Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:41

Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội

Dân trí

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, người từng bị luận tội trong nhiệm kỳ của ông, đã đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Donald Trump trong lúc đang diễn ra cuộc điều tra luận tội do Hạ viện tiến hành.

Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, ông Clinton ngày 14/11 đã khuyên ông Trump hãy giao việc đối phó với cuộc điều tra luận tội đang được tiến hành cho các luật sư và cấp dưới, và thay vào đó, nên tập trung vào chương trình nghị sự của chính mình.

Hạ viện Mỹ vào cùng ngày đã tổ chức cuộc điều trần công khai đầu tiên nhằm vào cáo buộc ông Trump gây áp lực cho chính phủ nước ngoài điều tra đối thủ chính trị Joe Biden. Ông Clinton, một chính trị gia đảng Dân chủ, dường như không ngại đưa ra lời khuyên cho Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa về cách ứng phó với việc có thể bị đưa ra luận tội.

“Thông điệp của tôi là ông đã được thuê để làm một công việc. Ông không thể quay lại những ngày trước đó. Mỗi ngày mới là một cơ hội để làm nên một điều tốt đẹp. Và tôi sẽ nói rằng tôi có luật sư và nhân viên để xử lý cuộc điều tra luận tội và họ nên lo việc đó. Trong thời gian đó, tôi sẽ tiếp tục làm việc vì người dân Mỹ. Đó là cách mà tôi sẽ làm”, ông Clinton nói trong cuộc phỏng vấn ngày 14/11 với CNN.

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố ông sẽ không hợp tác với Quốc hội trong khi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đang điều tra ông, bất chấp việc Tổng thống Mỹ cần sự phê duyệt của Quốc hội trong nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, hay luật giảm giá thuốc.

Tính tới thời điểm hiện tại, Mỹ đã có 2 tổng thống từng bị đưa ra luận tội là ông Clinton năm 1998 và ông Andrew Johnson vào năm 1868. Cả hai ông đều được tha bổng sau đó.

Vụ việc năm 1998 liên quan tới bê bối tình ái của ông Clinton với thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky và nỗ lực che giấu lùm xùm này.

Năm 1974, cựu Tổng thống Richard Nixon từng đối mặt với nguy cơ luận tội vì bê bối Watergate, tuy nhiên, ông đã chủ động từ chức trước khi quá trình luận tội bắt đầu. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik