Thứ ba, 25/10/2016 - 15:11

Ông Duterte nói Mỹ hãy quên thỏa thuận quân sự đi chừng nào "tôi còn tại vị"

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 25/10 khẳng định sẽ không có thỏa thuận hợp tác quân sự nào được kí kết giữa nước này và Mỹ một khi ông còn tại vị. Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Duterte cho biết Philippines chưa có kế hoạch thiết lập quan hệ đồng minh quân sự với nước nào khác ngoài Mỹ.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte cho biết ông không gây sự với Mỹ và cho rằng Washington nên quên chuyện Thỏa thuận Hợp tác Quân sự Tăng cường (EDCA) giữa hai nước, chừng nào ông còn làm Tổng thống.

Ông Duterte cũng cho biết ông phản đối sự hiện diện của bất kì lực lượng binh sĩ nước ngoài nào tại Philippines. "Tôi đang chờ tới lúc không phải thấy bất cứ một binh sĩ nước ngoài nào trên đất nước mình, chỉ có binh sĩ của Philippines", ông Duterte cho biết khi lên đường công du Nhật Bản.

Những tuyên bố này của ông Duterte được cho là sẽ càng gây hoang mang về mối quan hệ trong tương lai giữa hai đồng minh lâu năm.

Trước đó một ngày, trả lời phỏng vấn truyền thông Nhật Bản, Tổng thống Philippines khẳng định ông chưa có kế hoạch thiết lập quan hệ đồng minh quân sự với một quốc gia nào khác ngoại trừ Mỹ. Tuyên bố này đã xoa dịu những quan ngại về “chính sách xoay trục” sang Trung Quốc của ông Duterte.

Nhật Minh