Ông Kim Jong-un "dọn đường" cho cải cách kinh tế

Dân trí Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết tâm thay đổi đường lối ngoại giao và kinh tế khiến nhiều người lạc quan cho rằng ông có thể đang xây dựng hình ảnh bản thân như một hình mẫu về mở cửa và cải cách, tương tự cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình trong thập niên 1970.
>>Tuyên bố dừng thử vũ khí, Triều Tiên thực sự từ bỏ tham vọng hạt nhân?
>>Triều Tiên bất ngờ tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa

Ấn tượng chuyến thăm kín đến phút chót của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Tuyên bố bất ngờ

Trong phiên họp toàn thể của ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 20/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố chuyển hướng tập trung sang việc phát triển nền kinh tế của Triều Tiên, trong khi dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đồng thời đóng cửa một khu thử nghiệm hạt nhân ở phía bắc của nước này. Theo ông Kim Jong-un, Triều Tiên sẽ tập trung xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, trong đó tập trung mọi nguồn nhân lực và vật lực để nâng cao đáng kể đời sống của người dân.

Theo Yonhap, những tuyên bố trên của ông Kim Jong-un đã đánh dấu bước ngoặt chiến lược của ông Kim Jong-un sau khi các lệnh trừng phạt ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế đã làm tê liệt nền kinh tế Triều Tiên, làm sụt giảm sự ủng hộ của người dân và sự trung thành của giới tinh hoa, đồng thời dẫn đến những rạn nứt về ngoại giao với Trung Quốc - đối tác kinh tế quan trọng nhất của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra những tuyên bố khiến thế giới bất ngờ chỉ vài ngày trước khi ông bắt đầu cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 tới và với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

“Nếu vấn đề bảo đảm an ninh được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, vấn đề còn lại với ông Kim Jong-un là xây dựng nền kinh tế, dựa trên phương thức mà ông mong muốn nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa Triều Tiên trở thành một “nền kinh tế vững mạnh trước năm 2020”, Cho Bong-hyun, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc, nhận định.

“Ông Kim Jong-un dường như xác định rằng thành tựu về kinh tế sẽ giúp ông giữ ổn định chính quyền và nâng cao hình ảnh của ông trên trường quốc tế”, ông Cho cho biết thêm.

Nền kinh tế đình trệ

Trong những năm qua, nền kinh tế Triều Tiên liên tục bị đình trệ do nước này dành ưu tiên nhiều hơn cho các chương trình hạt nhân và tên lửa. Ngoài các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác cũng ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế của Bình Nhưỡng.

Đặc biệt, việc Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, tích cực ủng hộ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Triều Tiên do Bắc Kinh chiếm tới 90% kim ngạch thương mại với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh (Ảnh: Xinhua)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh (Ảnh: Xinhua)

“Do các lệnh trừng phạt, nguồn tiền của Triều Tiên bắt đầu chạm đáy và tình hình này có thể ảnh hưởng tới sự trung thành của những quan chức cấp cao Triều Tiên tại Bình Nhưỡng”, Park Won-gon, chuyên gia an ninh tại Đại học Toàn cầu Handong, cho biết.

Các lệnh trừng phạt được cho là đã dẫn tới sự sụt giảm đáng kể trong các hoạt động thương mại, các nguồn thu từ hoạt động kinh doanh của Triều Tiên trên toàn thế giới cũng như nguồn tiền do lực lượng lao động Triều Tiên gửi từ nước ngoài về. Nhằm tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an, nhiều chính phủ đã trục xuất các lao động Triều Tiên về nước hoặc không gia hạn hợp đồng lao động mới cho họ.

Những cải cách thất bại

Theo giới chuyên gia, do mạng lưới phức tạp của các lệnh trừng phạt toàn cầu, những dự án cải cách kinh tế trước đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người thay cha lên nắm quyền điều hành đất nước từ năm 2011, thường không đạt hiệu quả tích cực.

Tháng 6/2012, ông Kim Jong-un đưa ra sáng kiến cải cách, trong đó trao quyền tự chủ lớn hơn cho các tập đoàn nhà nước, cho phép họ lựa chọn các sản phẩm để sản xuất, cũng như tự định đoạt giá cả, sản lượng và phương pháp marketing. Sáng kiến cải cách này của nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho phép người nông dân giữ lại những phần thặng dư sau khi mùa màng kết thúc.

Tháng 5/2013, ông Kim Jong-un thành lập một loạt đặc khu phát triển kinh tế nhằm thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, Nga và một số nước khác. Một năm sau, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã công bố các biện pháp bổ sung để nới lỏng quyền kiểm soát của nhà nước đối với các nhà máy và cửa hàng.

Tuy nhiên, tất cả những cải cách trên của Triều Tiên đều không mang lại tiến triển cụ thể nào. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vấn đề này là do các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sau một loạt vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, trong đó có vụ thử hạt nhân mạnh chưa từng có hồi tháng 9 năm ngoái.

“Đúng là ông Kim đã nỗ lực cải cách, nhưng họ chỉ nói, còn làm rất ít. Trong bối cảnh các doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả chiếm tỷ lệ lớn, nhiều người dân đã phải phụ thuộc vào các thị trường không chính thức để duy trì cuộc sống. Nói một cách đơn giản, hệ thống kinh tế nhà nước của Triều Tiên gần như bị tê liệt. Và ông Kim Jong-un đang tìm cách hồi sinh hệ thống này”, ông Ahn Chan-il, lãnh đạo Viện Nghiên cứu thế giới về Triều Tiên, cho biết.

Lựa chọn mô hình kinh tế

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành bắt tay cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình (Ảnh: KANCC)
Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành bắt tay cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình (Ảnh: KANCC)

Hiện vẫn chưa rõ ông Kim Jong-un sẽ lựa chọn mô hình kinh tế nào để đưa Triều Tiên thoát khỏi tình trạng đình trệ về kinh tế. Tuy nhiên, theo chuyên gia Ahn Chan-il, ông Kim có thể tìm cách kết hợp cả 3 mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc, Cuba và Việt Nam.

“Ông Kim Jong-un có thể xây dựng mô hình “hỗn hợp”, trong đó lựa chọn những điểm tối ưu nhất của các hệ thống xã hội chủ nghĩa khác, để giúp ông duy trì hệ thống chính trị… và mô hình này có thể áp dụng được với thực trạng của nền kinh tế Triều Tiên hiện nay”, ông Ahn nói.

Tuyên bố của ông Kim Jong-un về sự chuyển đổi chính sách được đưa ra sau khi ông có chuyến thăm tới Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hồi cuối tháng trước. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim trên cương vị lãnh đạo Triều Tiên.

Tại Trung Quốc, ông Kim Jong-un đã đến thăm Khu Công nghệ cao Zhongguancun ở thủ đô Bắc Kinh để trực tiếp quan sát những tiến bộ vượt bậc về kinh tế của Trung Quốc. Đây cũng là lý do khiến nhiều nhà quan sát cho rằng ông Kim Jong-un có thể sẽ xem nền kinh tế Trung Quốc như một hình mẫu.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên quyết tâm thay đổi đường lối ngoại giao và kinh tế khiến nhiều người lạc quan cho rằng ông có thể đang xây dựng hình ảnh của bản thân như một hình mẫu về mở cửa và cải cách, tương tự cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình - người đi đầu trong các chương trình cải cách kinh tế của Trung Quốc vào cuối thập niên 1970. Ông Đặng Tiểu Bình từng đặt ra đường lối phát triển kinh tế theo tư tưởng “xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc” và đây có thể là cách mà ông Kim Jong-un có thể học theo.

“Với vai trò đi đầu và trọng tâm của đảng Cộng sản Trung Quốc, cường quốc châu Á này đã đạt được bước phát triển về kinh tế chỉ trong khoảng thời gian ngắn trong khi vẫn giữ vững hệ thống chính trị. Đây có thể là điều mà ông Kim Jong-un có thể học hỏi”, chuyên gia Cho Bong-hyun nhận định.

Tuy vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là liệu bối cảnh quốc tế có tạo điều kiện để ông Kim Jong-un đi theo con đường mở cửa và cải cách hay không.

“Liệu Chủ tịch Kim Jong-un có thể trở thành Đặng Tiểu Bình của Triều Tiên hay không còn phụ thuộc vào cách cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc, đảm bảo an ninh cũng như mở ra các cơ hội cho sự phát triển kinh tế của Triều Tiên”, Cheong Seong-chang, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Sejong, nhận định.

Thành Đạt

Theo Yonhap

MỚI NHẤT
Những điều đặc biệt về vũ khí quân sự Nga
Những điều đặc biệt về vũ khí quân sự Nga

(Dân trí) - Quân đội Nga đã đầu tư phát triển nhiều loại vũ khí tấn công và phòng thủ hiện đại với công nghệ hoàn toàn mới trong bối cảnh tình hình an ninh trong nước và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Thứ hai, 23/04/2018 - 04:19

Mỹ khánh thành đại sứ quán ở Jerusalem vào tháng 5 ​
Mỹ khánh thành đại sứ quán ở Jerusalem vào tháng 5 ​

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ dẫn đầu phái đoàn 250 người sang dự lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem vào ngày 14-5.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:22

Vì sao ông Kim Jong-un bất ngờ xuống thang căng thẳng?
Vì sao ông Kim Jong-un bất ngờ xuống thang căng thẳng?

(Dân trí) - Chủ động đề xuất đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc, tuyên bố sẵn sàng dừng các vụ thử hạt nhân-tên lửa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cho thấy một chính sách hạ nhiệt căng thẳng chưa từng có.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:17

Campuchia bắt 119 người Trung Quốc nghi lừa đảo
Campuchia bắt 119 người Trung Quốc nghi lừa đảo

(Dân trí) - 119 công dân Trung Quốc sống tại Campuchia đã bị bắt giữ với cáo buộc lừa tiền thông qua hệ thống viễn thông, Reuters đưa tin hôm nay 23/2.

Thứ hai, 23/04/2018 - 02:26

Cận cảnh kho vũ khí phiến quân giao nộp cho quân đội Syria
Cận cảnh kho vũ khí phiến quân giao nộp cho quân đội Syria

(Dân trí) - Theo thỏa thuận đạt được giữa quân đội chính phủ Syria và phiến quân ở ngoại ô Damascus cuối tuần qua, phiến quân đã giao nộp hàng chục xe thiết giáp, vũ khí chống tăng, tên lửa và nhiều loại vũ khí khác.

Thứ hai, 23/04/2018 - 01:39

Tai nạn nghiêm trọng tại Triều Tiên, hơn 30 người nghi thiệt mạng
Tai nạn nghiêm trọng tại Triều Tiên, hơn 30 người nghi thiệt mạng

(Dân trí) - NK News dẫn các nguồn tin hôm nay 23/4 cho biết hơn 30 người bị nghi là đã thiệt mạng trong vụ tai nạn xe du lịch tại Triều Tiên, trong đó có nhiều công dân Trung Quốc.

Thứ hai, 23/04/2018 - 12:31

Cameroon hỗn loạn vì người Trung Quốc đổ xô tới đào vàng
Cameroon hỗn loạn vì người Trung Quốc đổ xô tới đào vàng

(Dân trí) - Căng thẳng và bạo lực đang có dấu hiệu leo thang tại khu vực miền đông Cameroon khi các công ty Trung Quốc đổ xô tới những vùng đất hoang để khai thác vàng kéo theo hàng loạt những mâu thuẫn và hệ lụy như các vụ giết người, tình trạng cướp đất.

Thứ hai, 23/04/2018 - 12:30

Lo lắng của Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh liên Triều
Lo lắng của Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như Mỹ sắp tới, giới quan sát cho rằng Trung Quốc dường như đang lo ngại rằng nước này đang bị gạt ra bên lề và sức ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng sẽ giảm đi trong tương lai.

Thứ hai, 23/04/2018 - 11:43

Bà Melania cười với Obama trong lễ tang cựu Đệ nhất phu nhân Bush
Bà Melania cười với Obama trong lễ tang cựu Đệ nhất phu nhân Bush

(Dân trí) - Hình ảnh Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump mỉm cười khi trò chuyện với cựu Tổng thống Barack Obama trong lễ tang cựu Đệ nhất phu nhân Barbara Bush đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cư dân mạng.

Thứ hai, 23/04/2018 - 11:22

Ông Trump sẽ bàn gì trong cuộc gặp ông Kim Jong-un?
Ông Trump sẽ bàn gì trong cuộc gặp ông Kim Jong-un?

Các quan chức chính quyền Mỹ đang chuẩn bị một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Washington vẫn đang lên kế hoạch chi tiết cho sự kiện này.

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:59

Nga kêu gọi du học sinh ở Anh về nước ngay lập tức?
Nga kêu gọi du học sinh ở Anh về nước ngay lập tức?

(Dân trí) - Giới chức Nga được cho là đã kêu gọi các du học sinh Nga sống tại Anh trở về nước ngay lập tức, và những du học sinh này sau khi trở về có thể được học tập và làm việc tại Siberia, truyền thông Anh cho biết tuần qua.

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:24

Con gái Chủ tịch Korean Air từ chức vì hất nước vào mặt nhân viên
Con gái Chủ tịch Korean Air từ chức vì hất nước vào mặt nhân viên

(Dân trí) - Chủ tịch hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc đã lên tiếng xin lỗi và cho biết hai con gái của ông sẽ từ chức sau khi bị điều tra hành vi lạm dụng quyền lực đối với nhân viên.

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump phản pháo khi bị chỉ trích “dễ dãi” với Triều Tiên
Ông Trump phản pháo khi bị chỉ trích “dễ dãi” với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ "không từ bỏ bất cứ điều gì" trong đàm phán với Triều Tiên. Tuyên bố nhằm phản pháo lại chỉ trích cho rằng Bình Nhưỡng sẽ thu về nhiều hơn trong các cuộc đàm phán mà Washington không đưa ra quá nhiều điều kiện.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:29

Video đặc nhiệm Nga tiêu diệt nhóm phiến quân khủng bố
Video đặc nhiệm Nga tiêu diệt nhóm phiến quân khủng bố

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Nga đã triển khai các khí tài quân sự hiện đại để tiêu diệt 9 phiến quân thuộc nhóm khủng bố tại Cộng hòa Dagestan thuộc Nga.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:28

Tay súng khỏa thân sát hại 4 người tại nhà hàng Mỹ
Tay súng khỏa thân sát hại 4 người tại nhà hàng Mỹ

(Dân trí) - Một tay súng khỏa thân đã sát hại 4 người và làm 2 người khác bị thương tại một nhà hàng ở bang Tennessee, Mỹ.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:27

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết 5.000 xe tải chở vũ khí đã được Mỹ điều tới phía bắc Syria để hỗ trợ lực lượng đồng minh của Washington tại đây.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:55

Mỹ tự đặt mình vào “thế khó” trong đàm phán với Triều Tiên vì Iran?
Mỹ tự đặt mình vào “thế khó” trong đàm phán với Triều Tiên vì Iran?

Nếu phá bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, Mỹ sẽ đặt mình vào “thế khó” trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:50

Tổng thống Pháp thuyết phục Mỹ và đồng minh ở lại Syria
Tổng thống Pháp thuyết phục Mỹ và đồng minh ở lại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Pháp và các đồng minh không nên vội rời Syria sau khi chiến sự ở đây chấm dứt, mà cần ở lại để xây dựng "một Syria mới".

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:27

UAE "tố" máy bay chiến đấu Qatar đe dọa máy bay chở khách
UAE "tố" máy bay chiến đấu Qatar đe dọa máy bay chở khách

(Dân trí) - Giới chức hàng không Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cáo buộc các máy bay chiến đấu của Qatar đã áp sát nguy hiểm một máy bay chở khách với 86 người trên khoang của UAE hôm nay 22/4.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:21

Ông Kim Jong Un hứa thả hết các công dân Mỹ?
Ông Kim Jong Un hứa thả hết các công dân Mỹ?

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết lãnh đạo Triều Tiên hứa sẽ thả hết các công dân Mỹ.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:33

Bị dội "mưa" hỏa lực, phiến quân bỏ vũ khí chạy khỏi thủ đô Syria
Bị dội "mưa" hỏa lực, phiến quân bỏ vũ khí chạy khỏi thủ đô Syria

(Dân trí) - Lực lượng quân sự Nga và Syria đã thu giữ 30 xe thiết giáp, nhiều khẩu pháo và các bệ phóng pháo cối tại kho vũ khí của phiến quân ở ngoại ô thủ đô Damascus sau khi quân đội Nga và Syria phối hợp không kích vào các vị trí của phiến quân tại đây.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 04:14

Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung ngay trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều
Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung ngay trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên bắt đầu từ ngày mai theo kế hoạch, Yonhap dẫn lời một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết hôm nay 22/4.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 02:16

Nga lý giải nguyên nhân khiến tỷ lệ tín nhiệm của ông Putin sụt giảm
Nga lý giải nguyên nhân khiến tỷ lệ tín nhiệm của ông Putin sụt giảm

(Dân trí) - Mặc dù tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin sụt giảm so với trước cuộc bầu cử hồi tháng 3, nhưng ông vẫn là chính trị gia được yêu thích nhất ở Nga.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 01:51

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ
Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ

Lần đầu tiên trong lịch sử, quân đội Anh - Mỹ sử dụng robot tập trận phá bỏ chướng ngại vật trên đường hành quân, dọn dẹp các bãi mìn để tạo điều kiện cho lực lượng phía sau tấn công.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 11:28