Thứ bảy, 30/06/2018 - 09:49

Ông Kim Jong-un bất ngờ thị sát đảo gần Trung Quốc

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ có chuyến thị sát tới khu vực đảo gần Trung Quốc, hãng thông tấn KCNA cho biết hôm nay 30/6.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thị sát trang trại ở huyện Sindo. (Ảnh: Yonhap)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thị sát trang trại ở huyện Sindo. (Ảnh: Yonhap)

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến khảo sát thực tế tới một trang trại trồng lau ở huyện Sindo, tỉnh Bắc Pyongan giáp Trung Quốc.

KCNA không nêu chính xác thời gian diễn ra chuyến thị sát của ông Kim Jong-un, song cho biết, tại đây ông Kim đã chỉ thị biến Sindo thành một đầu mối sản xuất lau quy mô lớn để làm nguyên liệu cho ngành sợi.

Đây là chuyến thị sát đầu tiên của ông kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hôm 12/6 và chuyến thăm Trung Quốc lần 3 từ ngày 19-20/6.

Chuyến thăm hiếm hoi của ông Kim Jong-un tới khu vực phía bắc xa xôi làm dấy lên đồn đoán rằng Triều Tiên có thể đang tìm cách đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai bên đang ấm dần lên.

Đảo Hwangkumpyong ở huyện Sindo là một hòn đảo gần biên giới Sinuiju - Đan Đông giữa Triều Tiên và Trung Quốc, nơi mà hai bên đã đạt thỏa thuận năm 2012 nhằm phát triển khu kinh tế chung. Tuy nhiên, dự án rơi vào quên lãng sau khi chú ruột của ông Kim Jong-un, ông Jang Song-thaek, bị xử tử vào năm 2013.

Minh Phương

Theo Yonhap