Thứ bảy, 11/03/2017 - 21:59

Ông Kim Jong-nam được nhận dạng bằng 21 nốt ruồi và hình xăm “độc”

Dân trí

Truyền thông Malaysia ngày 11/3 tiết lộ, một loạt các bằng chứng mới đã xuất hiện cho thấy người đàn ông bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 là ông Kim Jong-nam, trong đó có 21 nốt ruồi và một hình xăm lớn trên cơ thể.


Ông Kim Jong-nam (Ảnh: AP)

Ông Kim Jong-nam (Ảnh: AP)

New Straits Times (NST) dẫn một nguồn tin giấu tên biết về quá trình nhận dạng cho hay ông Kim Jong-nam đã được nhận dạng bằng 21 nốt ruồi trên mặt. Trong số các nốt ruồi nhìn rõ có 3 nốt gần mắt và một nốt ở bên phải môi.

Theo NST, các nốt ruồi trên mặt nạn nhân đã được so sánh với những nốt ruồi trên mặt ông Kim Jong-nam trong bức ảnh được lấy làm trang bìa một cuốn sách xuất bản vào năm 2012. Cuốn sách, có tựa đề “Người cha Kim Jong-il và Tôi”, do nhà báo người Nhật Bản Yji Gomi viết sau khi có nhiều giờ phỏng vấn và trao đổi email với ông Kim Jong-nam.

Bìa cuốn sách là bức hình ông Kim Jong-nam được chụp từ đầu đến vai với nhiều nốt ruồi được nhìn thấy rõ. “Trong trường hợp các nốt ruồi, có nhiều nốt phù hợp”, một nguồn tin nói với báo NST.

Một yếu tố nhận dạng khác bao gồm một hình xăm lớn trên bụng người đàn ông thiệt mạng, mà được cho là giống với hình xăm trên người ông Kim Jong-nam. Hình xăm "độc" mô phỏng một người đàn ông đang vật lộn với một trong 2 con cá chép Nhật. Hình xăm này trùng khớp với bức ảnh mà ông Kim Jong-nam từng gửi cho nhà báo Gomi, người mà ông quen biết trong suốt 10 năm.

Ngoài ra, cũng có sự trùng khớp về dấu vân tay, mặc dù không rõ việc so sánh dấu vân tay được thực hiện như thế nào. Hồ sơ răng miệng một phần cũng đóng góp một phần vào việc nhận dạng.

Tuy nhiên, Channel News Asia sau đó cho hay, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar đã bác bỏ thông tin việc nhận dạng được thực hiện thông qua các nốt ruồi. “Không, không đúng. Điều đó chưa đủ với chúng tôi”, ông nói.

Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar ngày 10/3 đã chính thức xác nhận rằng người đàn ông bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, ông Khalid không nói rõ bằng cách nào mà giới chức đi đến kết luận trên, hay liệu có mẫu ADN để nhận dạng hay không.

Triều Tiên cho tới nay vẫn từ chối công nhận người đàn ông thiệt mạng tại sân bay Kuala Lumpur là ông Kim Jong-nam, mà thay vào đó khẳng định rằng ông này là một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, tên trong hộ chiếu mà nạn nhân sử dụng.

Triều Tiên không tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào về ông Kim Chol và yêu cầu trả thi thể ông này. Nhưng Malaysia đã từ chối đề nghị của phía Triều Tiên và tuyên bố chỉ bàn giao thi thể cho người thân nạn nhân. Hiện vẫn chưa có người thân nào của nạn nhân liên lạc với giới chức Malaysia.

Cảnh sát Malaysia ngày 10/3 đã bàn giao thi thể cho Bộ Y tế Malaysia sau khi hoàn tất quá trình điều tra và nhận dạng. Bộ Y tế Malaysia hôm nay cho hay bộ này chưa quyết định sẽ làm gì tiếp theo với thi thể ông Kim Chol.

Thứ trưởng Y tế Hilmi Yahaya hôm nay phát biểu trước báo giới rằng hiện không quy định nào giới hạn một thi thể được giữ trong bệnh viện.

“Không có giới hạn nào về thời gian về việc nhận thi thể. Và vì đây là một vụ việc quan trọng nên chúng tôi sẽ không vội vàng đưa ra bất kỳ quyết định nào. Bộ sẽ quyết định hành động tiếp theo”, ông nói.

Ông Hilmi nói thêm, theo luật pháp Malaysia, thi thể nên được bàn giao cho người thân của ông Kim Jong-nam. Nhưng nếu gia đình ông không đến nhận thi thể thì nạn nhân sẽ được chôn cất tại Malaysia.

An Bình

Tổng hợp