Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:08

Ông Kim Jong-un đích thân chỉ đạo Triều Tiên thử tên lửa lần 6 trong hơn 3 tuần

Dân trí

Truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đích thân chỉ đạo vụ thử tên lửa lần thứ 6 trong chỉ hơn 3 tuần.

Ông Kim Jong-un đích thân chỉ đạo Triều Tiên thử tên lửa lần 6 trong hơn 3 tuần - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa hôm 25/7 (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 17/8 đưa tin, ông Kim Jong-un đã đích thân “chỉ đạo vụ thử vũ khí mới vào sáng thứ 6 (16/8). Các nhà khoa học quốc phòng Triều Tiên đã cho thấy một kết quả hoàn hảo trong vụ thử và giúp làm vững chắc sự tự tin lớn hơn nữa với hệ thống vũ khí này”.

Vụ thử ngày hôm qua là vụ thứ 2 trong tuần qua và là vụ thử tên lửa thứ 6 trong hơn 3 tuần, bắt đầu tính từ 25/7. Giống các bài thử nghiệm trước đó, 2 tên lửa đã được phóng ra khu vực Biển Nhật Bản. Hiện thời, vẫn chưa rõ loại vũ khí nào được phóng do chưa có thông tin chi tiết nào được công khai.

Tuy nhiên, Sputnik cho rằng đó có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tên lửa cơ động tầm bay thấp được phóng đi từ hệ thống mà quân đội Hàn Quốc gọi là bệ phóng di động KN-23.

Theo giới chuyên gia quân sự, các vũ khí trên có khả năng nhằm vào các hệ thống phòng không của Mỹ và Hàn Quốc ở khu vực hơn chỉ đóng vai trò là tên lửa đạn đạo đơn thuần vì tầm bay của các vũ khí này quá cao so với tổ hợp Patriot nhưng lại quá thấp so với hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hoặc Aegis. Nó được coi là làm khó nỗ lực đánh chặn của các tổ hợp phòng không trên.

Trước đó, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rằng các vụ thử tên lửa trước đó là hành động của Triều Tiên nhằm phản đối Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung, cho rằng đây là hành vi “diễn tập cho chiến tranh”, vi phạm thỏa thuận giữa ông Kim và Tông thống Mỹ Donald Trump ký kết năm ngoái tại Singapore.

Quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên đã xấu đi sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp lên án Seoul về việc tập trận chung với Washington. Ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán với quốc gia láng giềng và hướng tới mục tiêu thống nhất 2 miền bán đảo vào năm 2045.

Tuy nhiên, Triều Tiên ngày 16/8 đã từ chối lời đề nghị này và nói rằng họ sẽ không bao giờ đàm phán với Hàn Quốc lần nữa, chỉ trích các vụ tập trận Seoul thực hiện với Mỹ là hành vi thù địch.

Đức Hoàng

Theo Sputnik