trình hạt nhân của Iran là "một vấn đề lớn hơn nhiều" so với các vũ khí hóa học.

Tổng thống Obama cho hay mặc dù Mỹ không sử dụng vũ lực tại Syria, nhưng "một lời đe dọa đáng tin về việc sử dụng vũ lực" có thể dẫn tới một thỏa thuận.

Ông Obama nói Iran nên tránh nghĩ rằng Mỹ không tấn phát động tấn công quân sự nhằm vào chương trình hạt nhân của Tehran chỉ bởi vì Mỹ không đánh Syria.

"Họ không nên rút ra bài học rằng chúng tôi đã không đánh Syria để nghĩ rằng chúng tôi sẽ không đánh Iran. Mà ngược lại, điều mà họ nên rút ra là có khả năng giải quyết các vấn đề thông qua con đường ngoại giao".

"Nếu các bạn vừa có một lời đe dọa đáng tin về việc sử dụng vũ lực, kết hợp với một nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ..., các bạn sẽ đi đến một thỏa thuận", ông Obama nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng xác nhận rằng ông đã trao đổi thư từ với tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Mặc dù việc trao đổi thư từ được xem là một bước tiến quan trọng, nhưng ông Obama nói: "Tôi nghĩ vị tân tổng thống mới này sẽ không đột ngột biến mọi chuyện trở nên dễ dàng", ám chỉ cuộc tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.

Tân Tổng thống Rouhani được xem là đang cố gắng xây dựng một chính sách ngoại giao hòa giải hơn người tiền nhiệm Mahmoud Ahmadinejad.

Dự kiến ông Rouhani và Tổng thống Obama sẽ phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào cùng một ngày trong tuần này. Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay hiện chưa có kế hoạch nào để họ gặp nhau tại Liên hợp quốc.

An Bình
Theo BBC