Thứ hai, 09/05/2016 - 20:38

Ông Kim Jong-un được thăng chức lãnh đạo tối cao của đảng Lao động Triều Tiên

Dân trí

Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã quyết định bổ nhiệm ông Kim Jong-un làm Chủ tịch của đảng này. Chức vụ mới sẽ giúp ông Kim Jong-un củng cố thêm quyền lực.


Ông Kim Jong-un được thăng chức lãnh đạo tối cao của đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Ông Kim Jong-un được thăng chức lãnh đạo tối cao của đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Tại phiên họp đại hội lần thứ 7 diễn ra hôm nay 9/5, ông Kim Yong Nam, chủ tịch quốc hội Triều Tiên, đã đọc một văn kiện của WPK, trong đó lần đầu tiên đề cập đến ông Kim Jong-un với chức vụ mới là Chủ tịch WPK.

Văn kiện này nêu rõ: “Cuộc cách mạng của nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Il-sung và nhà lãnh đạo kiệt xuất Kim Jong-il sẽ được kế thừa bởi lãnh đạo tối cao của đảng, nhà nước và quân đội Kim Jong-un”.

Việc bổ nhiệm chức vụ mới sẽ giúp ông Kim Jong-un củng cố quyền lực. Trước đó, ông đã nắm giữ chức bí thư thứ nhất của WPK, chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Hai vị cố lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il vẫn giữ những chức danh của họ sau khi qua đời, cụ thể ông Kim Il-sung vẫn là “Tổng Bí thư vĩnh cữu”, còn ông Kim Jong-il vẫn là “Chủ tịch vĩnh cửu”.

Quyết định thăng chức đối với ông Kim Jong-un được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên tổ chức đại hội đảng Lao động đầu tiên trong vòng 36 năm. Tại phiên họp diễn ra hôm qua, ông Kim Jong-un đã có bài phát biểu kéo dài 3 giờ đồng hồ nói về thực trạng và kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm - bản kế hoạch đầu tiên kể từ những năm 1980.

Trong bài phát biểu, ông cũng nhấn mạnh Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm và chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chủ quyền quốc gia bị đe dọa. Bài phát biểu cho thấy, mục tiêu trọng tâm của ông Kim Jong-un bao gồm cả thúc đẩy kinh tế và phát triển năng lực quân đội.

Minh Phương

Tổng hợp