Thứ ba, 08/01/2019 - 16:01

Ông Joe Biden có thể tranh cử tổng thống Mỹ để đấu với ông Trump

Dân trí

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang cân nhắc sẽ ra tranh cử ghế ông chủ Nhà Trắng vào năm 2020 vì ông tin rằng đảng Dân chủ hiện không có một gương mặt nào đủ sức cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong kỳ bầu cử tới.

 

Ông Joe Biden có thể tranh cử tổng thống Mỹ để đấu với ông Trump - Ảnh 1.

Ông Joe Biden (Ảnh: People)

New York Times dẫn nguồn tin từ các cựu đồng minh chính trị của ông Biden cho biết cựu Phó Tổng thống Mỹ dường như đang cân nhắc tranh cử “ghế nóng” tại Nhà Trắng trong kỳ bầu cử năm 2020.

Những đồn đoán về việc ông Biden sẽ ra tranh cử bắt đầu manh nha xuất hiện hồi tháng trước khi ông tự gọi bản thân mình là “người xứng đáng nhất có thể trở thành tổng thống Mỹ”. New York Times ngày 6/1 đưa tin, rằng ông Biden có thể đưa ra thông báo chính thức về việc tranh cử trong 2 tuần tới. Chính trị gia 76 tuổi dường như tin rằng ông là lựa chọn duy nhất của đảng Dân chủ nếu chính đảng này muốn chiến thắng ông Donald Trump.

“Nếu bạn có thể thuyết phục tôi rằng có ai đó tốt hơn có thể giành chiến thắng (trong cuộc bầu cử năm 2020), tôi sẵn lòng không tranh cử. Tuy nhiên, tôi chưa nhìn thấy ứng viên nào có đủ khả năng để có thể chiến thắng”, New York Times dẫn nguồn tin về phát ngôn của ông Biden, cho biết.

Nếu thông tin ra tranh cử được xác nhận, ông Biden có thể sẽ trở thành ứng viên sáng giá hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua tới ghế tổng thống. Theo một khảo sát thực hiện hồi tháng 12 năm ngoái ở bang Iowa về tỉ lệ ủng hộ các ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ, ông Biden nhận được 32%, trong khi ông Bernie Sanders nhận được 19%. Bà Elizabeth Warren, ứng viên đảng Dân chủ đầu tiên công bố tranh cử và đã bắt đầu chiến dịch vận động, chỉ nhận được 8% ủng hộ.

Hồi tháng trước, ông Biden nói với khán giả trong một sự kiện ở Montana rằng ông sẽ cần từ 6-8 tuần để suy nghĩ về việc có tranh cử hay không. Khi đó, ông viện dẫn lý do về gia đình, cho biết ông sẽ xem xét liệu ông có thể cân bằng giữa công việc chính trị và dành thời gian quý báu với gia đình hay không. 

Ông Biden là một trong những chính trị gia kỳ cựu tại Mỹ. Ông đã làm Thượng nghị sĩ Delaware trong 36 năm trước khi trở thành Phó Tổng thống dưới thời ông Barack Obama. Theo giới quan sát, tuổi tác có thể là một vấn đề cản trở vì ông Biden sẽ đón sinh nhật thứ 78 khi kết thúc chiến dịch tranh cử. Tháng 10/2018, ông cũng từng thừa nhận về vấn đề này trong một bài phát biểu ở bang Michigan.

Đức Hoàng

Theo RT