Thứ sáu, 10/07/2020 - 13:20

Ông Biden bất ngờ thay đổi chiến lược tranh cử

Dân trí

Ứng viên tổng tống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden chuyển hướng tập trung vào các kế hoạch khôi phục nền kinh tế khi cuộc bầu cử tổng thống ngày càng gần.

Ông Biden bất ngờ thay đổi chiến lược tranh cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và ứng viên Joe Biden (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin CNBC, trong nỗ lực nhằm tiếp sức cho chiến dịch tranh cử, cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tổng thống hiện thời của đảng Dân chủ, đã đưa ra đề xuất khôi phục kinh tế.

Theo bản phác thảo đề xuất được chiến dịch tranh cử của ông Biden công bố, ông kêu gọi dành 400 tỷ USD cho chiến dịch mua sắm hàng hóa và dịch vụ trong nước và 300 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ. Ông Biden cũng đề nghị thắt chặt các điều luật hiện tại về khuyến khích tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ Mỹ để hỗ trợ thực sự cho doanh nghiệp trong nước.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng cam kết củng cố các quyền lợi cho người lao động và hủy bỏ chính sách được đảng Cộng hòa ủng hộ về việc miễn giảm thuế cho doanh nghiệp đưa việc làm ra nước ngoài.
Các đề xuất này được cho là một bước chuyển trong chiến lược tranh cử của ông Biden từ công kích Tổng thống Donald Trump sang khôi phục kinh tế. Kinh tế từng được coi là ưu thế của đảng Cộng hòa trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Kinh tế trở thành “con dao hai lưỡi” có thể khiến ông Trump hoặc gánh “thất bại lịch sử” hoặc sẽ bứt phá trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Trong vài tuần tới, ông Biden sẽ tiếp tục đưa ra kế hoạch nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu và đề xuất các chính sách phúc lợi như chăm sóc y tế cho người dân. Các trợ lý cho biết với truyền thông rằng, các chính sách của ông Biden sẽ tập trung vào khôi phục thần tốc nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch và giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội. Những đề xuất chính sách của ứng viên Biden có vài nét tương đồng với quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump, tuy nhiên các trợ lý nói rằng chính sách của ông Biden mạch lạc hơn.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn 1 tháng nữa các chính đảng sẽ chính thức chọn ra ứng viên đại diện tranh cử tổng thống vào ngày 3/11. Các kết quả thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy ông Biden dẫn điểm trước chủ nhân hiện thời của Nhà Trắng. Tuy nhiên, một số chuyên gia dự đoán, ông Trump vẫn có cơ hội tái đắc cử nếu chính quyền của ông có thể khôi phục nền kinh tế trong vài tháng trước bầu cử.

Minh Phương

Theo CNBC

Tin liên quan

Bầu cử tổng thống Mỹ

Mới nhất