Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:20

Ông Kim Jong-un chủ trì hội nghị quân sự giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì hội nghị mở rộng của Ủy ban Quân sự Trung ương đảng Lao động Triều Tiên giữa lúc căng thẳng với Mỹ có dấu hiệu leo thang.

Ông Kim Jong-un chủ trì hội nghị quân sự giữa lúc căng thẳng với Mỹ - 1

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 22/12 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì hội nghị mở rộng của Ủy ban Quân sự Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Theo KCNA, “lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã phân tích và tóm tắt về tình hình phức tạp bên trong và bên ngoài, đồng thời nói rằng cuộc họp sẽ quyết định các biện pháp quan trọng về tổ chức và chính trị, cũng như các bước đi quân sự để củng cố tổng thể lực lượng vũ trang của đất nước”.

Ông Kim Jong-un chủ trì hội nghị quân sự giữa lúc căng thẳng với Mỹ - 2

KCNA cho biết hội nghị cũng thảo luận “những vấn đề và biện pháp quân sự quan trọng trong việc tổ chức hoặc mở rộng và tái tổ chức các đơn vị mới phù hợp với phương hướng chiến lược và quân sự của đảng, thay đổi liên kết của một số đơn vị và thay đổi việc triển khai các đơn vị".

Ông Kim Jong-un chủ trì hội nghị quân sự giữa lúc căng thẳng với Mỹ - 3

Dưới sự chỉ đạo của ông Kim Jong-un, Ủy ban Quân sự Trung ương đảng Lao động Triều Tiên là cơ quan ra quyết định quân sự hàng đầu của Bình Nhưỡng. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang có dấu hiệu leo thang, khi Bình Nhưỡng dọa sẽ tìm “hướng đi mới” nếu Washington không đưa ra một đề xuất có thể chấp nhận được trước hạn chót cuối năm.

Ông Kim Jong-un chủ trì hội nghị quân sự giữa lúc căng thẳng với Mỹ - 4

Hội nghị lần này của Ủy ban Quân sự Trung ương đảng Lao động Triều Tiên dường như là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sớm tổ chức một hội nghị toàn thể của Ủy ban Trung ương đảng. Tại sự kiện này, Bình Nhưỡng có thể đưa ra quyết định hủy bỏ việc ngừng thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Ông Kim Jong-un chủ trì hội nghị quân sự giữa lúc căng thẳng với Mỹ - 5

Triều Tiên tuyên bố tạm ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa tại hội nghị toàn thể của Ủy ban Trung ương đảng Lao động hồi năm ngoái. Đây là động thái hòa bình mang tính biểu tượng cao, từ đó dẫn đến hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6/2018. Triều Tiên trong những tuần gần đây đã tiến hành hàng loạt vụ thử vũ khí, song đều chỉ dừng lại ở tên lửa tầm ngắn hoặc bệ phóng tên lửa.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters